รอง ผบช.น.อ้อมแอ้มปมบ่อนในพื้นที่นครบาล อ้างเป็นข้อมูลลับทางราชการ

ข่าว

  รอง ผบช.น.อ้อมแอ้มปมบ่อนในพื้นที่นครบาล อ้างเป็นข้อมูลลับทางราชการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 14:17 น.

  “บิ๊กต๊ะ” พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.แถลงตรวจค้นจับกุมบ่อนเมืองกรุง ทั้งดอนเมือง-บ่อนลอยฟ้าปิ่นเกล้า อ้อมแอ้มอาจมีแอบลักลอบเล่นพนันบ้าง ส่วนกรณีผู้ป่วยโควิด-19 อ้างไปทำงานที่บ่อนลอยฟ้า ต้องรอตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปทำงานในบ่อน หรือเป็นเพียงแค่งานจัดเลี้ยง

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มกราคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้ตำรวจทั่วประเทศดำเนินการกวดขันจับกุมลักลอบเล่นการพนันทุกพื้นที่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บช.น.จับกุมผู้ต้องหาคดีลักลอบเล่นการพนันในซอยแจ้งวัฒนะ 14 ดำเนินคดีแล้ว ศาลพิพากษาลงโทษผู้ต้องหาที่เป็นเจ้ามือ 13 คน จำคุก 7 เดือน 15 วัน ปรับ 15,000 บาท ส่วนผู้เล่นอีก 81 คน จำคุก 15 วัน ปรับ 15,000 บาท โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี แยกดำเนินคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

  พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยต่อว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลจับกุมผู้ต้องหาค้างเก่า ตรวจค้นบริเวณภูมิเฮ้าส์ หรือฟินเฮ้าส์ ย่านดอนเมือง จับกุมลักลอบเปิดบ่อนการพนันพบตู้ไฟฟ้า 5 ตู้ โต๊ะพนันเสือมังกร 1 โต๊ะ โดยพบว่าผู้ดูแลคือ นายอำนวย เกียรติดอนเมือง เป็นผู้ดูแลมีหมายจับศาลแขวงดอนเมืองที่ 1610/2563 ข้อหาให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพักอาศัยซ่อนเร้นฯ และรับคนต่างด้าวเข้าทำงาน และเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันเสือมังกร และทำกิจกรรมมั่วสุมในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ดำเนินคดี ส่วนอีกจุดหนึ่ง ชุดสืบสวนนครบาลได้เข้าตรวจสอบอาคารที่มีการร้องเรียนเล่นการพนันย่านปิ่นเกล้า โดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการให้ตรวจสอบพบ นายพุฒิพงศ์ กลงทอง เป็นผู้ดูแลอาคาร จากการสอบถามยืนยันว่า เคยมีการใช้สถานที่ดังกล่าวลักลอบเล่นการพนัน แต่ปิดตั้งแต่ก่อนช่วงโควิดแล้ว

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ในส่วนพื้นที่ดอนเมือง ยืนยันว่า นายอำนวยเป็นเจ้าของบ่อนจริง ตำรวจดำเนินคดีไปตามกฎหมาย มีเพียงแค่อุปกรณ์การเล่น ส่วนกรณีนายอำนวยนำแรงงานต่างด้าวเกี่ยวข้องกับแรงงานต่างด้าว 18 คนติดไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 คนหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึก ส่วนตำรวจจะมีข้อบกพร่องหรือไม่ หากมีต่างด้าวเข้ามาจำนวนมาก ต้องดำเนินการตรวจสอบ ในขณะนี้ยังไม่มีข้อบกพร่องแต่อย่างใด ซึ่งการตรวจสอบแรงงานต่างด้าวเป็นหน้าที่ของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นหน่วยงานหลัก โดยทางตำรวจนครบาลจะมีการประสานงานกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง

  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.
  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น.

  เมื่อถามถึงกรณีตรวจสอบบ่อน ก่อนหน้านี้ทำไมไม่ทำการตรวจสอบนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของตำรวจต้องตรวจสอบอยู่แล้ว แต่เมื่อมีข้อมูลไปยังบ่อนการพนันที่ใดต้องดำเนินการตรวจสอบ ส่วนบ่อนปิ่นเกล้า เมื่อปี 63 ได้จับกุมทั้งหมด 16 ราย จับกุมการพนันอื่นๆ 3,811 ราย มีการจับกุมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนที่มีการเล่นก็อาจจะลักลอบเล่นการพนัน อ้างว่ามีคนโทรไปแจ้งให้ยกเลิกบ่อนนั้น กรณีดังกล่าวไม่สามารถเปิดบ่อนได้ และถ้าพยานหลักฐานพาดพิงยืนยันว่าใครจัดให้มีการเล่นการพนัน ตำรวจต้องดำเนินคดีทุกราย

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวอีกว่า มาตรฐานโยกย้ายข้าราชการตำรวจที่บกพร่อง ต้องดูรายละเอียดพฤติกรรมและการดำเนินการแต่ละสถานีตำรวจ ถ้าพบว่ามีความบกพร่อง ผบช.น. จะสั่งดำเนินการทางตรวจสอบทันที ส่วนยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีบ่อนนั้น อาจจะมีการแอบลักลอบเล่นการพนันบ้าง แต่หากพบก็ต้องดำเนินคดี ส่วนกรณีมีผู้ป่วยโควิด-19 ระบุว่ามีการไปทำงานที่บ่อนนั้น ต้องทำการตรวจสอบว่าไปทำงานในบ่อนหรือเป็นเพียงแค่งานจัดเลี้ยงหรือไม่ ส่วนที่มีการระบุว่าไปเล่นที่บ่อนลอยฟ้านั้นคงต้องสอบสวนอีกครั้ง เพราะจากคำให้การเป็นพยานหลักฐานต้องดำเนินการพิสูจน์ทราบ พยานหลักฐานอื่นๆ ก็ต้องตรวจสอบ อาทิ พยานบุคคลที่อยู่ในพื้นที่

  ส่วนข้อมูลในส่วนนครบาลมีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันมากแค่ไหนนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า เป็นข้อมูลลับทางราชการ ไม่สามารถเปิดเผยได้ หากเปิดเผยจะทำให้กระทบกับบุคคลที่เกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่าชุดปฏิบัติการแต่ละชุดทำการตรวจสอบรายงานเข้ามาให้ทาง บช.น.รับทราบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดบ่อนบ่อนการพนันบ่อนลอยฟ้าเปิดบ่อนพนันนครบาลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์