ขอนายกฯนำทัพ ลุยกวาดล้างยาเสพติด ชงเพิ่มงบป้องกัน-ตั้งสถานบำบัด

ข่าว

  ขอนายกฯนำทัพ ลุยกวาดล้างยาเสพติด ชงเพิ่มงบป้องกัน-ตั้งสถานบำบัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 23:51 น.

  ปธ.กมธ. ป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน-ยาเสพติด ขอนายกฯนำทัพลุยแก้ปัญหายาเสพติด เข้มกวาดล้างผู้ค้ารายย่อย ยึดทรัพย์รายใหญ่ เพิ่มงบฯป้องกันให้ความรู้ เสนอตั้งสถานบำบัดรักษาโดยเฉพาะ

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.63 นายนิพันธ์ ศิริธร ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการแก้ปัญหายาเสพติดให้เป็นผลอย่างรูปธรรมว่า รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเข้มแข็งเข้มข้น ทั้งด้านการปราบปราม การป้องกัน และบำบัดรักษา โดยใช้กลไกภูมิภาคมาบูรณาการทำงานร่วมกัน แต่การจะทำให้หน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ทำงานร่วมกันได้นั้น ต้องอาศัยผู้บังคับบัญชาและผู้มีอำนาจ ที่ออกนโยบายอย่างชัดเจน นั่นหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ต้องออกมาเป็นแม่ทัพขับเคลื่อนการแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้กลไกภูมิภาคตื่นตัว และร่วมกันทำงานได้อย่างเข้มข้นขึ้น พร้อมเสนอแนวทางการดำเนินการ ทั้งด้านการปราบปราม ที่จะต้องปูพรมจับกุมผู้ค้ารายย่อยและรายกลางในพื้นที่ ควบคู่กับการยึดทรัพย์รายใหญ่ ที่รัฐบาลออกมาตรการมา สำหรับด้านการป้องกันต้องทำให้ชุมชนเข้มแข็ง รัฐต้องให้ความรู้สร้างภูมิคุ้มกันให้เยาวชน แต่ยังเห็นว่างบประมาณที่ไปดำเนินการส่วนนี้ยังมีน้อย จึงอยากให้เพิ่มงบประมาณในการนำไปป้องกัน หากเพิ่มงบประมาณจะช่วยให้เกิดการป้องกันไม่ให้มีผู้เสพ ผู้ติดยารายใหม่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องการบำบัดรักษา เพราะปัจจุบันยังไม่มีสถานบำบัดรักษาเป็นการเฉพาะ จึงอยากให้มีการจัดตั้งศูนย์ หรือโรงพยาบาลที่รับบำบัดรักษา โดยเฉพาะในภูมิภาค แต่ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าการมีสถานบำบัดมากขึ้น เพราะมีคนติดยาเสพติดมากขึ้น แต่ต้องยอมรับความจริงว่า ขณะนี้มีผู้ติดยาเสพติดมากขึ้น ก็ต้องมีสถานบำบัด เพื่อให้คนเหล่านี้ได้รับการดูแล นอกจากนี้หน่วยงานรัฐจะต้องมีการพัฒนาบุคคลเหล่านี้ให้มีอาชีพ หรือได้ศึกษาต่อ เพื่อไม่ให้กลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์อีก

  ส่วนเรื่องการบังคับใช้กฎหมายนั้น ผมมองว่ากฎหมายที่มีอยู่ยังสามารถดำเนินการได้ แต่เรื่องการกำหนดนโยบายต้องชัดเจน โดยผู้นำที่เด็ดขาด สั่งการหรือกำหนดนโยบายอย่างเข้มข้นกว่านี้" นายนิพันธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   10:56

   ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาเสพติดปราบยาเสพติดกมธ.ยาเสพติดยึดทรัพย์ยาเสพติดป้องกันยาเสพติดนิพันธ์ ศิริธรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 10:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์