ตม.ฟิตเปรี๊ยะ สกัดจับรถตู้ขนแรงงาน 13 คนได้ที่นครปฐม จะไปราชบุรี

ข่าว

ตม.ฟิตเปรี๊ยะ สกัดจับรถตู้ขนแรงงาน 13 คนได้ที่นครปฐม จะไปราชบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2564 16:05 น.

สตม.แถลงข่าวผลการจับกุมคดีสำคัญในรอบสัปดาห์ คดีแรกจับกุมขบวนการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติเข้ามาในพื้นที่เสี่ยง และสกัดจับรถตู้ขนแรงงานเมียนมา 13 คนได้ที่นครปฐม สอบสวนอ้างมาจากสระบุรี จะไปราชบุรี

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 ม.ค.2564 ที่ สตม. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รองผบช.สตม. พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย รองผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รองผบก.ตม.4 ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมคดีสำคัญในรอบสัปดาห์

คดีแรก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดหนองคาย เข้าจับกุมขบวนการลักลอบเคลื่อนย้ายแรงงานต่างชาติเข้ามาในพื้นที่เสี่ยง ในพื้นที่ตำบลค่ายบกหวาน อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย หลังนายทองใบ อายุ 51 ปี และนายทา อายุ 53 ปี คนไทย ขับรถตู้คนละคันขนแรงงานชาวเวียดนาม รวม 12 คน ในจำนวนนี้พบว่าหลบหนีเข้าเมือง 2 คน และ 6 คนอยู่เกินกำหนดในราชอาณาจักร อีก 4 คน มีเอกสารถูกต้อง ทั้งนี้จากการสอบสวนชายไทยสองรายให้การรับสารภาพว่า มีเอเย่นต์ นายใหม่ ว่าน ซาน อายุ 33 ปี ชาวเวียดนาม ว่าจ้างให้นำรถตู้ไปรับแรงงานชาวเวียดนามในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มาส่งที่ จ.หนองคาย เพื่อลักลอบหาข้ามกลับไปยัง สปป.ลาว โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงินคนละ 8,000 บาท หากทำได้สำเร็จ ซึ่งก็มาถูกจับกุมได้เสียก่อน อย่างไรก็ตามภายหลังขยายผลไปจับกุมตัวการในการขนแรงงานชาวเวียดนามดังกล่าว โดยสามารถตามไปจับกุมตัวนายใหม่ได้ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา นายทองใบ อายุ 51 ปี และนายทา อายุ 53 ปี ให้ความช่วยเหลือซ่อนเร้นแรงงานต่างชาติที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฐานเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวออกนอกพื้นที่ตามข้อกำหนด ก่อนที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะนำส่งผู้ต้องหาให้ สภ.เมืองหนองคาย รับไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่สอง ตำรวจชุดสืบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าสกัดจากกลุ่มรถตู้คันหนึ่ง หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบนำแรงงานชาวเมียนมาข้ามจังหวัดโดยผิดกฎหมาย โดยตำรวจสามารถจับกุมรถตู้คันดังกล่าวได้บริเวณสามแยกนครปฐม ตำบลลำพยา อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม จากการตรวจสอบพบนายชาญชัย อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นคนไทยเป็นคนขับรถตู้ ส่วนภายในรถมีชาวเมียนมา 13 คน ตรวจสอบแล้วทั้งหมดมีหนังสือเดินทางเข้าเมืองถูกต้องตามกฎหมาย จากการสอบสวน นายชาญชัย รับว่า นายตัน เนียง วิน อายุ 33 ปี ชาวเมียนมา หนึ่งในผู้โดยสารที่มากับรถคันดังกล่าวเป็นผู้ว่าจ้างให้พาคนในรถทั้งหมดเดินทางจากจังหวัดสระบุรีเพื่อไปส่งที่แยกเจ็ดเสมียน อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ซึ่งสาเหตุที่ทำการขนย้ายแรงงานมาจากความต้องการตลาดแรงงานใน จ.ราชบุรี มีมากกว่า

เบื้องต้นชุดจับกุมได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดไปให้เจ้าหน้าที่สาธารณะเข้าตรวจสอบโรค ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์