ตร.เสียใจปล่อยให้มีบ่อนแพร่โควิด จวกพวกเห็นแก่ผลประโยชน์ ถือว่าเลวเต็มที่

ข่าว

  ตร.เสียใจปล่อยให้มีบ่อนแพร่โควิด จวกพวกเห็นแก่ผลประโยชน์ ถือว่าเลวเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 16:24 น.

  สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียใจ คนในองค์กรเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ปล่อยปละละเลยให้มีบ่อนการพนันแพร่เชื้อโควิด-19 เร่งลากคอคนผิดมาลงโทษ ชดเชยความเสียหายแก่สังคม

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เรื่องบ่อน ผบ.ตร.กำชับตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาดำรงตำแหน่งแล้ว ถึงขนาดใช้ประโยคว่า ยอมไม่ได้ แต่ที่เล็ดลอดปล่อยให้เกิดบ่อนการพนันจนเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ของเชื้อโควิด ถือว่าเป็นความผิดพลาดของพื้นที่ ซึ่งจำเป็นต้องรับผิดชอบ เบื้องต้น ผบ.ตร.ได้สั่งในทางลับให้ตรวจสอบว่าพื้นที่ไหนยังคงมีสถานการณ์อย่างนี้อีก ถ้าตรวจสอบพบจะนำมาตรการเข้มข้นทั้งทางวินัย อาญา มาดำเนินการอย่างเข้มข้นมากกว่านี้

  ขณะนี้ทีมงานที่ลงไปตรวจสอบทั้งในทางลับ และที่เป็นอย่างทางการ ลงได้พื้นที่ครบหมดแล้ว สำหรับการสอบสวนขยายผลพื้นที่ที่ปล่อยปละละเลยเรื่องบ่อน ทาง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. ได้ใช้กลไกการตรวจสอบทางจเรดำเนินการอยู่ เพื่อสอบสวนว่าใครอยู่เบื้องหลัง ใครเป็นนายทุน จะมีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับใคร ทุกอย่างอยู่ระหว่างดำเนินการ สำหรับกรณีให้ ผบก.บางท่าน ในพื้นที่ บช.ภ.2 มาช่วยราชการ ทางผบ.ตร.ได้สั่งการให้พิจารณาเหตุและผลประกอบ จึงต้องสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งต้องรอผลสรุปของทาง จตช. คาดว่าน่าจะได้ผลสรุปภายใน 1-2 วันนี้

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ส่วนกรณีที่สังคมวิจารณ์ว่า การดำเนินการของสำนักงานตำรวจล่าช้าสำหรับเรื่องบ่อนการพนัน กรณีนี้จะบอกว่าช้าหรือไม่ช้า ต้องชี้แจงว่า การจะลงโทษใครมันคือตราบาปของผู้นั้น ดังนั้นจริงหรือไม่จริง เราเป็นองค์กรกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย ไม่ใช่ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกระแสสังคม ซึ่งจะเป็นการให้ความไม่เป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา แต่อย่างไรก็ตาม หากพบว่าบุคคลนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องจริง ผบ.ตร.จะไม่ละเว้นอยู่แล้ว ส่วนจะมีข้าราชการตำรวเข้าไปเกี่ยวข้องกับบ่อนการพนัน เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ เพราะทุกองค์กรมีทั้งคนดีคนไม่ดีอยู่แล้ว สังคมต้องได้รับการบรรเทาทุกข์ในเรื่องนี้แน่ๆ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องบ่อนการพนัน แม้กระทั่งพระในพื้นที่ยังรู้เลยว่ามีบ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง แล้วตำรวจในพื้นที่ไม่รู้เลยหรือ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติชี้แจงว่า เรื่องนี้เป็นข้อมูลที่เรารับฟังมา แล้วนำมาเป็นข้อมูลในการตรวจสอบ ซึ่งต้องขอบคุณสังคมที่ช่วยเป็นหูเป็นตาให้ แต่ตำรวจจะรู้ไม่รู้ ต้องดูในองค์ประกอบด้วยว่า ครบองค์ประกอบหรือไม่ เพราะบางพื้นที่เข้าตรวจสอบพบเพียงอุปกรณ์ แต่ไม่พบผู้เล่นก็ไม่ครบองค์ประกอบที่จะจับกุมได้ แต่เราไม่ได้ละเลยเหตุการณ์ในอดีต หากพบหลักฐานบ่งชี้เราไม่มีการละเว้นอยู่แล้ว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จากการตรวจสอบเส้นทางของผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่ บช.ภ.2 ยืนยันว่า มีเส้นทางมาจากบ่อนการพนัน แต่กลับไม่ได้รับได้รับการแก้ไข หรือมีขั้นตอนการดำเนินการในเชิงรุกเท่าที่ควร พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า ทราบว่าทาง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ทางจเรตำรวจแห่งชาติเร่งรัดดำเนินการสืบสวนเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เพื่อให้ได้ผลการตรวจสอบกลับมาโดยเร็วที่สุด อย่างน้อยๆ การนำผู้รับผิดชอบในพื้นที่มาประจำที่หน่วยขึ้นตรง เพื่อให้หน่วยตรวจสอบได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยไม่มีอุปสรรค ตนเห็นว่าเป็นบทบาทหนึ่งที่เราทำได้ในทันทีทันใดก่อน เรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบที่เราต้องเร่งหาตัวบุคคลผู้กระทำความผิด ปล่อยปละละเลย ซึ่งเป็นความผิดพลาดของคนในระบบบางส่วนที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวแล้วส่งผลกระทบต่อภาพรวม กรณีการจับกุมบ่อนการพนันในพื้นที่ สน.ทุ่งสองห้อง หลังมีคำสั่งให้ 5 เสือของโรงพักมาช่วยราชการที่ ศปก.น. หากครบ 30 วัน จะมีมาตรการอย่างไรต่อไป คงต้องให้ทาง บช.น.เป็นผู้ดำเนินการ

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสียใจที่เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น จากนี้เราจะเร่งแก้ไขเพื่อชดเชยความเสียหายในส่วนนี้ โดยการเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ สุดท้ายสังคมต้องได้รับความเป็นธรรม จากการเอาคนผิดมาชดใช้ทางสังคมให้ได้ เหตุการณ์ครั้งนี้ ผบ.ตร.รู้สึกไม่สบายใจ เจ้าหน้าที่ตำรวจบางคนที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับบ่อนการพนัน แล้วก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ถือว่าเลวแล้วล่ะ เลวเต็มที่แล้ว ที่ทำได้ขนาดนี้

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า สำหรับการดำเนินการของ สตม. มีการออกคำสั่งในระบบราชการ ในเรื่องการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และมีมาตรการเข้มข้นมากอยู่แล้ว สำหรับกลไกในการลงโทษผู้กระทำความผิดปล่อยให้มีการแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย มีการดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีบ่อนการพนัน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าวจะต้องรีบดำเนินการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจ เป็นที่จับตาของพี่น้องประชาชน ว่าผลการดำเนินการจะออกมาเป็นเช่นใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้บ่อนบ่อนพนันตำรวจสำนักงานตำรวจแห่งชาติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์