ไลฟ์สไตล์
100 year

อสส.แจงคดีบอส ยังรอการจับกุมโดยตำรวจและส่งกลับมาดำเนินคดีภายในอายุความ

ไทยรัฐออนไลน์
17 ธ.ค. 2563 12:16 น.
SHARE

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แจงขั้นตอนคดีบอส อยู่วิทยา หลังสั่งฟ้อง 2 ข้อหา ล่าสุด รอพนักงานสอบสวนติดตามตัวกลับมา โดย อสส.จะเป็นผู้ประสานส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่การจับกุมเป็นหน้าที่ตำรวจ

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.63 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า กรณีศาสตราจารย์พิเศษ วิชา มหาคุณ อดีตประธานคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า ขณะนี้ ตำรวจไม่รู้ว่าบอสอยู่ที่ไหน ทั้งที่อัยการพร้อมจะฟ้องคดีแล้วก็ยังไม่สามารถเอาตัวมาฟ้องคดีได้ ขอชี้แจงว่า

ข่าวแนะนำ

1.คดีนี้ หลังจากนายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้อง และรอง ผบ.ตร.เห็นชอบ แล้ว ต่อมา นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงาน ขึ้นมาเพื่อพิจารณารับผิดชอบสำนวนนี้โดยตรง โดยให้นำสำนวนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ อัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 มาพิจารณา คณะทำงานดังกล่าวมีนายอิทธิพร แก้วทิพย์ ซึ่งขณะนั้นเป็นรองอธิบดี สำนักงานคดีอาญา เป็นหัวหน้าคณะทำงาน และมีตน กับพนักงานอัยการอื่นๆ เป็นกรรมการ

ต่อมา คณะทำงานได้พิจารณาสำนวนแล้วเห็นว่าพบหลักฐานพยานใหม่ จากนักวิชาการทางด้านวิศวกรรมจราจร 2 คน เห็นว่า ความเร็วของรถยนต์ของนายบอส เร็วถึง 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งประเด็นนี้ไม่เคยปรากฏในสำนวนมาก่อน จึงถือว่าเป็นพยานหลักฐานชิ้นใหม่ทางพนักงาน อัยการ จึงสั่งให้พนักงานสอบสวนไปทำการสอบสวน และต่อมาได้ออกคำสั่งฟ้องผู้ต้องหาในข้อหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายซึ่งมีอายุความ 15 ปี จะสิ้นสุดในวันที่ 3 กันยายน 2570 นอกจากนี้ ยังพบข้อเท็จจริงในสำนวนที่ยังไม่ดำเนินคดีผู้ต้องหา คือ ประเด็นการเสพโคเคน ซึ่งมีอายุความ 10 ปี และจะขาดอายุความในวันที่ 3 กันยายน 2565

ทั้ง 2 ประเด็นดังกล่าว คณะทำงานสั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา แจ้งพนักงานสอบสวน ดำเนินการเพื่อให้ได้ตัวมาฟ้องภายในอายุความ ถ้าตัวอยู่ในประเทศไทย ก็สามารถจับตัวผู้ต้องหามาส่งอัยการเพื่อฟ้องศาลได้เลย แต่ถ้าตัวอยู่ในต่างประเทศก็ต้องดำเนินการ เพื่อให้เอาตัวมา ตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 142 ประกอบกับพระราชบัญญัติส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ที่แก้ไขใหม่ ซึ่งอัยการสูงสุด เป็นผู้ประสานงานกลาง ในการดำเนินการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป ดังนั้น กระบวนการและขั้นตอนการจับกุมเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาส่งผู้ร้ายข้ามแดนคดีบอส อยู่วิทยาคดีบอสล่าสุดประยุทธ เพชรคุณอัยการสูงสุดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 12:44 น.