ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหาร และ จนท.สนธิกำลังจับยาบ้าไอซ์ ทะลักข้ามโขงเกือบ 9 ล้านเม็ดที่บึงกาฬ

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ย. 2563 21:14 น.
SHARE

ทหารบก นรข.ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ตรวจเข้มชายแดนริมแม่น้ำโขงที่ จ.บึงกาฬ ล่าสุด จับกุมยาเสพติดได้ 2 รายได้ทั้งยาบ้า 8.3 ล้านเม็ดไอซ์อีก 265 กก.ยึดรถยนต์ 2 คัน พร้อมทั้งผู้ต้องหาได้ 1 ราย

เมื่อเวลา 00.20 น.วันที่ 24 พ.ย.63 พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดประเภท 1 เข้ามาในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ จึงได้สั่งการให้ ร.ท.ทศพลชัย พลแสน ผบ.หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 ร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 บูรณาการกำลังกับตำรวจชุดสืบสวนภูธรจังหวัดบึงกาฬ พ.ต.ท.พลสันต์ คมขาว ผบ.ร้อย ตชด.244 ร.ต.อ.สมพงษ์ พบวันดี รอง ผบ.ร้อย นำกำลังออกหาข่าวพร้อมกับดักซุ่มอยู่ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านคำหมื่น หมู่ที่ 7 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ตรวจพบเรือเพลายาวขับข้ามน้ำโขงมาฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาจอดเทียบท่าริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นจังหวะเดียวกันที่มีรถยนต์วิ่งเข้ามาจอด ระยะห่างจากจุดซุ่มประมาณ 200 เมตร มีชายประมาณ 6-7 คน กำลังลำเลียงกระสอบออกจากเรือมาขึ้นรถยนต์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ กลุ่มชายดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีไปกับความมืดและคนขับรถยนต์ได้ขับหนีอย่างรวดเร็วไปตามถนน จึงได้แจ้งวิทยุไปเจ้าหน้าที่อีกชุดที่ดักรออยู่ข้างหน้าให้สกัดทางออก แต่รถยนต์คันดังกล่าวคนขับได้จอดทิ้งระหว่างทางแล้ววิ่งหลบหนีไปได้ เบื้องต้นตรวจสอบพบถุงพลาสติกสีดำ จำนวน 8 ถุงห่อหุ้มกระสอบปุ๋ยตกอยู่ตรงที่รถยนต์จอดครั้งแรกและพบอีกจำนวน 11 ถุงวางกองอยู่ภายในรถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุสีเทา ทะเบียน 1 ฒฉ 2512 กรุงเทพมหานคร เมื่อแกะออกดูพบว่าเป็นถุงปุ๋ยบรรจุยาบ้าจำนวน 5,360,000 เม็ดและไอซ์อีก จำนวน 265 กิโลกรัม จึงยึดไว้เป็นของกลาง

อีกรายกลางดึกคืนที่ผ่านมา พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม หรือ นรข. สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาส่งมอบให้กลุ่มผู้ค้าชาวไทย บริเวณด้านใต้ของท่าทรายท็อปพร็อพเพอร์ตี้ บ้านท่าอินทร์แปลง หมู่ที่ 5 ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จึงได้สั่งการให้ น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง หรือ นรข.เขตหนองคาย และน.ต.วชิรวิทย์ ใจสัตย์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข.บึงกาฬ บูรณาการกำลังกับตำรวจน้ำบึงกาฬ ตำรวจ ตม.บึงกาฬ ตชด.244 และฝ่ายปกครองจัดชุดปฏิบัติการออกตรวจดักซุ่ม กระทั่งได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยขับเข้ามาจอดบริเวณดังกล่าว

ขณะเดียวกัน ได้ยินเสียงเครื่องยนต์เรือวิ่งข้ามน้ำโขงเข้ามาจอดริมตลิ่ง บริเวณท่าทรายท็อปพร็อพเพอร์ตี้ พบว่ามีกลุ่มบุคคลประมาณ 4-5 คน ได้ขนย้ายวัตถุต้องสงสัยที่บรรทุกมากับเรือ ขึ้นมาวางไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง และลำเลียงขึ้นใส่ไว้ในรถยนต์ต้องสงสัยคันดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น กลุ่มคนดังกล่าวได้แยกย้ายกันวิ่งหลบหนี สามารถจับกุมตัวได้ 1 คน ทราบชื่อนายบุญธรรม วันทอง อายุ 35 ปี ชาวบ้านถนนพระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว ทะเบียน ขข 8700 อุดรธานี โดยมีกระสอบห่อวัตถุต้องสงสัยอยู่ในที่เก็บของด้านท้ายรถ จำนวน 3 กระสอบในห้องโดยสารอีก 1 กระสอบและริมตลิ่งใกล้รถยนต์จอด อีกจำนวน 4 กระสอบรวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 8 กระสอบ เมื่อนำไปตรวจสอบที่สถานีเรือบึงกาฬ พบว่าเป็นยาบ้าทั้งสิ้น 3,000,000 เม็ด จึงแจ้งข้อหากับนายบุญธรรมว่า “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับยาบ้ายาบ้า 8.4 ล้านเม็ดยาบ้าข้ามโขงนรข.บึงกาฬกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีสภ.เมืองบึงกาฬบึงกาฬข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 06:09 น.