โจรใต้ป่วนยิงฐานทหารที่นราธิวาส คาดแสดงเชิงสัญลักษณ์ครบ 17 ปีเหตุปล้นปืน

ข่าว

โจรใต้ป่วนยิงฐานทหารที่นราธิวาส คาดแสดงเชิงสัญลักษณ์ครบ 17 ปีเหตุปล้นปืน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 14:19 น.

โจรใต้ป่วนยิงฐานทหาร กกล.3 ฝ่าย ริมถนนเพชรเกษมสายนราธิวาส-ปัตตานี จ.นราธิวาส คาดเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ครบรอบ 17 ปีเหตุปล้นปืน

เมื่อเช้าวันที่ 4 ม.ค.64 น.อ.ธงฉาน บุญระเทพ ผบ.ฉก.ทพ.นย.ทร. พ.ต.ต.อรรถพล สลับเพชร สว.สภ.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และ ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ แก้วหาญ รอง สว.สอบสวน สภ.ปะลุกาสาเมาะ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวของเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม สายนราธิวาส-ปัตตานี บ้านบาตู ม.6 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่ฐาน เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.55 น. ของคืนวันที่ 3 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานและเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุจำนวน 3 จุดด้วยกัน

จุดแรก เป็นอาคารน็อกดาวน์ริมถนน มีร่องรอยของกระสุนปืนเอ็ม 16 ที่บริเวณฝาผนัง จำนวน 1 นัด จุดที่ 2 เป็นถังน้ำพลาสติกสีน้ำเงิน ขนาดบรรจุ 500 ลิตร มีร่องรอยถูกกระสุนขนาด 5.56 มม. ที่ใช้กับปืนเอ็ม 16 จำนวน 1 นัด และจุดที่ 3 เป็นรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีบรอนซ์ ทะเบียน บฉ 172 นราธิวาส ที่จอดอยู่ข้างอาคารน็อกดาวน์ มีร่องรอยถูกกระสุนปืนเอ็ม 16 ที่บริเวณหลังคากระบะหลังจำนวน 2 นัด โดยเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่บนถนนห่างจากฐานปฏิบัติการณ์ประมาณ 100 เมตร จำนวน 7 ปลอก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ในช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้ายจำนวน 2 คนขี่รถ จยย.เป็นพาหนะ ออกมาจากถนนซอยในหมู่บ้าน ซึ่งห่างจากฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวของเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่ายบ้านบาตู คนร้ายได้จอดรถ จยย.ให้คนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายลงจากรถ แล้วใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงใส่ฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราว จำนวน 7 นัดซ้อน แล้วคนร้ายได้เดินไปซ้อนท้ายของรถ จยย.วกกลับไปทางเดิม โดยเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่เฝ้าเวรยามที่บริเวณหน้าฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวไม่กล้าใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่คนร้าย เนื่องจากเกรงจะถูกบ้านของชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าวได้รับความเสียหาย

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างสถานการณ์ความปั่นป่วนให้เกิดขึ้น เป็นเชิงสัญลักษณ์ในวันครบรอบ 17 ปีเหตุการณ์ปล้นปืนจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อันเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์