ไลฟ์สไตล์
100 year

สตม.รวบแก๊งลวงเป็น จนท.แบงก์ หลอกนำข้อมูล ตุ๋นเงิน 20 ราย กว่า 2 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 17:23 น.
SHARE

สตม.ตามจับแก๊งตุ๋นเมืองกรุงเก่า ลวงเป็นเจ้าหน้าที่แบงก์ หลอกโอนเงิน เสียหายกว่า 20 ราย มูลค่าความเสียหายเกือบ 2 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.64 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้ร่วมกันจับกุม 1.นางสาวหทัยกานต์ สุวรรณวงศ์ อายุ 21 ปี 2.นายชนาทิป โพธิสิทธิ์ อายุ 22 ปี 3.นายอนุชา ประเสริฐ อายุ 32 ปี 4.นางสาวสมลักษณ์ เฉลยปราชญ์ อายุ 32 ปี และนายอาลี วรารักษ์ อายุ 24 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนครปฐม ข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นโดยประการที่น่าจะเกิดอันตรายแก่ผู้อื่น"

ข่าวแนะนำ

ส่วนนายอาลี มีคดีพ่วง "มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย" ด้วย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ ศปชก.สตม. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ว่าได้มีคนร้ายทำการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถปล่อยสินเชื่อเงินกู้ให้กับประชาชนที่สนใจ โดยจะทำการหาเหยื่อผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก ซึ่งเมื่อเหยื่อหลงเชื่อแล้วจะให้เหยื่อทำการแอดไอดีไลน์ ซึ่งเป็นไลน์ที่ปลอมว่าเจ้าหน้าที่ธนาคารและจากนั้นจะทำการขอข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล เลขบัญชี รวมทั้งรหัส OTP และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อมอบข้อมูลดังกล่าวให้กลุ่มคนร้ายแล้ว คนร้ายจะทำการเข้าสู่ระบบแอปพลิเคชัน I-BANKING และทำการโอนเงินออกจากบัญชีของเหยื่อไปจนหมด ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมได้ทำการสืบสวนจนทราบว่ากลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มคนไทยที่อยู่ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยจะแบ่งหน้าที่กันทำ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำรายงานสืบสวนเสนอผู้บังคับบัญชาและส่งให้กับพนักงานสอบสวนเพื่อทำการออกหมายจับผู้ต้องหา

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. และ ศปชก.สตม. ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายชนาทิป นายอนุชา นางสาวหทัยกานต์ และนายอาลี ได้หลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ใน อ.เมืองพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงทำการลงพื้นที่และติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับและนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยขณะทำการจับกุมนายอาลี ได้พบว่ามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวน 79 เม็ด อยู่ในการครอบครอง และต่อมาได้ทำการขยายผลจนต่อมาวันที่ 27 ธ.ค.63 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทราบว่า นางสาวสมลักษณ์ ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับและนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ ศปชก.สตม. ได้ทำการสืบสวนขยายผลและติดตามหาผู้เสียหายเพิ่มเติม ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีผู้เสียหายคนไทยประมาณ 20 คน โดยมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะได้สืบสวนขยายผลต่อไป

สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือโทร.1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตม.แก๊งหลอกขอข้อมูลลวงเป็นเจ้าหน้าที่แบงก์หลอกโอนเงินขอOTPข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 14:55 น.