ผบ.ตร.แจงเหตุ เด้ง ผบช.ภ.2 เห็นว่ามีส่วนต้องรับผิดชอบในฐานะดูแลพื้นที่

ข่าว

ผบ.ตร.แจงเหตุ เด้ง ผบช.ภ.2 เห็นว่ามีส่วนต้องรับผิดชอบในฐานะดูแลพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 16:46 น.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เผยเหตุเซ็นเด้ง พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 จากผลการสืบสวนของสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ เห็นว่ามีส่วนต้องรับผิดชอบ ชี้หลักฐานสาวถึงใคร เชือดหมดไม่ว่ายศเล็กใหญ่

เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับกรณีการมีคำสั่งให้ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎระเบียบ เพราะมีรายงานจากสำนักงานจเรขึ้นมา ซึ่งได้มีการพิจารณาอย่างรอบคอบรวมถึง ก่อนหน้าที่นี้เรามีคำสั่ง 234 จึงเป็นเหตุเป็นผลที่เราต้องให้ ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. การสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงหลังจากนี้ทุกอย่างจะเป็นไปตามกติกาอยู่แล้ว จากนั้นต้องมีผลสรุปออกมาว่าสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

สำหรับสาเหตุที่ต้องมาปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. เนื่องจากสำนักงานจเรตำรวจได้ดำเนินการสืบสวนชั้นต้น เห็นว่า ผบช.ภ.2 มีส่วนที่ต้องรับผิดชอบในฐานะที่ดูแลพื้นที่ จึงต้องดำเนินการทางการปกครองอย่างนี้ไปก่อน แต่ข้อเท็จจริงในรายละเอียดจะมีคณะกรรมการอีกชุดจะเป็นคณะที่จะดำเนินเรื่องนี้ตามกฎกติกา อย่างไรก็ตามต้องดูว่าสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ต้องมีคำตอบให้สังคม กรณีนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การดำเนินการทางวินัย และการดำเนินคดีอาญา ตนเคยบอกว่าเรื่องนี้พยานหลักฐานมันหายาก แต่ถึงอย่างไรก็ต้องทำ ดังนั้นถ้าใครเข้าไปเกี่ยวข้องมีหลักฐานไปถึงคนนั้นก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ส่วนจะมียศใหญ่หรือไม่ใหญ่ไม่เกี่ยวกัน แต่เราต้องทำเรื่องนี้ให้กระจ่าง ว่าตกลงใคร อะไร แบบไหน อย่างไร

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาไม่ว่าใครจะให้ข้อมูล หรือวิจารณ์อย่างไรเรารับฟังทั้งหมด ขอเรียนอีกครั้งว่า อะไรที่เป็นประโยชน์เราฟัง อะไรที่เราผิดพลาดเราก็แก้ไข สำหรับเรื่องการพนันในมุมมองของบางท่าน มองว่าเป็นความผิดที่ไม่ร้ายแรง ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ซึ่งเราก็ต้องทำความเข้าใจกับตำรวจของเราด้วยกันเอง ว่าวันนี้มันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะการพนันเป็นตัวสร้างปัญหาของบ้านเมือง ทุกวันนี้ตำรวจเราถูกตราหน้าอยู่แล้ว ว่าเราเป็นตัวกลางที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งเราก็ต้องรับว่าอะไรที่เราทำไม่เรียบร้อย ไม่ได้ดีเท่าที่ควรก็ต้องกลับไปแก้ไข ไปปรับปรุง ใครว่าอะไรเราก็ฟัง ที่เป็นประโยชน์เราก็รับไว้

“ที่ผ่านมาตนได้พยายามทำความเข้าใจกับผู้ใต้บังคับบัญชา ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่เรื่องการพนัน อย่ามองว่าไม่เห็นจะมีอะไรจับไปก็ปรับ ซึ่งมันไม่ใช่อย่างนั้น เราต้องเปลี่ยนความคิด เพราะนี้เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และยังเป็นภัยแก่ประเทศชาติ” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์