ลูกชาย “หมอชุมพล” ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี ไม่เชื่อมูลเหตุจูงใจที่มือปืนยิงบิดารับสารภาพ เพราะค้านกับลักษณะพฤติกรรมการก่อเหตุ ขอให้ตำรวจขยายผลสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง และเพิ่มข้อหา “ฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน”

กรณี นายเด่นภูมิ สังข์ทอง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเพชรบุรี ใน 3 ข้อหา ประกอบด้วย ฆ่าคนตายโดยเจตนา มีปืนเถื่อนไว้ในครอบครอง และพกพาอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ หลังก่อเหตุบุกยิง นพ.ชุมพล เดชะอำไพ ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี เสียชีวิตใน “คลินิกนายแพทย์ชุมพล” เลขที่ 5 ถนนดำเนินเกษม ต.คลองกระแชง เขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ซึ่งต่อมา พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.บช.ภ.7 นำกำลังชุดสืบสวน ภาค 7 ชุดสืบสวน ภ.จว.เพชรบุรี และชุดสืบสวน สภ.เมืองเพชรบุรี บุกเข้าจับกุมตัวได้ที่ห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม พร้อมยึดปืนพก 9 มม. และกระสุนอีก 2 กล่อง ผู้ต้องหารับสารภาพว่ายิงหมอชุมพลจริง อ้างก่อนก่อเหตุได้เสพยาบ้าและยาไอซ์ จากนั้นไปขอรับการตรวจรักษาไข้หวัดที่ รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี ก่อนจะบุกไปยิงหมอชุมพลที่คลินิกส่วนตัวดังกล่าว เพราะไม่พอใจการให้บริการของแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐ แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การตามที่กล่าวอ้าง อยู่ระหว่างขยายผลสอบปากคำหาสาเหตุที่แท้จริง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 นายเดชาพล เดชะอำไพ บุตรชาย นพ.ชุมพล เดชะอำไพ ผอ.รพ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ตนยังติดใจมูลเหตุจูงใจการสังหารบิดาของตน ที่ นายเด่นภูมิ ผู้ก่อเหตุสารภาพว่าทำไปเพราะไม่พอใจการทำงานของภาครัฐ ซึ่งหากเป็นเหตุผลดังกล่าว ทำไมนายเด่นภูมิถึงเจาะจงมาหา นพ.ชุมพล บิดาของตน และหากคนร้ายมีอาการเมายาเสพติด หรือไม่พอใจ แล้วเกิดสติแตก ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ก็ต้องมีการพูดจาโวยวาย หรือแสดงอาการไม่พอใจก่อนก่อเหตุ แต่จากภาพวงจรปิดที่เห็นมีแค่เสียงคนร้ายถามว่า “คุณหมออยู่ข้างในหรือไม่” แล้วก็เปิดประตูไปยิงเลย จึงไม่เชื่อว่าจะเป็นเหตุที่เกิดจากการไม่พอใจแล้วระเบิดอารมณ์ออกมา

...

“การใช้อาวุธปืนยิงก็ไม่เหมือนการข่มขู่ เพราะยิงจำนวนหลายนัด เหมือนประสงค์ให้ตายอย่างเดียว ตนรู้สึกว่าเป็นการก่อเหตุที่มีการวางแผนมาก่อน และเชื่อว่าน่าจะมีมูลเหตุอื่นในการก่อเหตุครั้งนี้ มากกว่าประเด็นที่นายเด่นภูมิกล่าวอ้างอย่างแน่นอน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนและขยายผลเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปด้วย”

นอกจากนี้ในส่วน ข้อกล่าวหาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งไว้ ฆ่าคนตายโดยเจตนา จากพฤติกรรมของนายเด่นภูมิ ที่มีการเดินไปหยิบอาวุธปืนที่รถและกลับเข้ามาก่อเหตุ น่าจะเข้าข่ายมีการเตรียมการและไตร่ตรองไว้ก่อน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มข้อหาฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อนอีก 1 ข้อหาด้วย