ปคบ.จับมือ อย.บุกผับเก่าทำเป็นโกดังบรรจุถุงมือยาง ยึดของกลาง 3 ล้านชิ้น

ข่าว

  ปคบ.จับมือ อย.บุกผับเก่าทำเป็นโกดังบรรจุถุงมือยาง ยึดของกลาง 3 ล้านชิ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 12:30 น.

  ปคบ.ร่วม อย.ทลายผับเก่าย่านหนองแขม หลังพบลอบเปิดเป็นโกดังบรรจุถุงมือยาง พบเป็นยี่ห้อคุ้นตา ยึดของกลางเป็นถุงมือยางรอบรรจุ 3 ล้านชิ้น กล่องเปล่า 95,000 ใบ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มกราคม ที่ที่ร้านเดอะซีรี่ย์ 90 ผับแอนด์เรสเตอรองท์ ซอยเพชรเกษม 81 ถ.มาเจริญ แขวงและเขตหนองแขม กรุงเทพฯ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อม พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติวงษ์ กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ., ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการทลายแหล่งลักลอบนำเข้าและแบ่งบรรจุถุงมือยางใช้แล้ว พร้อมยึดของกลางถุงมือรอการบรรจุประมาณ 3 ล้านชิ้น กล่องเปล่า 95,000 ใบ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

  พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนให้ตรวจสอบการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ภายในสถานบันเทิงเดอะซีรีส์ 90 ย่านหนองแขม ซึ่งปิดกิจการไปแล้ว ตำรวจ บก.ปคบ.กับเจ้าหน้าที่ อย.จึงรวบรวมหลักฐานขอหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยางหลากสีที่มีสภาพทั้งดีและเสียมีสภาพใช้แล้ว ใส่ในถุงพลาสติกขนาดใหญ่แบ่งตามสี เพื่อรอบรรจุลงกล่องขายเป็นถุงมือทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางเป็นถุงมือรอการบรรจุกว่า 3 ล้านชิ้น กล่องบรรจุภัณฑ์ยี่ห้อ Panyos และ PURE Glove รวมถึงยี่ห้ออื่นกว่า 5 พันกล่อง ถุงมือพร้อมจำหน่ายและอุปกรณ์การผลิตทั้งหมด

  พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวต่อมา เมื่อสืบสวนขยายผลพบความเชื่อมโยงไปยังบริษัทพันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด ในย่านซอยเลียบคลองภาษีเจริญฝั่งเหนือ 8/4 เขตหนองแขม กทม.จึงเข้าตรวจค้นเพิ่มเติม พบเป็นสถานที่ผลิตและเก็บถุงมือลักษณะเดียวกับที่ตรวจพบในแห่งแรก จึงยึดของกลางทั้งหมดเป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือยางและอุปกรณ์การผลิตอีกจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่าของกลางกว่า 200 ล้านบาท จึงแจ้งข้อหาในความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิต, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ปลอดภัยในการใช้ ก่อนสืบสวนหาตัวเจ้าของและแหล่งที่มาอีกครั้ง เพราะยอมรับว่าลักษณะกล่องสินค้าที่จับกุมได้นี้ คล้ายกับของกลางที่ตำรวจ บก.ปคบ.จับกุมไปก่อนหน้านี้ แต่ต้องรวบรวมพยานเพิ่มเติมให้แน่ชัดแล้วจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

  พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่า จากการสอบถามผู้ควบคุมอาคาร ทราบว่ามีนายทุนคนกลางขับรถมารับสินค้าตามออเดอร์ที่ผับแห่งนี้ เพื่อส่งออกไปยังสถานที่ปลายทาง โดยที่ผู้ค้าจะไม่ทราบสถานที่ ส่วนลักษณะถุงมือที่รับมา จะมีทั้งที่เสียหาย พอใช้ได้ และใช้ได้ นำมาทำความสะอาดแล้วแบ่งคละตามสี ก่อนนำมาตากแห้งแล้วบรรจุลงกล่องอีกครั้ง

  ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ข้อสังเกตถุงมือยางที่ดี ต้องมีความยืดหยุ่นและไม่รั่ว แต่ยืนยันว่าถุงมือยางยี่ห้อนี้ ไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย.ทั้งนี้ การผลิตหรือนำเข้าถุงมือทางการแพทย์จะต้องได้รับอนุญาตจาก อย.ก่อน จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตทางเว็บไซต์ขององค์การอาหารและยา www.fda.moph.go.th หรือสายด่วน อย. 1556 หากพบการลักลอบผลิตนำเข้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.หรือมาร้องเรียนที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ได้ทุกวันในเวลาราชการ

  ด้านนายเอกชัย อยู่คง คนดูแลโกดัง กล่าวว่า มีคนงานในนี้ทั้งหมด 40 คน ปัจจุบันเหลือเพียง 3 คน ได้รับค่าจ้างวันละ 350 บาทต่อวัน ให้มาคัดแยกและบรรจุถุงมือดังกล่าว ทั้งนี้เคยพบนาย พ.ผู้ว่าจ้าง เข้ามาคุมงานบ้างเป็นบางครั้ง ส่วนผับแห่งนี้ นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ เคยเป็นหุ้นส่วนก่อนปิดตัวลงช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด อย่างไรก็ตาม ทราบว่าถุงมือถูกขนส่งมาทางเรือครั้งละ 5-10 ตัน แต่ไม่ทราบประเทศต้นทาง ก่อนจะมีรถบรรทุกขับมาส่งถึงหน้าผับ ส่วนการส่งสินค้าไปยังผู้ซื้อจะส่งผ่านบริษัทเอกชน เคยส่งได้มากสุด 2,000 กล่อง บางครั้ง นายพันธ์ยศ จะพาลูกค้าเข้ามาดูการคัดแยกด้วยตัวเองด้วย

  รายงานข่าวแจ้งว่า ชุดสืบสวนได้ใช้เวลาในการหาข่าวจนเป็นที่แน่ชัดว่า สถานบันเทิงดังกล่าวถูกดัดแปลงมาเป็นโกดังเก็บถุงมือ ซึ่งมีของนายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ เป็นเจ้าของ โดยก่อนหน้านี้นายพันธ์ยศ เคยถูกตำรวจ บช.ก.เข้าตรวจค้นโกดังบ้านพักหลังพบว่ามีการกักตุนหน้ากากอนามัยจำนวนมาก อย่างไรก็ตามการทลายเวชภัณฑ์ทั้งหน้ากากอนามัยและถุงมือยางที่มีนายพันธ์ยศไปเกี่ยวข้องครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยครั้งแรกทางพนักงานสอบสวนบช.ก.ได้นำสำนวนส่งฟ้องไปแล้ว อยู่ในขั้นตอนของศาล ,คดีที่สองมีการออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ไม่มารับทราบข้อกล่าวหา อยู่ระหว่างการดำเนินการ.และครั้งที่สามอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ
   03:21

   "พ่อ" เตรียมเค้กวันเกิดให้ "หมอกระต่าย" แต่ต้องมาจัดในงานศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถุงมือยางลักลอบบรรจุถุงมือยางบก.ปคบ.องค์การอาหารและยาลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ถุงมือทางการแพทย์ผับ​ THE​ SERIES 9​0เพชรเกษม 81เครื่องมือแพทย์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์