ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลธัญบุรีให้ประกันตัว นิว มธ. เงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำ เพื่อนรอรับให้กำลังใจ

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 14:12 น.
SHARE

ศาลจังหวัดธัญบุรีพิจารณาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว นายสิริชัย นาถึง หรือนิว มธ. โดยเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษา และมีอาจารย์เป็นผู้ประกัน เชื่อว่าหากปล่อยตัวจะไม่หลบหนี แต่ห้ามกระทำผิดทำนองนี้ซ้ำ

เมื่อเวลา 12.00 น. กลุ่มคณะราษฎร ได้เดินทางมากดดันที่ประตูทางออกศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวเพื่อน โดยศาลธัญบุรีอนุญาตให้ประกันตัวน้องนักศึกษาปี 1 คดี 112 ด้วยวงเงิน 150,000 บาท โดยเรียก 20% เป็นเงินสด 3 หมื่นบาท ใช้เงินของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และที่เหลือ 80% ใช้ตำแหน่งอาจารย์ธรรมศาสตร์

ข่าวแนะนำ

ก่อนที่ศาลจังหวัดธัญบุรี จะมีใบแถลงข่าวว่า ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ยื่นคำร้องขอฝากขัง นายสิริชัย นาถึง ผู้ต้องหา เพื่อทำการสอบสวน ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องคัดค้านการขอฝากขังครั้งที่ 1 และขอให้ศาลไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลลงนั่งพิจรณาคำร้องขอฝากขัง โดยมีบุคคลที่ผู้ต้องหาไว้วางใจเข้าร่วมฟังการพิจารณาในห้องพิจารณาคดีที่ 11 ก่อนการไต่สวนศาลได้อ่านและอธิบายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน และแจ้งสิทธิตามกฎหมายให้ผู้ต้องหาทราบ

ต่อมาศาลได้อ่านคำสั่งคำร้องขอฝากขังดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนผู้ร้อง ผู้ต้องหา และทนายความผู้ต้องหาฟังว่า พิคราะห์คำร้องฝากขังและคำร้องคัดค้านการขอฝากขังผู้ต้องหาลงวันที่วันนี้แล้ว เห็นว่าผู้ต้องหาคัดค้านคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการขอหมายขังผู้ต้องหา ภายหลังพนักงานสอบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ตามคำร้องคัดค้านดังกล่าวไม่ปรากฏข้อความใดที่เป็นการโต้แย้ง คัดค้านการจับกุมตัวผู้ต้องหาไม่ชอบด้วยกฎหมายอย่างไร และการควบคุมตัวผู้ต้องหาขัดต่อกฎหมายอย่างไร ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ให้การเกี่ยวกับเหตุผลความจำเป็นในการฝากขังผู้ต้องหาคดีนี้ต่อศาลว่าจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา และรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องฝากขังผู้ต้องหไว้ต่อศาล ซึ่งพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องของฝากขังตามหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 จึงเห็นควรให้งดไต่สวน และมีคำสั่งยกคำร้องคัดค้านของผู้ต้องหา และมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้ตามขอ

ศาลได้แจ้งสิทธิการขอประกันตัวหรือขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ผู้ต้องหาทราบแล้วว่า ผู้ต้องหาสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัว หรือขอปล่อยตัวชั่วคราวได้ทันที หรือสามารถยื่นคำร้องขอประกันตัวได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลเวลา 11.00 น. ศาลพิคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาในระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวนน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน อนึ่ง ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก แจ้งผู้ต้องหา นายประกัน

ต่อจากนั้นเมื่อเวลา 12.20 น. นายสิริชัย หรือนิว นาถึง ได้เดินออกมาบริเวณประตูหน้าศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจ พร้อมกล่าวเปิดเผยว่า ฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมายยิ่งแจ้งข้อกล่าวหาผมก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมีคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น หลังจากนี้ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เมษายน 2564 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกันตัวนิว มธ.สิริชัย นาถึงประกันตัวนิว มธ.คณะราษฎรศาลจังหวัดธัญบุรีปทุมธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 17:00 น.