ตร.วังสะพุง แจ้ง 3 ข้อกล่าวหา จนท.ปกครองปืนเร็ว ชักยิงขู่ "ไผ่ ดาวดิน"

ข่าว

  ตร.วังสะพุง แจ้ง 3 ข้อกล่าวหา จนท.ปกครองปืนเร็ว ชักยิงขู่ "ไผ่ ดาวดิน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ม.ค. 2564 16:51 น.

  ตำรวจวังสะพุงแจ้งข้อหา จนท.ปกครองปืนไว ยิงปืนขู่กลุ่มนักศึกษา ไผ่ ดาวดิน และชาวบ้านนาหนองบง หลังไปมอบตัวกับตำรวจ โดน 3 ข้อหา เตรียมหลักทรัพย์หลักแสนยื่นประกันตัว ยืนยันไม่ได้เมาตามที่กล่าวหา

  กรณีเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 12 ม.ค.64 นายธนกฤต อันทะระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง (ความมั่นคง) อ.วังสะพุง จ.เลย และอดีตผู้ใหญ่บ้านแก่งสาคร ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคครูไทย เข้ามารักษาความปลอดภัยในหมู่บ้านนาหนองบง อ.วังสะพุง เกิดอาการมึนเมา ใช้อาวุธปืนยิงใส่นักศึกษาและชาวบ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง 1 นัด ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนไม่ทราบขนาดตกอยู่ที่เกิดเหตุ 1 ปลอก ส่วนผู้ก่อเหตุได้ขับรถโตโยต้า ไฮแลนด์เดอร์ สีบรอนซ์ทอง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับหลบหนีไป

  ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านนาหนองบง ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย พบว่าบรรยากาศปากทางเข้าเหมืองแร่ มีไผ่ ดาวดิน นักศึกษา และชาวบ้าน ช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้บุคคลภายนอก หรือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในเหมืองแร่ ยกเว้น จนท.ผู้ประมูลเหมืองรายใหม่ที่นำกระสอบบิ๊กแบ็กเข้าไป แต่ต้องมีการตรวจค้นก่อนเข้าไป และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.วังสะพุง 5-6 นาย อยู่เฝ้าระหว่างหน้าด่านเข้าเหมืองแร่

  น้องต๋ง 1 ในสมาชิกกลุ่ม Unme Of Anarchy กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ถ้าใครติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องเหมืองแร่ ตั้งแต่ปี 2557 ชาวบ้านเป็นผู้ชนะ มีการพิทักษ์ทรัพย์ให้กับชาวบ้าน รวมกันเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ที่เหลืออยู่เป็นเหมืองแร่ 190 ถุงที่เหลือ หรือประมาณ 190 ตัน มีการประมูล เงินที่ได้ไปใช้จ่ายให้กับเจ้าหนี้ต่างๆ เงินค่าประมาณ 80 ล้าน เกิดการประมูลขึ้น ในการประมูล มีบริษัทหนึ่งประมูลได้ไป อยู่ระหว่างดำเนินการเปลี่ยนถุงบิ๊กแบ็กใส่จำนวนแร่ที่เหลืออยู่ เพื่อที่จะขนย้ายออกมา หลังจากที่มีบริษัทหนึ่งที่ประมูลชนะ แต่มีชายฉกรรจ์มาอ้างว่าจะเข้ามาฟื้นฟูเหมืองให้ชาวบ้าน แต่ด้วยตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ไม่เคยฟื้นฟูหรือช่วยเหลือชาวบ้านเลย จนบริษัทหนึ่งที่ประมูลได้

  ก่อนหน้านั้นมีคนอ้างเป็นตำรวจเข้ามาดูแลรักษาพื้นที่ แต่พอมีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามา ก็หายไป ไม่เข้ามาพื้นที่ ในเหมืองแร่ยังมีแร่หรือหินที่มีมูลค่ามหาศาลที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน จึงตั้งข้อสงสัยว่าเขาต้องการแร่ที่เหลือนั่นหรือเปล่า จะเป็นความจริงหรือเท็จประการใด ชาวบ้านกลัวความปลอดภัยเหมือนเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อปี 57 นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านต้องไปยื่นหนังสือที่ สภ.วังสะพุง เพื่อขอเจ้าหน้าที่มาคุ้มครอง

  ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเช้าวานนี้ ไปยื่นหนังสือที่ สภ.วังสะพุงมา นักศึกษาและชาวบ้านส่วนหนึ่งไปด้วย พวกเรามีหน้าที่เป็นการ์ดดูแลความปลอดภัย ว่ามีใครมาถ่ายรูปหรือละเมิดสิทธิบุคคลหรือเปล่า แต่ภาพที่เราเห็นคือ จนท.นอกเครื่องแบบที่อ้างตัวว่าเป็น จนท. มาถ่ายรูปพวกเราเรา จึงถามว่าต้องการทราบชื่อทราบตำแหน่ง มาจากที่ไหน สังกัดหน่วยงานที่ไหน เพื่อเราต้องการที่จะให้เขายืนยันตัวตนได้ จนเกิดการชุลมุนขึ้นเล็กน้อย 2 รอบ พอตกบ่ายยื่นหนังสือก็กลับกัน

  จนช่วงเย็นมี จนท.จากกรมการปกครอง มาดูแลชาวบ้านตามคำสั่ง และมีการทะเลาะกับแกนนำในหมู่บ้าน คนรักบ้านเกิดเห็นท่าไม่ดี ไผ่ ดาวดิน ถือโทรศัพท์ตามมา เห็นอาการ จนท.คนดังกล่าวอยู่ในอาการมึนเมา พูดคำหยาบ เขาบอกเป็นราษฎร คุณต้องการอะไรให้มาคุยกัน อะไรนักหนา ทำไมต้องทำให้เป็นเรื่องใหญ่ ที่ไปยื่นหนังสือเมื่อเช้า จากนั้นเขาก็เริ่มทำตัวกร่างเหมือนในคลิป พยายามข่มขู่แต่ไม่ยอมรับว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของฝ่ายปกครอง เสื้อกั๊กที่เขาใส่อยู่ของกรมการปกครอง จากนั้น จนท.คนดังกล่าวขึ้นรถโตโยต้า ไฮแลนด์เดอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน กค 6667 เลย และยิงปืนขู่มา 1 นัด แล้วขับหนีไป จนมาทราบว่าช่วงหัวค่ำเมื่อวาน จนท.คนดังกล่าวเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

  นายประยูร อรัญรุจ นายอำเภอวังสะพุง เปิดเผยว่า จนท.คนดังกล่าวเป็นลูกจ้างชั่วคราวรายปีของโครงการพัฒนาบริการตำบล สัญญาจ้าง 1 ตุลาคม 63 สิ้นสุดสัญญา 30 ต.ค.64 เมื่อกระทำความผิดก็ดำเนินคดีตามกฎหมายของพนักงานสอบสวน มีความผิดประพฤติไม่เหมาะสม ให้ลาออก ส่วนทางฝ่ายปกครองไม่สามารถที่จะลงโทษได้ เพราะว่าเป็นลูกจ้างรายปี ไม่มีวินัย ไม่มีกฎหมายบทลงโทษ ก็ต้องให้ออก เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

  พ.ต.ต.ไชยรส ดูป้อง พงส.ได้นำตัว นายธนกฤต อันทะระ ผู้ต้องหามาสอบปากคำเพิ่มเติม และแจ้งข้อกล่าว 1.พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ 2.ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.เมาแล้วขับ โดยวันนี้จะส่งฝากขังที่ศาล จ.เลย โดยตั้งหลักทรัพย์ประกันตัวไว้ 100,000 บาท แต่ผู้ต้องหาเตรียมหลักทรัพย์มาประกันตัว 900,000 บาท

  ส่วนผู้ต้องหา กล่าวว่า วันเกิดเหตุตนเองไปดูแลความปลอดภัยให้ชาวบ้าน และมีการพูดคุยกัน แต่เผอิญไปจับถูกแขนชาวบ้าน จึงเกิดการโวยวายและมีปากเสียงกัน ตนเองเห็นว่าไม่ดีจึงขึ้นรถเพื่อกลับบ้าน แต่ชาวบ้านเอาไม้มาขวางไม่ให้ผ่าน จนมี จนท.เอาท่อนไม้ออก ขณะขับรถออกไปกลุ่มนักศึกษาได้ชู 3 นิ้วให้ตนเอง และทำให้ตนไม่พอใจ จึงใช้ปืนขนาด 9 มม.ยิงขู่ขึ้นฟ้า 1 นัด จากนั้นก็ขับรถกลับบ้าน จนมีน้องที่ทำงานโทรมาบอกว่าชาวบ้านเข้าแจ้งความ จึงเดินทางเข้ามอบตัว พร้อมถูกแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา และพร้อมหลักทรัพย์ 900,000 บาทไว้ประกันตัว ส่วนที่ว่าตนเองเมา ไม่เป็นความจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จนท.ฝ่ายปกครองยิงปืนขู่ยิงขู่ไผ่ ดาวดินบ้านนาหนองบงธนกฤต อันทะระสภ.วังสะพุงแจ้งข้อหายิงปืนในที่สาธารณะพกพาอาวุธในที่สาธารณะเลยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 10:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์