ศปอส.ตร. ปิดจ๊อบ 6 คดี รวบแก๊งหลอกตุ๋นเงินออนไลน์ เสียหายหลายสิบล้าน

ข่าว

  ศปอส.ตร. ปิดจ๊อบ 6 คดี รวบแก๊งหลอกตุ๋นเงินออนไลน์ เสียหายหลายสิบล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 13:11 น.

  ศปอส.ตร. แถลงโชว์ปิดจ๊อบ 6 คดี จับเปิดเฟซบุ๊กหลอกโอนเงิน ตุ๋นขายสินค้าแบรนด์เนม รวบผู้ต้องหาแชร์บ้านตุนตังค์ ใช้แอปพลิเคชัน Line หลอก และพนันออนไลน์ www.fifa55.com และ www.ruay.com 

  เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.63 ตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุม กลุ่มมิจฉาชีพที่มีพฤติการณ์หลอกลวงประชาชนโดยเฉพาะการหลอกลวง หรือฉ้อโกงออนไลน์ อันเป็นการซ้ำเติมปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ในช่วงวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยให้ประสานความร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลฯ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการให้ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ดำเนินการตามสั่งการอย่างเคร่งครัด และให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.), สั่งการให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม./หน.ชป.1 ศปอส.ตร, พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รอง ผบก.กต.7 จต., พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท.เข้าสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มกระบวนการฉ้อโกงออนไลน์และการพนันออนไลน์

  สามารถจับกุมผู้ต้องหา ได้ดังนี้ ลำดับที่ 1 จับกุมมิจฉาชีพใช้รูปคนอื่นเปิดเฟซบุ๊กหลอกให้โอนเงิน เมื่อวันที่ 17 พ.ย.63 เจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนศูนย์ปราบปราม อาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้จับกุมตัว นายอนุสรณ์ ทองปุ่น อายุ 29 ปี ในความผิดฐาน ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ซึ่งผู้ต้องหานำภาพในอินสตาแกรมของผู้เสียหาย ไปใช้ในการเปิดบัญชีเฟซบุ๊กปลอม และส่งข้อความขอยืมเงินจากบุคคลอื่น จำนวนหลายราย โดยบุคคลอื่นเข้าใจว่าผู้เสียหาย เป็นผู้ขอยืมเงิน มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 170,000 บาท

  ลำดับที่ 2 จับกุมมิจฉาชีพหลอกขายสินค้าแบรนด์เนม ได้จับกุมตัว น.ส.กุลธิดาลักษณ์ เจริญเนตร อายุ 34 ปี กรรมการบริษัท เซเลบ แบรนด์เนม จำกัด และนายสุรินทร์ หล่อวัฒนศิริกุล อายุ 61 ปี สามีภรรรยา ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน" ซึ่งผู้ต้องหาได้ลงรูปประกาศขายสินค้าแบรนด์เนม ในเพจเฟซบุ๊ก Celebrity Brandname มีผู้ชื้อจำนวนหลายรายได้โอนเงินชื้อสินค้า และไม่ได้รับสินค้า มีผู้เสียหาย 48 ราย มูลค่าความเสียหาย 5.2 ล้านบาท

  ลำดับที่ 3 แชร์บ้านตุนตังค์ ที่ได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า นางสาวปิยพร หรือนีรัชภรณ์ อักษร หรือฟูวุฒิ อายุ 29 ปี ได้มาชักชวนให้ร่วมลงทุนกับกลุ่มแชร์ "บ้านตุนตัง 8 N" ซึ่งมีนางสาวปิยพร เป็นเท้าแชร์มีให้ลงทุนทั้งแบบเงินออมและออมทอง ที่ให้ผลตอบแทนสูง มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท เมื่อวันที่ 27 พ.ย.63 นางสาวปิยพร ได้เข้ามอบตัวที่ สภ.สารภี จ.เชียงใหม่

  ลำดับที่ 4 จับกุมผู้ต้องหาใช้แอปพลิเคชัน Line หลอกให้ผู้เสียหายโอนเงิน ได้จับกุมตัว นายนิตินัย ขุนทอง อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวน ขยายผล ติดตามจับกุมตัวการร่วมได้อีก 1 ราย คือนายฤทธิไกร โภคา อายุ 25 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าอาคาร P1 ป๊อปปูลาร์คอนโด เมืองทองธานี ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

  ลำดับที่ 5 จับกุมการพนันออนไลน์ www.fifa55.com และ www.ruay.com เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. และสตม. ได้นำหมายค้นศาลแขวงเชียงราย เข้าทำการตรวจค้น ห้วยน้ำรินรีสอร์ท ต.เวียงทางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และขยายผลเข้าตรวจค้น น้ำจำรีสอร์ท ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย สามารถจับกุมผู้ต้องหาคดีการพนันออนไลน์ www.fifa55.com และ www.ruay.com จำนวน 15 คน พร้อมของกลาง โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน"

  ลำดับที่ 6 จับกุมการพนันออนไลน์ จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. และ สตม. พร้อมกำลังร่วมกับ สภ.เมืองอุดรธานี ได้ทำการขอหมายค้นศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ 3 จุด ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มชักชวนให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ เว็บไซต์ gclubcr7.com และ 365gclub.com ผลการตรวจค้นทั้ง 3 จุดพบ ได้จับกุมแอดมินเว็บพนัน และเจ้าหน้าที่บัญชี รวมผู้ต้องหา 16 ราย พร้อมตรวจยึดของกลาง บัญชีธนาคาร มีเงินหมุนเวียนในระบบประมาณ 15 ล้านบาท โดยกล่าวหาว่า "ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศปอส.ตร.พนันออนไลน์แก๊งหลอกลวงตุ๋นเงินออนไลน์เปิดเฟซบุ๊กหลอกหลอกขายแบรด์เนมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์