เดฟ ชยพล รับทราบข้อหา 112 สภ.คลองหลวง เพื่อนๆ นำแพะ 2 ตัวมาให้กำลังใจ

ข่าว

  เดฟ ชยพล รับทราบข้อหา 112 สภ.คลองหลวง เพื่อนๆ นำแพะ 2 ตัวมาให้กำลังใจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2564 14:57 น.

  เดฟ ชยพล เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาคดี 112 ที่ สภ.คลองหลวง พร้อมทนาย ยืนยันไม่ได้ไปพ่นสีบนพระบรมฉายาลักษณ์ ปัดนั่งซ้อนท้าย จยย.ไปกับ นิว สิริชัย โดยมี เพนกวิน รุ้ง และแพะ 2 ตัว มาให้กำลังใจ

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 ม.ค.64 นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ปี 2 คณะรัฐศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา พร้อมทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมี เพนกวิน รุ้ง แพะอีก 2 ตัว รวมถึงกลุ่มคณะราษฎร และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน จำนวน 1 กองร้อย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง มารักษาความสงบ นำโดย พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง ซึ่งมีการนำแผงเหล็กมากันพื้นที่ไว้ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

  เวลา 11.20 น. กลุ่มมวลชนได้ฝ่าแผงกั้นของเจ้าหน้าที่เข้ามาด้านใน โดยมีการนำแพะใส่เสื้อ 112 เดินทางเข้ามาด้วย พร้อมด้วยการ์ดของมวลชน ซึ่งเกิดการปะทะกันเล็กน้อย เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำธงที่มีรูปภาพ และข้อความว่า ตื่นเถิดตำรวจกล้า ปวงประชาจะคุ้มภัย พร้อมทั้งได้นำแพะ 2 ตัว สวมชุดสีแดง แล้วเขียนเลข 112 ไว้ เข้ามาที่ด้านหน้าโรงพัก

  นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ปี 2 คณะรัฐศาสตร์ กล่าวว่า ตนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ไปพ่นสีบนพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัว วันนี้ก็มามอบตัวและมายืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำ และวันที่เกิดเหตุได้อยู่ในพื้นที่ตามภูมิลำเนา โดยจะขอรอทนายมาพร้อมกันแล้วจะเข้าไปคุยกับทางตำรวจ อย่างไรก็ตามจะมีการดำเนินการตามกฎหมายกับทางตำรวจอย่างแน่นอน เพราะว่าบ้านผมอยู่ที่หาดใหญ่ การเดินทางมาที่นี่นั้นมีค่าใช้จ่ายแน่นอน และผมต้องเอาตัวเองมาเสี่ยงกับการระบาดโควิดด้วย ในขณะที่ผมไม่จำเป็นเลย

  ทางตำรวจได้ออกหมายจับตน โดยที่ยังไม่รู้ว่าผมเป็นผู้กระทำผิดจริงหรือเปล่า จริงอยู่ที่มอเตอร์ไซค์คันที่ นิว สิริชัย นำไปใช้เป็นของผม เป็นชื่อแม่ผม แต่มันก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าผมเป็นคนที่ซ้อนท้าย นิว สิริชัย ไปทำด้วย เพราะอย่างนั้นตำรวจ สภ.คลองหลวง ใช้อำนาจอะไร ใช้ดุลพินิจอะไร มายัดข้อหาให้กับผม วันนี้ผมจึงนำหลักฐานในหลายๆ ส่วน ตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 64 - 11 มกราคม 64 ผมอยู่ที่หาดใหญ่ และวันนี้ผมก็มีตั๋วเครื่องบินที่ผมเพิ่งเดินทางมากลับมาเมื่อคืน

  ตนจะเพิ่มเติมข้อมูลให้ทราบอีกนิดว่า ทางผู้ใหญ่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสื่อมวลชน ได้สอบถามมายัง สภ.คลองหลวง ว่าได้มีหมายจับตัวผมหรือเปล่า สภ.คลองหลวง บอกว่าไม่ได้ออกหมายจับ ผมเป็นพยานเฉยๆ เมื่อวานตนอยู่ที่สนามบินนานาชาติหาดใหญ่ มีตำรวจนอกเครื่องแบบจะมาจับ สุดท้ายเป็นพยาน ประเทศนี้ต้องใช้หมายจับกันด้วยเหรอ คำถามคือ คุณออกหมายจับไปแล้ว คุณยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเป็นผมหรือเปล่า แล้ววันนี้คุณมาพลิกลิ้น

  หลังจากที่ สิริชัย โดนจับ ทางทนายก็ได้ติดต่อผมมาว่า ในหมายค้นที่ไปค้นห้องของ สิริชัย ระบุบว่า สิริชัย และ ตัวผมเป็นผู้ที่ถูกออกหมายจับ โดยทนายแจ้งผมจึงได้ทราบเรื่อง จากนั้นผมก็ได้ให้ทนายเช็กกับทางโรงพักนี้ โดยทางทนายก็แจ้งว่า ตนมีหมายจับจริงๆ และผมเป็นเพื่อนกับนิว จึงได้สอบถามนิวว่าเห็นหมายจับผมหรือยัง นิวบอกเห็นแล้ว ข้อหาคือ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพในหลวง อีกข้อหานึงคือ ทำให้เสียทรัพย์ ซึ่งชัดเจนว่า ตำรวจกล่าวหาผมว่าเป็นคนไปพ่นแน่นอน ซึ่งเป็นเหตุการณ์เดียวกับนิว

  ผมก็มีหลักฐานชัดเจนว่าในช่วงเวลาที่ผมถูกกล่าวหาเนี่ย ผมมีพยานหลักฐานชัดเจนว่าผมอยู่หาดใหญ่ อยู่กับเพื่อน แถมไปเที่ยวมาด้วยซ้ำ โชคดีมากที่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนจึงได้มีหลักฐานขึ้นมา ส่วนเรื่องมอเตอร์ไซค์ ช่วงที่มีโควิดช่วงแรก ผมเอามอเตอร์ไซค์มาใช้ ในช่วงนี้ที่โควิดระบาดใหม่ ก็ยังไม่รู้ว่าจะปิดไปนานถึงตอนไหน ผมก็เลยฝากมอเตอร์ไซค์ไว้กับนิว ผมเองก็ไม่ทราบว่านิวจะเอามาใช้ในเหตุการณ์คืนนั้น

  ด้าน พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา หรือตั้งข้อกล่าวหา นายชยพล ดโนทัย และยังไม่ได้มีหมายจับหรือหมายเรียก ซึ่งถ้าน้องเดินทางมาในวันนี้ ทางตำรวจก็จะทำการสอบสวนเพื่อเป็นพยาน ส่วนคดียังไม่สามารถพูดได้ว่าเป็นเรื่องอะไร เพราะจริงๆ แล้วเราไม่ได้มีหมายเรียกตัวน้องมา

  ส่วน ทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า การที่ตำรวจออกหมายจับไปแล้ว และไม่ได้เพิกถอนหมายจับ ก็ไม่รู้ว่าวันไหนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับตัว นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ซึ่งวันนี้ตนเองมีหลักฐานชัดเจนว่าในวันเกิดเหตุ นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ได้อยู่ที่ต่างจังหวัด ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่ได้เกี่ยวข้อง ถ้าเกิดพนักงานสอบสวนยืนยันว่าจะไม่ตั้งข้อกล่าวหา สิ่งที่เป็นไปได้คือ ไปร้องขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับเพื่อคืนความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย และทุกอย่างจะจบได้

  จากนั้นเวลา 12.30 น. นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ และ ทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ได้เดินทางลงมาหลังจากขึ้นไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยการขึ้นไปพบนั้น ตนได้ให้ข้อมูลกับทางตำรวจว่า ตนเองอยู่ที่หาดใหญ่ ไม่ได้อยู่ที่นี่ในวันที่เกิดเหตุ และตนเอกก็ได้มาแสดงตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ก็ขอให้พนักงานสอบสวนแสดงหมายจับ แต่ก็ไม่ทราบว่ามีไหม จึงอยากเรียกร้องกับผู้กำกับการ สภ.คลองหลวง ว่า ถ้ามีหมายก็ขอให้ไปถอนหมายจับเสีย เพราะวันนี้ผมมาแสดงตัว และมาปรากฏตัวต่อท่านแล้ว ทำไมไม่แสดงหมายจับกับผม จริงๆ หมายจับมันมีหรือเปล่า ทำนองนี้ครับผม ซึ่งในวันนี้ที่มาก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมชุมนุมสนามหลวงม็อบสนามหลวงเดฟ ชยพลชยพล ดโนทัยกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมคณะราษฎร 63สภ.คลองหลวงรับทราบข้อหาคดี 112หมายจับ เดฟ ชยพลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 09:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์