เอาผิด 2 ข้อหา 2 ซีอีโอค่ายเพลงดัง เมินคำสั่ง ผวจ.โคราช จัดคอนเสิร์ตต่อ

ข่าว

  เอาผิด 2 ข้อหา 2 ซีอีโอค่ายเพลงดัง เมินคำสั่ง ผวจ.โคราช จัดคอนเสิร์ตต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ธ.ค. 2563 17:19 น.

  แจ้งความดำเนินคดี 2 ซีอีโอ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่" 2 ข้อหา เมินคำสั่ง ผวจ.โคราช เดินหน้าจัดคอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่น “บิ๊กหลวง-ผบช.ภ.3” เผยเข้าใจผู้จัด เตรียมงานมานาน แต่ตำรวจมีหน้าที่รักษากฎหมาย

  เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบช.ภ.3 กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้จัดงาน “คอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11” (บิ๊กเมาน์เท่น) ที่เขาใหญ่ ว่า กรณีของการจัดคอนเสิร์ตและและควบคุมโรค เป็นอำนาจพิจารณาและการกำกับดูแลของ 2 หน่วย คือ ฝ่ายปกครองในฐานะผู้อนุญาต และสาธารณสุขในฐานหน่วยงานด้านการควบคุมโรค ตำรวจเข้าไปดูแลความปลอดภัยและบังคับใช้กฎหมาย เหตุที่ผู้มีอำนาจสั่งปิดด้วยจำนวนคนเยอะ การคุมพื้นที่ด้านการควบคุมโรคไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังมีผู้ต้องสงสัยติดโควิด-19 เข้าบริเวณงาน แต่ต่อมาไม่พบว่ามีเชื้อโควิด-19

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า กรณีที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มีคำสั่งปิดพื้นที่จัดคอนเสิร์ตนั้น กรณีนี้ต้องเข้าใจทั้ง 2 ฝ่าย คือฝ่ายเจ้าหน้าที่และผู้จัด งานนี้มีการเตรียมการมานาน การสั่งเลิกจัดให้ยุติกะทันหันก็ต้องเข้าใจผู้จัดด้วย โดยคำสั่งปิดสนามกอล์ฟที่จัดงานกำหนดปิดตั้งแต่ 14.00 น. ของวันที่ 13 ธ.ค. แต่คำสั่งฉบับจริงถึงมือผู้จัดงาน ประมาณ 16.00 น. ก่อนหน้านั้นก็มีการให้คนเข้าพื้นที่ไปแล้วประมาณ 4-5 พันคน หลังจากนั้นก็มีกระบวนการอุทธรณ์คำสั่ง ซึ่งได้ข้อยุติในเวลาประมาณ 18.30 ระหว่างนั้นเวทีการแสดง หลายเวทีก็เริ่มทำการแสดง มีคนเข้าพื้นที่ประมาณ 20,000 คน ทางผู้จัดก็ต่อรองขอยุติตอน 22.00 น. ทั้งที่ความจริงต้องยุติตั้งแต่ 19.00 น.โดยประมาณ

  ผบช.ภ.3 ชี้แจงว่า ตำรวจมีหน้าที่รักษากฎหมาย การจะนำกำลังไปห้ามหรือไม่ยุติคอนเสิร์ตแบบสั่งเลิกทันที ในกรณีคนจำนวนมากเช่นนี้เราประเมินว่าเกิดความวุ่นวาย โกลาหลแน่ๆ เราจึงต้องใช้หลักรัฐศาสตร์ดูแลสถานการณ์ แต่พอทางผู้จัดประกาศเลิก ก็เป็นไปด้วยดี ไม่มีเหตุวุ่นวาย

  พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า การละเมิดคำสั่ง จัดคอนเสิร์ตต่อ ยังใช้พื้นที่หลังเวลาประมาณ 19.00 น. ซึ่งผลอุทธรณ์ยุติแล้วถือว่าผิดกฎหมาย ขัดต่อคำสั่งเจ้าพนักงาน ผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ ขัดต่อข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการตรวจสอบหลักฐานการขออนุญาตและการอุทธรณ์คำสั่งเจ้าพนักงาน ทางสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา จะไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัด คือ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้มีอำนาจ คือ นายภาวิตร จิตรกร และ นางสาวบุษบา ดาวเรือง ที่สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ใน 2 ข้อหาคือ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ และขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 

  เมื่อถามถึงการแสดงออกทางการเมืองบนเวที รวมถึงการชู 3 นิ้ว ผบช.ภ.3 กล่าวว่า มีการแสดงออกบ้าง ทั้งศิลปินที่พูดถึง แสดงความเห็น แต่ยังไม่มีการกระทำใดที่เข้าองค์ประกอบที่ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ลักษณะที่พบคือล้อเลียนการเมือง การแสดงออกของเยาวชนเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยกเลิกบิ๊กเมาน์เท่นบิ๊กเมาน์เท่นบิ๊กเมาน์เท่น ครั้งที่ 11คอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่นBig Mountain Music Festivalจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ภาณุรัตน์ หลักบุญข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 00:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์