จตช.แจงปมร้อน อมเบี้ยเลี้ยงโควิด เลื่อนขั้น ผกก.ทุ่งสง-เข้าเกณฑ์อาวุโส

ข่าว

  จตช.แจงปมร้อน อมเบี้ยเลี้ยงโควิด เลื่อนขั้น ผกก.ทุ่งสง-เข้าเกณฑ์อาวุโส

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 15:24 น.

  “จตช.” ขีดเส้น 10 วัน รายงานผลตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจชั้นผู้น้อยร้องเรียนว่าถูกอมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด ส่วน ผกก.ทุ่งสง ที่ได้เลื่อนเป็น รองผบก. เพราะเข้าเกณฑ์อาวุโส ไม่เกี่ยวโดนกักยาม คนละเรื่องกัน พร้อมยืนยันไม่มีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงของกองร้อยควบคุมฝูงชน

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ธ.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการอมเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งให้ทุกหน่วยเข้ามารายงานความคืบหน้า กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติสั่งให้กองบัญชาการต่างๆ ไปตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง นานกว่า 5 สัปดาห์ มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง เพราะเดิมขีดเส้นตายไว้ว่าต้องมีข้อยุติในวันที่ 30 พ.ย. สำหรับผลการตรวจสอบในพื้นที่ บช.ภ.8 มีการภาคทัณฑ์ตำรวจ สภ.ป่าตอง ซึ่งโอนเงินผิดระเบียบไปที่สารวัตรการเงิน ทางการเงินก็โอนให้ตำรวจผู้มีสิทธิ์ทันที ก็เป็นการทำผิดระเบียบ แต่ไม่มีเจตนาทุจริต ส่วนที่ สภ.ทุ่งสง โอนถูกระเบียบ แต่ให้ผู้มีสิทธิ์ถอนเงินออกมา ภายหลังมีการคืนเงินกันไปหมดแล้ว โดยคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ บช.ภ.8 สั่งกักยามสารวัตรการเงินทั้งหมด รวมทั้งกักยาม พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.ทุ่งสง เป็นเวลา 3 วัน ตามอำนาจเต็มของ ผบก.ร และ บช.ภ.8 อยู่ระหว่างพิจารณากักยามเพิ่มเติมอีก 15 วัน ส่วนบช.อื่นๆ ทาง ผบ.ตร.เร่งรัดให้สืบสวนข้อเท็จจริงโดยเร็ว และรายงานผลให้ทราบภายใน 10 วัน

  พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวอีกว่า ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำการตรวจสอบต้องยึดหลักการ 3 ข้อ คือ 1.ต้องคืนความชอบธรรม คืนเงิน คืนเบี้ยเลี้ยง ให้ตำรวจผู้ได้รับความเสียหายอย่างครบถ้วน ถูกต้อง เพราะฉะนั้นหากใครไม่ได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงตามสิทธิ์ ให้แจ้งมาที่ตนได้เลย 2.ต้องยึดหลักถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย รวมถึงมาตรฐานการลงโทษ และเป็นไปตามกรอบเวลาที่ไม่ล่าช้า 3.การดำเนินการทั้งหมดต้องเป็นที่พอใจของตำรวจ ของสังคม เพราะฉะนั้นการลงโทษต้องมีมาตรฐาน และตรวจสอบได้ ปัจจุบันมีหน่วยที่ถูกตรวจสอบตั้งแต่ระดับกองกำกับการ ถึงโรงพัก 41 หน่วย มีข้าราชการตำรวจชั้นประทวนถึงระดับ พล.ต.ต.ที่ถูกตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง 97 นาย ส่วนจะผิดหรือไม่ต้องว่ากันอีกครั้ง โดย ผบ.ตร.ยืนยันว่า เรื่องนี้มีคนทำผิดต้องถูกลงโทษ จะวินัยร้ายแรงหรือไม่ร้ายแรงก็ว่าไปตามกระบวนการ ไม่มีการช่วยเหลือใคร

  ทั้งนี้สำหรับรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้ส่งให้ ผบ.ตร.หมดแล้ว ล่าสุดมีการปรับย้ายระดับ รอง ผบก.-ผกก. ก็ย้ายออกนอกหน่วย ทางปกครองก็ดูว่าใครทำผิดก็มีมาตรการทางปกครองคู่ขนานไปด้วย

  ส่วนกรณีที่ พ.ต.อ.สมพงศ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.ทุ่งสง ได้รับการแต่งตั้งให้เลื่อนระดับสูงขึ้นเป็น รอง ผบก.กค.บช.ภ.8 อยู่ในบัญชีผู้เหมาะสม เกณฑ์อาวุโส 33 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องได้รับแต่งตั้งสูงขึ้น ซึ่งการดำเนินการทางวินัยกับการแต่งตั้งอาจจะคนละเรื่องกัน และขึ้นไปอยู่ไม่ใช่ตำแหน่งหลัก เพราะฉะนั้นการที่ท่านถูกกักยามก็ดำเนินการต่อไป

  ส่วนกรณีกระแสข่าวว่ามีการทุจริตเบี้ยเลี้ยงของกองร้อยควบคุมฝูงชน พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า เป็นการสื่อสารที่คาดเคลื่อนกรณีผู้บังคับบัญชาไม่อธิบายให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเข้าใจ เชื่อว่าไม่มีการทุจริตในเรื่องนี้ ยืนยันเจ้าหน้าที่ได้เบี้ยเลี้ยงเต็มจำนวนทุกคน หากใครมีปัญหาก็สามารถมาแจ้งที่ตนเองได้โดยตรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยเลี้ยงโควิดเบี้ยเลี้ยงโควิดตำรวจทุจริตเบี้ยเลี้ยงทุจริตเบี้ยเลี้ยงตำรวจอมเบี้ยเลี้ยงอมเบี้ยเลี้ยงตำรวจจเรตำรวจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์