ไลฟ์สไตล์
100 year

"โชคชัย" หนุ่มเมียถูกรถเมล์ทับตาย ร่ำไห้รับเงินเยียวยาจาก ขสมก.-คปภ.

ไทยรัฐออนไลน์
8 ธ.ค. 2563 17:05 น.
SHARE

"โชคชัย" หนุ่มร้อยเอ็ด เมียถูกรถเมล์ทับแยกรัชโยธิน หลั่งน้ำตารับเงินเยียวยา หลังเจรจากับคู่กรณีและ คปภ. ด้านรอง ผบช.น.แจงคดียังไม่สิ้นสุด จนท.ตำรวจ สน.พหลโยธินให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

กรณี นายโชคชัย ใบยพฤกษ์ อายุ 36 ปี ชาว จ.ร้อยเอ็ด นอนกลางแยกรัชโยธินเมื่อคืนวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อขอความเป็นธรรมให้ นางดวงใจ ใบยพฤกษ์ อายุ 33 ปี ภรรยา ที่ซ้อนท้ายรถ จยย.ลูกชาย แล้วถูกรถประจำทางสาย 39 ของ ขสมก.เฉี่ยวชนทับเสียชีวิต คดีไม่มีความคืบหน้า เหตุเกิดแยกรัชโยธิน เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุนายโชคชัยต้องไปกู้เงินเกือบ 6 หมื่นบาทมาจัดงานศพให้ภรรยาและใช้จ่ายในครอบครัว เนื่องจากเมียเป็นเสาหลักของครอบครัว ตนเองตกงานเพราะพิษโควิด-19 ทั้งยังไม่ได้รับเงินเยียวยา จึงทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ธ.ค.63 ที่ห้องประชุม สน.พหลโยธิน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธิน พ.ต.ท.วิโรตม์ ผลบุญ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พร้อมด้วยคู่กรณี ตัวแทนจากองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) นายโชคชัย สามีผู้เสียชีวิต และนายเจษฎา ใบยพฤกษ์ อายุ 17 ปี ลูกชาย มาเจรจาเยียวยาเบื้องต้นแก่ญาติผู้เสียชีวิต

เบื้องต้นที่ประชุมมีการชี้แจงว่า คปภ. ได้จ่ายเงินช่วยเหลือค่าทำศพไปแล้ว 35,000 บาท ส่วน ขสมก.ซึ่งเป็นคู่กรณีมีการช่วยเหลือเงินหลายครั้ง ประกอบด้วยค่าทำศพ 5,000 บาท เงินช่วยเหลือทั่วไป 2 ครั้ง รวม 1,500 บาท และเงินจากกองทุน ขสมก.อีก 10,000 บาท ส่วนกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ วันนี้จะรับเรื่องขอรับเยียวยาความเสียหาย เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาตอบแทน ซึ่งจะเหลือยอดสูงสุดไม่เกิน 55,000 บาท เนื่องจากครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับเงินเยียวยาไปแล้ว 35,000 บาท

ขณะที่ นายโชคชัย กล่าวทั้งน้ำตาว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือให้ความเป็นธรรม ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสามารถชี้แจงความจริงกับสังคม เงินทุกบาทที่มีคนตั้งใจโอนเข้ามาช่วยเหลือ ยังเก็บอยู่ในบัญชี ซึ่งหากสังคมต้องการตรวจสอบตนก็ยินดี

ส่วน พล.ต.ต.ปิยะ รอง ผบช.น. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีนี้ว่า เป็นคดีความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แต่เนื่องจากคดียังไม่สิ้นสุด จึงยังไม่มีการชี้ชัดว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือผิด โดยยอมรับว่าความยากในคดีนี้คือหลักฐานภาพวงจรปิดในที่เกิดเหตุเห็นไม่ชัดเจนในขณะที่มีการเฉี่ยวชนกัน จึงต้องรอการพิสูจน์หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ดูร่องรอยการเฉี่ยวชนประกอบการสอบสวนปากคำพยานยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง ซึ่งก็ได้กำชับให้ทาง สน.พหลโยธิน ทำคดีนี้อย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตามได้ฝากถึงประชาชน ว่าทางที่ดีควรทำประกัน หรือต่อ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถฯไว้ อย่าให้ขาด เช่นในกรณีนี้หากผู้เสียหายมี พ.ร.บ.อยู่แล้ว ก็จะมีการเยียวยาค่าเสียหายสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาททันที โดยไม่ต้องเสียเวลาพิจารณาว่าใครเป็นฝ่ายถูกหรือผิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โชคชัย ใบยพฤกษ์นอนแยกรัชโยธินเมียถูกรถเมล์ทับตายรถเมล์ทับตายสน.พหลโยธินรับเงินเยียวยาปิยะ ต๊ะวิชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 09:39 น.