ตำรวจเรียกสอบปลัดอำเภอปากช่อง คนออกใบอนุญาตจัดคอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่น

ข่าว

  ตำรวจเรียกสอบปลัดอำเภอปากช่อง คนออกใบอนุญาตจัดคอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ธ.ค. 2563 16:26 น.

  ผกก.สภ.ปากช่อง เดินหน้าเอาผิดผู้จัด “คอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11” ที่เขาใหญ่ ยันหลักฐานชัดทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ล่าสุดเชิญปลัดอำเภอปากช่อง ให้ข้อมูลกรณีไฟเขียวออกใบอนุญาตจัดงาน ส่วนแก๊งผู้จัดคิวต่อไป

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ธันวาคม 2563 นายแพทย์นรินทร์รัตน์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เลขานุการคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.นครราชสีมา มอบหมายให้ นายจักรกฤษณ์ ศรีสุวรรณ นิติกรชำนาญการ สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เข้าแจ้งความเอาผิดผู้จัดงานคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 (บิ๊กเมาน์เท่น) ณ สนามกอล์ฟ ดิโอเชียนเขาใหญ่ อําเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยมี พ.ต.ต.ชำนาญ ก่อเกิด สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง เป็นผู้รับเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษ ผู้จัดงานที่ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา เรื่องปิดสถานที่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดต่ออันตราย โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนครราชสีมา

  ถึงแม้ นายยุทธนา บุญอ้อม หรือ "ป๋าเต็ด" ผู้จัดงานได้เข้าแจ้งเหตุผลการขออุทธรณ์ต่อคณะกรรมการ แต่ผลการพิจารณาอุทธรณ์คณะกรรมการเห็นว่าอุทธรณ์ยังไม่เพียงพอที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 14981/2563 ลวันที่ 13 ธันวาคม 2563 และให้ยกอุทธรณ์ แต่ผู้จัดงานไม่แจ้งเลิกการจัดงาน กลับยังปล่อยให้มีนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณงานนับหมื่นคน และยังคงมีการแสดงคอนเสิร์ตต่อไปจนถึงเวลา ประมาณ 22.00 น. จึงมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 มาตรา 34 (6) ห้ามผู้ใดกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายที่โรคระบาดแพร่ออกไป มาตรา 34 (8) เข้าไปในบ้าน โรงเรือน สถานที่ หรือพาหนะที่มีหรือสงสัยว่ามีโรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาดเกิดขึ้นเพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมมิให้มีการแพร่ของโรค, มาตรา 35 ในกรณีที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนเพื่อเป็นการป้องกันแพร่ของโรคติดต่ออันตรายหรือโรคระบาด ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีอำนาจสั่งปิดสถานที่ได้ มาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามมาตรา 34 หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามมาตรา 35 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


  ขณะที่ พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.บวร สมบัติธีระ รอง ผกก.(สอบสวน) ดูแลการสอบสวนร่วมกับ พ.ต.ต.ชำนาญ ก่อเกิด สว.(สอบสวน) เจ้าของคดี โดยตนได้รับหนังสือเรื่องให้บังคับใช้กฎหมายกรณีการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival จาก นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลสิขเรศสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และ พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ว่า จังหวัดนครราชสีมา ได้ออกคำสั่งปิดสถานที่จัดงานแล้ว แต่ยังคงพบว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งปิดพื้นที่ โดยมีการจัดแสดงคอนเสิร์ตอยู่ ให้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมายแก่บุคคลผู้เกี่ยวข้อง หลังรับแจ้งตนได้สั่งการให้กำลังตำรวจตรวจสอบ พบว่ายังคงมีการแสดงคอนเสิร์ตอยู่จริง และมีคนดูจำนวนมากนับหมื่นคน ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ จึงได้ให้กำลังตำรวจเก็บหลักฐานทั้งภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอ เพื่อจะเก็บไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินการกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

  “วันนี้ถึงนิติกรของสำนักงานสาธารณสุข จ.นครราชสีมา จะเข้าแจ้งความแล้ว แต่เอกสารหลักฐานต่างๆ ยังไม่ครบถ้วนจะนำส่งในวันพรุ่งนี้อีก ตนก็ได้สั่งการให้สอบสวนหาผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ในเบื้องต้นวันนี้ได้เชิญ นายประทีป ทิพย์บรรจง ปลัดอำเภอปากช่อง ที่เป็นผู้ออกใบอนุญาตการจัดงานมหรสพการจัดงานคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ในครั้งนี้ โดยทราบว่ามี นายจิรศักดิ์ ลาภสกุลวิวัฒน์ อายุ 49 ปี เลขที่ 26/4 หมู่ 4 ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง เป็นผู้รับมอบอำนาจ จาก น.ส.บุษบา ดาวเรือง และ นายภาวิต จิตรกร กรรมการผู้มีอำนาจกระทำการแทน บริษัท จีเอ็มเอ็มแกรมมี จำกัด(มหาชน) เข้าขออนุญาตการจัดคอนเสิร์ตดังกล่าว ซึ่งจะได้เรียกผู้เกี่ยวข้องทั้ง 3 คน ที่เกี่ยวข้องในการจัดงานคอนเสิร์ตครั้งนี้มาสอบสวนต่อไป”

  พ.ต.อ.มานพ ภุชชงค์ ผกก.สภ.ปากช่อง กล่าวอีกว่า ส่วนสถานที่จัดงานที่ สนามกอล์ฟ ดิโอเชียนเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวที่กางเต็นท์นอนค้างคืนในลานจอดรถเมื่อคืนนี้ ต่างทยอยเก็บข้าวของกลับบ้าน จะเหลือแต่ร่องรอยการทิ้งขยะเกลื่อน ส่วนขยะภายในงานมีการจัดเก็บที่ดีใส่ถุงดำไปกองรวมไว้ที่จุดๆ เดียว เพื่อรอรถมาเก็บ ทำให้ภายในงานไม่มีขยะ

  จากการสอบถามไปยังเอกชนที่รับขนขยะ แจ้งว่า หลังจากนักท่องเที่ยวกลับหมด จะรีบเก็บขยะให้หมดภายในวันนี้ และนำไปทิ้งในบ่อขยะภายใน อ.ปากช่อง ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังหลงหลือที่จะเดินทางกลับโดยรถตู้ ก็ยังมีรถตู้รอรับตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยกเลิกบิ๊กเมาน์เท่นบิ๊กเมาน์เท่นบิ๊กเมาน์เท่น ครั้งที่ 11คอนเสิร์ต บิ๊กเมาน์เท่นBig Mountain Music Festivalปลัดอำเภอปากช่องป๋าเต็ด Big Mountain Music Festivalสภ.ปากช่องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 02:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์