ตร.ยันเอาผิดปมการ์ดม็อบปะทะผู้ใช้รถ พร้อมส่ง ตร.ดูแลหน้าสถานทูตกัมพูชา

ข่าว

  ตร.ยันเอาผิดปมการ์ดม็อบปะทะผู้ใช้รถ พร้อมส่ง ตร.ดูแลหน้าสถานทูตกัมพูชา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 12:58 น.

  รอง ผบช.น.ชี้แจง ปมการ์ดม็อบปะทะประชาชน เป็นความผิดส่วนตัวต้องถูกดำเนินคดี รวมทั้งคดีตาม พ.ร.บ.ชุมนุมที่สาธารณะ และ พ.ร.บ.ความสะอาด กรณีพ่นสีตามกำแพงและถนน พร้อมจัด ตร.ดูแลหน้าสถานทูตกัมพูชา

  เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 3 ธ.ค.63 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการดำเนินการการชุมนุมภายหลังกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองที่บริเวณห้าแยกลาดพร้าววันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา

  พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา (2 ธ.ค.) ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวในเวลา 13.30 น. ลงจากฟุตปาทมาบริเวณ ถ.พหลโยธิน โดยกลุ่มการ์ดได้ตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ทางตำรวจจราจร บก.จร. และสน.พหลโยธิน จึงอำนวยความสะดวกให้ จนกระทั่งเวลา 17.05 น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธิน ได้ประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ปรากฏความเสียหายฉีดสีบริเวณถนนและกำแพงบริเวณห้าแยกลาดพร้าว พนักงานสอบสวนประสานให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว

  เมื่อถามถึงการกระทบกระทั่งของผู้ใช้ถนนกับการ์ดราษฎรนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งกรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว มีผู้เสียหาย 1 คนประสานเข้าแจ้งความกับตำรวจ
  ส่วนความผิดที่เกิดขึ้นนั้น มี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ทำให้เสียหายทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตาม พ.ร.บ.ความสะอาด ส่วนมีกรณีฝ่าฝืนเจ้าพนักงานหรือไม่ ต้องพิจารณา รวมถึงการกล่าวพาดพิงคนอื่นให้เสียหาย

  พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ปราศจากอาวุธต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้ใด แต่กรณีดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ขอให้ใช้สิทธิ์ของสภาผู้แทนราษฎร หรือใช้ช่องทางอื่นๆ เคลื่อนไหว ที่ตำรวจประสานงานในเบื้องต้นเพื่อทำให้การชุมนุมกระทบกับบุคคลอื่นให้น้อยที่สุด ส่วนกรณีการ์ดเป็นปัญหาเหมือนทุกม็อบที่ผ่านมา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยได้ดีกว่าการ์ดผู้ชุมนุม หากมีการประสานมา ส่วนกรณีมีการเผาหุ่นผู้พิพากษานั้น กรณีดังกล่าวต้องมีการพิจารณา เนื่องจากมีการกล่าวคำหยาบกล่าวคำใดๆ ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสียหายก็เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

  ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีการเรียกร้องการหายตัวไปของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้าร์ ที่ด้านหน้าสถานทูตกัมพูชาในช่วงบ่ายวันนี้ ต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดการชุมนุมสาธารณะหรือไม่ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุม แกนนำทราบอยู่แล้วว่าจำเป็นต้องแจ้งการชุมนุม เพื่อวางมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัย ถ้าเริ่มจากการไม่แจ้งการชุมนุม สุดท้ายต้องถูกดำเนินคดี ส่วนสถานทูตกัมพูชามีการประสานงานมาหรือไม่นั้น ไม่ได้มีการประสานงานอะไรพิเศษ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่และสันติบาลจะมีการดูแลบริเวณดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เดือดไฟแลบ แฟนบอล ไทยลีก3 เปิดศึกตะลุมบอนข้างสนาม
   05:58

   เดือดไฟแลบ แฟนบอล ไทยลีก3 เปิดศึกตะลุมบอนข้างสนาม

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 3 ธันวาชุมนุม 3 ธันวาคมข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้สถานทูตกัมพูชาห้าแยกลาดพร้าวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์