ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.เชียงรายดำเนินคดี 4 คนไทยมุดชายแดนเมียนมาเข้าประเทศ ไม่ผ่านคัดกรองโรค

ไทยรัฐออนไลน์1 ธ.ค. 2563 17:23 น.
SHARE

ตม.เชียงราย รวบ 3 สาว กับ 1 สาวประเภทสอง ย่องมุดช่องทางธรรมชาติชายแดนไทย-เมียนมา ไม่ผ่านการคัดกรองกักโรค เสี่ยงพ่วงโควิด-19 เข้าประเทศ ก่อนจะดำเนินคดีตามกฎหมาย และส่งไปกักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.63 พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.ศุภโชค หยงสตาร์ รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.5, พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย แถลงข่าว บก.ตม.5 การสกัดคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง และไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ทั้งยังมีพฤติการณ์ไม่เกรงกลัวกฎหมาย และมีการโพสต์รูปภาพลงสื่อสังคมออนไลน์สร้างความตื่นตกใจแก่ประชาชน โดย ตม.จ.เชียงราย ร่วมกับฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อ อ.แม่สาย และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ได้ติดตามจับกุม น.ส.นงนุช อายุ 28 ปี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กผู้โพสต์รูปการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย และ น.ส.นิราวรรณ์ อายุ 29 ปี บริเวณด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย ขณะเดินทางโดยรถทัวร์จาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย จะไปกรุงเทพฯ จึงได้นำตัวทั้ง 2 คนไปยังที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง จ.เชียงราย เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบเบื้องต้นผลการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายปกติ ไม่มีไข้แต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

จากนั้นได้ขยายผลติดตามตัวผู้ต้องหาอีก 2 คน ที่ลักลอบข้ามแดนด้วยกันได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.แม่สาย ทราบชื่อคือ น.ส.กนกพร อายุ 31 ปี และนายภัทรภรณ์ อายุ 28 ปี (สาวประเภท 2) และได้นำตัวไปสอบสวนโรคและตรวจสอบเบื้องต้น ผลการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของทั้งสองคนปกติ ไม่มีไข้แต่อย่างใด จากการสอบปากคำทั้ง 4 คนให้การว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนก่อน ได้เดินทางไปทำงานที่ร้านคาราโอเกะ ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงกันข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก และได้แอบลักลอบเดินข้ามพรมแดน (แม่น้ำเมย) โดยมีชายชาวเมียนมามารับและเป็นคนนำทาง เสียเงินค่าจ้างพาข้ามแดนให้กับคนนำทางชาวเมียนมาเป็นเงินคนละ 5,500 บาท และเมื่อข้ามมาไทยแล้วได้เดินทางมาเที่ยวหาเพื่อนที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า "ไม่เดินทางเข้ามาหรือออกไปตามช่องทาง ด่านตรวจคนเข้าเมือง เขตท่าสถานี หรือท้องที่และตามกำหนดเวลา ทั้งนี้ ตามที่รัฐมนตรีจะได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา (พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 11)" ผู้ต้องหาทั้ง 4 คนให้การรับสารภาพและยินยอมให้เปรียบเทียบปรับตามที่กฎหมายกำหนด จากนั้นได้นำตัวส่งไปกักตัวที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงราย เพื่อดำเนินการกักตัวตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ตม.เชียงรายลักลอบเข้าเมืองไม่กักตัวชายแดนไทย-เมียนมาเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 05:12 น.