ไลฟ์สไตล์
100 year

คดีปมบึมแยกสามย่านคืบหน้า คนร้ายหนีไปฝั่งธนบุรี เร่งรวมหลักฐานขอหมายจับ

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 14:57 น.
SHARE

ผบช.น. เผยความคืบหน้าเหตุปาระเบิดปิงปองแถวแยกสามย่านว่า มีความคืบหน้าไปมาก ระเบิดที่ใช้เป็นแบบเดียวกับที่กลุ่มอาชีวะใช้ สืบสวนพบผู้ก่อเหตุหลบหนีไปทางฝั่งธนบุรี เร่งรวบรวมหลักฐานขอหมายจับ

จากกรณีกลุ่มการ์ดปลดแอกรวมตัวกันบริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กลุ่มผู้ทำกิจกรรมได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนพญาไท ได้ปิดการจราจรถนนพญาไท บริเวณหน้าปากซอยจุฬา 34 ทำให้การจราจรติดขัดอยู่ระยะหนึ่ง ต่อมาได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์ได้ขว้างระเบิดลงมาจากสะพานลอยไทย-ญี่ปุ่น ลงมาใส่ตำรวจและประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าว ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายนั้น

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าวันนี้ (18 ม.ค.64) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการควบคุมตัวผู้จัดกิจกรรมดังกล่าวบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2 ราย และบริเวณสามย่าน 4 ราย เป็นการฝ่าฝืนการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ส่วนกรณีมีการขว้างระเบิดปิงปองใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้สื่อข่าว และผู้ปฏิบัติงานในบริเวณที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ก่อเหตุ แต่จากการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบว่า วัตถุที่มีการระเบิดมีการใช้วัสดุดินที่มีแรงดันต่ำผสมอยู่ระเบิดโดยการกระแทก

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ใกล้เคียง อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากมีหลายจุด ซึ่งที่จ.สมุทรปราการได้มีการจับกุมผู้ที่มีการใช้ระเบิดลักษณะดังกล่าว แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นระเบิดชนิดเดียวกันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีความคืบหน้าไปค่อนข้างมาก กรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการจับกุมความผิดเกี่ยวกับการชุมนุมแต่อย่างใด แต่เนื่องจากมีการแพร่ระบาดเชื้อโรคอยู่ จึงได้มีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน จึงได้มีการจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายดังกล่าว ก่อนหน้านี้ก็มีการจับกุมระหว่าง สน.ลุมพินี ร่วมกับตำรวจคนเข้าเมืองจับกุมคนไทยและชาวต่างชาติในร้านอาหาร จุดประสงค์คือเพื่อพยายามควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม

ขณะที่มีรายงานข่าวแจ้งว่า ฝ่ายสืบสวนได้มีการตรวจสอบวัตถุระเบิดที่มีการโยนลงมาใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้สื่อข่าวบริเวณแยกสามย่าน จากการตรวจสอบพบว่า ระเบิดดังกล่าวเป็นระเบิดปิงปองที่มีการพันด้วยเทปกาว ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับกลุ่มนักเรียนอาชีวะใช้ก่อเหตุอยู่บ่อยครั้ง จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ระเบิดลักษณะดังกล่าวมีการใช้อยู่ในพื้นที่จ.สมุทรปราการ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งไล่ล่าผู้ก่อเหตุดังกล่าวแล้ว จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า ผู้ก่อเหตุดังกล่าวได้มีการหลบหนีไปยังบริเวณฝั่งธนบุรี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร.กล่าวว่า เบื้องต้นทางชุดสืบสวนนครบาล มีข้อมูลทำให้ทราบว่าเป็นฝีมือของบุคคลกลุ่มไหน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติออกหมายจับ คาดว่าจะดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมชุมนุม 16 มกราคมม็อบ 16 มกราปาระเบิดปาระเบิดปิงปองแยกสามย่านผบช.น.ภัคพงศ์ พงษ์เภตราระเบิดปิงปองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 21:31 น.