ไลฟ์สไตล์
100 year

ครูใหญ่ อรรถพล วืดประกัน คดี 116 ยุยงปลุกปั่น ตำรวจส่งฝากขังศาลเช้านี้

ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ย. 2563 05:26 น.
SHARE

ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี เตรียมนำตัว “ครูใหญ่ อรรถพล” แกนนำม็อบราษฎร ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่น ม.116 ส่งฝากขังศาลเช้านี้ หลังคัดค้านประกันตัวชั้นสอบสวน

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณด้านหน้า สภ.เมืองอุดรธานี กลุ่มคนที่ถูกชักชวนจาก “เพจอุดรพอกันที” รวมทั้งคนเสื้อแดง ทยอยมารวมตัวราว 70 คน คอยต้อนรับ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ที่ถูกจับกุมในข้อหา “ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามหมายจับศาล จ.อุดรธานี จากเหตุชุมนุม “กฐินราษฎร ตลาดหลวง” ที่พระอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563

โดยทางตำรวจควบคุมตัว นายอรรถพลฯ มาจากกรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบินของ สตช. ซึ่งทางตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ไปรับตัวด้วยรถตู้ และนำตัว “อรรถพล” เข้าทางด้านหลัง ขณะกลุ่มที่มาคอยต้อนรับ ได้มานั่งรับประทานอาหารอยู่หน้าอาคารสถานี โดยใช้ป้ายผ้าเขียนข้อความว่า “หยุด!! จุ๊บๆ ประชาชน” โดยอาหารที่นำมารับประทานเป็น 2 ชุด ชุดแรก เป็นอาหารอีสานที่เรียกว่า “ซอยจุ” คือ การนำเนื้อสดมาหั่นบางๆ นำไปจิ้มกับแจ่วอีสาน ซึ่งเป็นเมนูที่ “ครูใหญ่” มีนัดไปกินก่อนถูกจับ 

ข่าวแนะนำ

ชุดที่สอง เป็นเมนูหมูกระทะ ที่อธิบายถึงคำพูดครูใหญ่ ที่เคยบอกว่าหากจะถูกจับ เขาจะไม่จับกันขณะกินข้าว โดยในวงเมนูนี้เป็นวงใหญ่ เมื่อปรุงหมูกระทะแต่ละชุดผ่านไป จะตักใส่ถ้วยกระดาษ ส่งต่อไปให้ผู้มาร่วมชุมนุม เพื่อรอให้กลุ่มคณะราษฎรจาก จ.ขอนแก่น เดินทางมาร่วมกิจกรรม ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแล กำหนดแนวเขตผู้ชุมนุม 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว นายอรรถพลฯ พร้อม นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความ โดยมี นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.ขอนแก่น พรรคก้าวไกล เดินทางมารอใช้ตำแหน่งประกันตัว เข้าทำการสอบปากคำที่ห้อง พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี โดยมี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธื รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี และพนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำ นายอรรถพลฯ 


ต่อมาเวลา 01.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นำตัวนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ผู้ต้องหาคดี “ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามหมายศาล จ.อุดรธานี ที่ถูกจับกุมจาก กทม.นำตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.อ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ 22.00 น. เข้าคุมขังที่ห้องควบคุมตัว ผ่านกลุ่มผู้มาให้กำลังใจ เดินทางมาสมทบจากต่างจังหวัด ที่เฝ้ารอมากว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง 

นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมราษฎร ในชุดเดิมเสื้อคลุมสีแสด เดินออกจากห้องสอบสวน ผ่านด้านหน้าของอาคาร สภ.เมืองอุดรธานี ได้หยุดทักทายกับผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ด้วยการยิ้มและโบกมือ ซึ่งมีทนายความให้การดูแล ที่อยู่ห่างกันมากกว่า 5 เมตร และอยู่ระดับต่างกันกว่า 2 เมตร ท่ามกลางเสียงโห่ร้องจากด้านหน้า โดยตัวแทนนำจดหมายเปิดผนึกให้กำลังใจ พร้อมลายเซ็นไปมอบให้ ก่อนที่จะยอมสลายตัวเดินทางกลับ และนัดกันไปที่ศาล จ.อุดรธานี ในเช้าวันพรุ่งนี้ เพื่อกดดันให้ศาลให้ประกันตัว นายอรรถพลฯ 


ทั้งนี้ก่อนหน้ากลุ่มผู้ชุมนุมอุดรธานี ปักหลักที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ 22.00 น. และมีแกนนำผู้ชุมนุมมาเพิ่มจาก จ.ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ ได้ต่อรองขอให้ตำรวจอนุญาตประกันตัว แต่เมื่อตำรวจยืนยันไม่ให้ประกันตัว ได้ต่อรองขอให้ “ครูใหญ่” มาพบผู้ชุมนุม และจะไปขอประกันตัวในชั้นศาล แต่ระหว่างการสอบสวนที่ใช้เวลานาน ผู้ชุมนุมได้มารวมตัวเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่หน้าอาคาร สภ.เมืองอุดรธานี ดันแผงกั้นกันราว 10 นาที พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้มาชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุม เหตุการณ์จึงยุติไม่บานปลาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 25 พฤศจิกาชุมนุม 25 พฤศจิกายนข่าวม็อบวันนี้ข่าวม็อบครูใหญ่ อรรถพลอรรถพล บัวพัฒน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:04 น.