"บิ๊กปั๊ด" นั่งไม่ติด หลังทัวร์ลง บ่อนพนันแพร่โควิด ตั้ง กก.สอบด่วน

ข่าว

  "บิ๊กปั๊ด" นั่งไม่ติด หลังทัวร์ลง บ่อนพนันแพร่โควิด ตั้ง กก.สอบด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 11:05 น.

  "บิ๊กปั๊ด" ฝืนกระแสสังคมบ่อนพนันแพร่โควิด-19ไม่ได้ ลงนามตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการลักลอบเปิดบ่อนพนันพื้นที่ ระยอง-ชลบุรี ยันหากเกี่ยวพันถึงตำรวจคนใดมีส่วนร่วมให้รายงานมาโดยเร็ว

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค.64 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีคำสั่งตร.ที่ 3/2564 ลงวันที่ 6 ม.ค.64 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสำนักงานจเรตำรวจ ตามคำสั่งสำนักงานจเรตำรวจ ที่ 218/2536 ลงวันที่ 28 ธ.ค.2563 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีปรากฏข้อเท็จจริงต่อสังคมว่ามีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่ จ.ระยอง และ จ.ชลบุรี เป็นเหตุให้มีการแพร่เชื้อโควิด ใน จ.ระยอง และกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยปละละเลยให้มีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันหรือมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง เรียกรับผลประโยชน์จากบ่อนการพนันดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งปรากฏข้อเท็จจริงว่ามีข้าราชการตำรวจ ประกอบด้วย

  พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผบก.ภ.จว.ระยอง , พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี , พ.ต.ท.โกศล เกิดมณี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองระยอง , พ.ต.ท.เกียรติพงศ์ กมขุนทด รอง ผกก.ป.สภ.เมืองระยอง , พ.ต.ท.ณัฐกร มงคลมหา รอง ผกก.ป.สภ.บางละมุง , พ.ต.ท.คำพันธ์ ขวัญทอง สว.สส.สภ.เมืองระยอง , พ.ต.ต.ธนา วิเศษชัย สว.ป.สภ.เมืองระยอง เป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าวมานาน ไม่เอาใจใส่ ปล่อยปละละเลย ในการสืบสวน ป้องกันและปราบปรามอบายมุข เป็นเหตุให้ประชาชนติดเชื้อโรคโควิด-19 จากบ่อนการพนันในพื้นที่ สร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงทุกมิติ ขัดต่อคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่ชาติ ที่ 234 /2558 ลงวันที่ 27 เม.ย.2558 เรื่อง การพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปรามอบายมุข เหตุเกิดวันเวลาใดไม่ปรากฏแน่ชัด ถึงวันที่ 26 ธ.ค.63 บริเวณพื้นที่ใกล้สถานีขนส่ง แห่งที่ 1 (ขนส่งเก่า) ต.ประตู เมืองระยอง และบริเวณหลังร้านนำชัยและร้านเฉลิมกรุง พัทยาเหนือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

  ดังนั้นอาศัยอำนาจตามความใน พ.ร.บ. พ.ศ.2547 มาตรา 84 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงสืบสวนในเรื่องดังกล่าว ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้ คือ พล.ต.ท.มโนช ตันตระเธียร จตร.(สบ 8) เป็นประธานกรรมการ พล.ต.ต.ภูริวัจน์ พูลสวัสดิ์ ผบก.กองตรวจราชการ 6 เป็นกรรมการ พ.ต.อ.ฉัตรชัย ศักดาวิศิษฏ์ รอง ผบก.กองตรวจราชการ 6 เป็นกรรมการ พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ พ.ต.อ.ปิยะ ด้วงพิบูลย์ ผกก.ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ พ.ต.ท.ไพโรจน์ เรืองทิพย์ รอง ผกก.ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ 2 กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการ พ.ต.ท.พงษ์ปกรณ์ พิพัฒนสมพร รอง ผกก.ฝ่ายสืบสวนและตรวจราชการ กองตรวจราชการ 8 เป็นกรรมการและเลขานุการ

  ทั้งนี้ให้คณะกรรมการสืบสวนดำเนินการสืบสวนพิจารณา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่นและคณะกรรมการสืบสวนพิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่าข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์