ไลฟ์สไตล์
100 year

ทลายแก๊งจีน ปล่อยเงินกู้ "ดอกเบี้ยโหด" ผ่านแอป “RICH MONEY”

ไทยรัฐออนไลน์21 ธ.ค. 2563 17:51 น.
SHARE

ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ตร. (ศปน.ตร.) ร่วมตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ทลายแก๊งเงินกู้มังกรจีนสุดแสบ ชวนคนไทยกู้เงินผ่านแอปพลิเคชัน “RICH MONEY” คิดอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกฎหมายกำหนด ใช้วิธีทวงหนี้แบบประจานให้อับอาย จับกุมนายทุนชาวจีน 2 คน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ธันวาคม 2563 ที่ บก.ปอศ. พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปน.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. และ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ.ร่วมกันแถลงข่าวผลงานการทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบซึ่งมีนายทุนเป็นผู้ต้องหาสัญชาติจีน ชื่อกลุ่ม "RICH MONEY" พร้อมจับกุมลูกจ้างชาวไทยได้ 59 ราย พร้อมของกลางโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์ต่อพ่วง 63 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 76 เครื่อง อุปกรณ์แปลงค่าไอพีแอดเดรส เครื่องส่งข้อความอัตโนมัติ ตรายาง เอกสารการทวงหนี้ สมุดบันทึกการทำงาน หนังสือการว่าจ้างงาน และอื่นๆ หลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาและยึดของกลางทั้งหมดได้ที่ห้องแถวซึ่งดัดแปลงเป็นออฟฟิศเลขที่ F1 ชั้น 1 อาคารเอสวีทาวเวอร์ ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม.

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.ปิยะ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง ศปน.ตร. ได้รับร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่าตกเป็นเหยื่อจากการกู้ยืมเงินผ่านแอพปพลิเคชัน RICH MONEY ซึ่งมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด โดยจะให้สินเชื่อบุคคล ตั้งแต่ 2,000 – 50,000 บาท ระยะเวลาชำระหนี้ภายใน 7 วัน โดยหากกู้เงิน 2,000 บาท จะได้เงินจริงเพียง 1,220 บาท หักเป็นค่าบริการ 780 บาท หรือ ร้อยละ 39 ต่อ 7 วัน โดยจะใช้วิธีการให้ผู้กู้ติดตั้ง Application ลงในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเมื่อกู้ผ่านแล้วจะถูกหักค่าบริการออกจากเงินกู้ แต่ลูกหนี้ยังต้องชำระเงินเต็มจำนวนพร้อมดอกเบี้ย หากไม่ชำระตามกำหนดเวลา จะมีการทวงหนี้ในลักษณะข่มขู่ ด่าทอ คุกคาม และมีการส่งข้อความ SMS เกี่ยวกับการเป็นหนี้ให้แก่บุคคลที่สาม ทำให้ผู้กู้ได้รับความอับอาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงได้ดำเนินการสืบสวนเรื่อยมา กระทั่งสืบทราบว่าขบวนการดังกล่าวมีออฟฟิศที่ตั้งอยู่ที่อาคารเอสวีทาวเวอร์ จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. พร้อมหมายค้นของศาลเข้าปฏิบัติการตรวจค้นพบว่า มีพนักงานคนไทยทั้งชายและหญิง นั่งทำงานอยู่รวมทั้งสิ้น 59 คน มีการระบุตัวคนแบ่งหน้าที่กันทำงานฝ่ายบุคคล ธุรการ ฝ่ายทวงหนี้ และผู้ประสานงานกับเจ้าของกิจการชาวจีนกันอย่างชัดเจน เบื้องต้นจึงจับกุมและยึดของกลางทั้งหมดมาดำเนินการที่ บก.ปอศ.

โดยหลังจากที่นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 59 ราย มาสอบปากคำแล้ว ทราบว่า บริษัทดังกล่าวมีนายทุนเป็นชาวจีน จึงรวบรวมหลักฐานออกหมายจับนายเซี่ย จั้ว เสียง (XIE ZUO XIANG) นายหลัว เหมิง เหมิง (LUO MENG MENG) นายลี่ เค่อ หยู (LI KE YU) สัญชาติจีน และนางโซเพียค เวิน (SOPHEAK VOEURN) สัญชาติกัมพูชา ซึ่งภายหลังนายเซี่ย จั้ว เสียง และนายหลัว เหมิง เหมิงได้ติดต่อขอมอบตัว จึงแจ้งข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด”

โดยขั้นตอนต่อไปจะติดตามตัวพวกที่เหลือมาดำเนินการ และตรวจสอบเส้นทางการเงิน หากพบการกระทำความผิดอื่น หรือมีผู้กระทำความผิดเพิ่มเติม จะได้ทำการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มและดำเนินคดีในทุกฐานความผิด ขอให้ประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อ หรือได้รับความเสียหายจากการกู้ยืมเงินผ่าน Application ดังกล่าว เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อร้องทุกข์ดำเนินคดีและให้ข้อมูลเพิ่มเติม

พล.ต.อ.ปิยะ กล่าวด้วยว่า จากคดีนี้จะเห็นว่า ปัจจุบันกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบเป็นกลุ่มทุนต่างชาติ เข้ามาหาประโยชน์เอารัดเอาเปรียบประชาชนที่กำลังเดือดร้อน มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการกระทำความผิด ไปจากเดิมเป็นอย่างมาก โดยนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ เพื่อให้เข้าถึงประชาชนเป็นจำนวนมากได้โดยง่าย ส่งผลให้เกิดความเสียหายในภาพรวมเป็นวงกว้าง อีกทั้งจัดตั้งบริษัทอื่นบังหน้าเพื่อทำหน้าที่ทวงถามหนี้ทวงหนี้แทน เพื่อปกปิดอำพรางความผิด ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีแอปพลิเคชันเงินกู้นอกระบบที่อยู่ในเครือข่ายอีกจำนวนมาก นอกจาก RICH MONEY แล้วยังมีแอปพลิเคชันอื่นอีก อาทิ BIG MONEY, 365 LOAN, SUPER LOAN, CASH HOME, CASH ME, TRACK MONEY QUICK รวมอยู่ด้วย

ซึ่งในห้วงเวลาเดียวกัน ศปน.ตร. ยังได้สั่งการไปยังทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศ ให้ระดมกวาดล้างหนี้นอกระบบในระหว่างวันที่ 18-24 ธันวาคม 2563 ผ่านไป 3 วัน สามารถทำการตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 122 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาและเครือข่าย จำนวน 12 เครือข่าย รวมผู้ต้องหา 48 คน ตรวจยึดเงินสด 124,110 บาท อาวุธปืน 2 กระบอก พบบัญชีลูกค้า 3,082 ราย รวมมูลค่าของกลางกว่า 6,200,000 บาท อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเงินกู้ดอกโหดRICH MONEYศปน.ตร.แก๊งจีน ปล่อยเงินกู้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 03:00 น.