ไลฟ์สไตล์
100 year

กาญจนบุรีวันเดียวจับ 3 ราย ขบวนการขนแรงงานเถื่อน เมีย อบต.ก็เอากับเขาด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 09:55 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สนธิกำลังจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้าประเทศ วันเดียว 3 ราย พบหนึ่งในผู้นำพาเป็นถึงภรรยาของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งในอำเภอสังขละบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ม.1 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์ต้องสงสัย เป็นรถยนต์เก๋งโตโยต้า ยาริส สีขาว หมายเลขทะเบียน กพ 2064 กาญจนบุรี ซึ่งมีนางสาวศศิเพ็ญ ศิลปะชัย อายุ 44 ปี ชาวตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในรถ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายซาน ซาน นวย อายุ 43 ปี นางอ่อง จ่อ ทุน อายุ 33 ปี นางสาวเอ อายุ 17 ปี และเด็กชายอาแง อายุ 9 ปี

ข่าวแนะนำ

โดยนางสาวศศิเพ็ญ ซึ่งเป็นคนขับรถ รับสารภาพว่า กำลังขับรถเพื่อนำแรงงานต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว เดินทางจากอำเภอสังขละบุรีไปส่งให้กับนายหน้าที่จัดหานายจ้างและสถานที่ทำงาน ให้กับแรงงานต่างด้าวกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมารอรับอยู่ที่ศาลารอรถ หน้าห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อนำไปส่งนายจ้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ต่อไป โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังไปขยายผลจับกุมกลุ่มนายหน้าที่มารอรับอยู่ที่บริเวณศาลารอรถดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ พบว่า นางสาวศศิเพ็ญ เป็นภรรยาของสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งหนึ่งในอำเภอสังขละบุรี และมีธุรกิจค้าขายเครื่องประดับประเภทอัญมณีและหยกพลอยในอำเภอสังขละบุรี และธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่อำเภอพญาตองซู ประเทศเมียนมา ด้วย

และเวลาประมาณ 13.10 น. วันเดียวกัน ที่บริเวณจุดตรวจร่วมสะพานรันตี บ้านกองม่องทะ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 134 ตำรวจ สภ.สังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสังขละบุรี ร่วมกันตรวจค้นจับกุม รถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน เป็นรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน กธ 8513 กาญจนบุรี มีนายประวิช แก้วดำ อายุ 38 ปี ชาวอำเภอสังขละบุรีเป็นคนขับ ภายในรถมีผู้โดยสารชาวไทย ทั้งชาย หญิงและเด็ก รวม 5 คน นั่งมาในห้องโดยสาร แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นอย่างละเอียด พบแรงงานชาวเมียนมา ซึ่งลักลอบเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 2 ราย คือ นางสาวยี่ เว อายุ 30 ปี และนางสาวมิว นะ ดี อายุ 18 ปี ซุกซ่อนตัวอยู่ที่บริเวณด้านหลังเบาะผู้โดยสาร

โดยเมื่อสอบสวน นายประวิช ซึ่งเป็นคนขับ รับสารภาพว่า ได้รับแรงงานชาวเมียนมาทั้งสองคน มาจากบ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี โดยจะนำพาไปส่งให้กับนายจ้างที่กรุงเทพมหานคร แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมได้เสียก่อน

ขณะที่เวลาเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจค้น รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน กต 37 กาญจนบุรี มีนางสาวอัจฉรา ชินสรนันท์ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดราชบุรี เป็นคนขับ ตรวจค้นภายในรถ พบนายซอ มิน โบ ชาวเมียนมา อายุ 42 ปี ซุกซ่อนตัวอยู่บริเวณเบาะที่นั่งแถวที่สาม โดยใช้ผ้าห่มคลุมตัวเอาไว้

สอบถามนางสาวอัจฉรา ให้การว่า ได้ขับรถมาจากอำเภอด่านทับตะโก จังหวัดราชบุรี มารับ นายซอ มิน โบ ซึ่งเคยทำงานเป็นลูกจ้างของตน มาจากตลาดอำเภอสังขละบุรี เพื่อเดินทางกลับไปทำงานที่ร้านของตนในจังหวัดราชบุรีตามเดิม

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิของแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาที่ถูกจับกุมทั้งหมด พบว่าไม่มีรายใดมีอุณหภูมิร่างกายเกิน 37.5 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้กระทำผิดทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน มีการเข้มงวดตรวจค้นและจับกุม ขบวนการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้กลุ่มผู้กระทำผิด เริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการ จากที่ใช้รถตู้ลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทีละมากๆ มาเป็นการใช้รถโดยสารส่วนบุคคลในการลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาทีละไม่กี่คน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นและตบตาเจ้าหน้าที่ แต่ก็ยังไม่สามารถหลบหนีการตรวจค้นอย่างละเอียดของเจ้าหน้าที่ไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนแรงงานเถื่อนแรงงานเถื่อนขนแรงงานต่างด้าวแรงานต่างด้าวลักลอบขนแรงงานลักลอบขนแรงงานต่างด้าวแรงงานพม่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:36 น.