ป.ป.ส.-ตร.ภ.5 ลุยยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ "อู๋ศิริมินทร์"

ข่าว

  ป.ป.ส.-ตร.ภ.5 ลุยยึดทรัพย์แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ "อู๋ศิริมินทร์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 00:44 น.

  ป.ป.ส.ลุยต่อเนื่อง สนธิกำลัง ตร.ภูธรภาค 5 ขยายผลเครือข่ายยาเสพติด "อู๋ศิริมินทร์" ยึดทรัพย์บ้านมารดา ระบุต้องชี้แจงที่มาของทรัพย์สินให้ได้ หากไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดพร้อมคืนทรัพย์สิน

  เมื่อวันที่ 30 พ.ย.63 ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ร่วมกับ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต รอง ผบช.ภ.5 พ.ต.ท.ธวัชวงศ์ ชูกิจคุณ รอง ผกก.สส.3 บก.สส.ภ.5 พล.ต.ต พรพิทักษ์ รู้ยืนยง ผบก.ปส.1 นายอุดมชัย โลหณุต ผอ.สปป. สำนักงาน ป.ป.ส. นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ปปส.ภ.5 เจ้าพนักงานตำรวจ กก.สส.ภ.5 และ สน.ดอนเมือง สนธิกำลังเข้าขยายผลเครือข่ายยาเสพติด นายวิวัฒน์ชัย ศิริมินทร์ หรืออู๋

  สืบเนื่องจากวันที่ 26 พ.ย.62 ด่านตรวจกิ๋วคอหมา สภ.แจ้ห่ม จับกุม นายปรเมศ รวยสูงเนิน พร้อมของกลางยาบ้า 2,800,000 เม็ด ขยายผลออกหมายจับ นายวิวัฒน์ชัย ศิริมิรินทร์ หรืออู๋ อายุ 36 ต่อมาวันที่ 14 ม.ค.63 ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม 2 รายได้แก่ นายสุพจน์ เหรียญทอง หรือปุ๊ อายุ 34 ปี และ นายธนกฤต กันทราวิรัตน์ หรืออ้น อายุ 36 ปี ซึ่งแบ่งหน้าที่เป็นผู้ขนยาเสพติดและผู้ขับรถนำและสำรวจเส้นทาง

  จากการรวบรวมพยานได้ขยายผลและออกหมายจับ นายธนกฤต มากมีธนกุรชร นายอมรเทพ โรจนศีรีสันติ และ นางเพ็ญพร ศิริมิรินทร์ มารดาของ นายวิวัฒน์ชัย ศิริมินทร์ โดยปฏิบัติการวันนี้ (30 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบบ้านและที่ดิน ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของนางเพ็ญพร บริเวณซอยวิภาวดีรังสิต 41 เขตดอนเมือง ขนาดกว่า 200 ตารางวา จากการเข้าตรวจค้น ไม่พบตัว นางเพ็ญพร พบเพียงเอกสารจำนวนหนึ่ง โดยสอบถามจากญาติของ นางเพ็ญพร อ้างว่า นางเพ็ญพร ไปปฏิบัติธรรม

  โดยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่า จากการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ ป.ป.ส.มีการขยายผลทรัพย์สิน ไว้ตรวจสอบว่า เป็นทรัพย์สินที่ได้ที่มาจากการค้ายาเสพติด ของ นายวิวัฒน์ชัย หรือไม่ เพราะขณะที่มีการจับกุม พบว่า รถกระบะที่ใช้ในการขนยาเสพติด เป็นของ นางเพ็ญพร จึงได้ขอศาลออกหมายค้นบ้านหลังนี้ของ นางเพ็ญพร แม้ญาติจะระบุว่า นางเพ็ญพร ไปปฎิบัติธรรมที่อื่น แต่ นางเพ็ญพร จะต้องชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ให้ได้ว่า บ้านหลังนี้มีที่มาอย่างไร หากไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก็จะคืนทรัพย์สิน และปฏิบัติการวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังลงพื้นที่อีก 2 จุดใน จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเครือข่าย นายวิวัฒน์ชัย โดยเชื่อว่าเป็นเครือข่ายใหญ่อีกด้วย โดยปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหายาเสพติดทั้งระบบ ด้วยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ปราบปรามเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด โดยเฉพาะนายทุนระดับผู้สั่งการและผู้ที่เกี่ยวข้อง และมุ่งเน้นการยึดอายัดทรัพย์สิน ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 และประมวลรัษฎากร เพื่อทำลายโครงสร้างและตัดวงจรทางการเงินของเครือข่ายยาเสพติดอย่างเด็ดขาด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาเสพติดยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติดแก๊งยาเสพติดป.ป.ส.อู๋ศิริมินทร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 15:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์