
ตร.ยันน้ำฉีดม็อบปลอดภัยตามหลักสากล เก็บตัวอย่างจากถนน ผลอาจคลาดเคลื่อน
ตำรวจ อคฝ.แจงใช้แก๊สน้ำตาเหลวมาตรฐานสากลผสมน้ำประปาและสีเมทิลไวโอเลตทูบีฉีดผู้ชุมนุม บรรจุแยกถังผสมระบบอัตโนมัติที่ 3% โฆษก ตร.แจงการตวงจากถนนไปตรวจ อาจคลาดเคลื่อน ขณะที่รถฉีดน้ำมีอีกหลายคัน
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 24 พ.ย.63 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สมพร สัจพจน์ ผบก.กองสรรพาวุธ ร.ต.อ.โสฬส ประยูรพิทักษ์ รอง สว.ร้อย 1 บก.อคฝ. และนายธนาวุฒิ ตรงวาณิชนาม ผู้แทนบริษัทจำหน่ายรถจีโน่ ร่วมแถลงชี้แจงเรื่องสารเคมีในน้ำ ที่ใช้ในภารกิจควบคุมฝูงชน
ข่าวแนะนำ
พล.ต.ต.สมพร กล่าวว่า รถที่ใช้ฉีดน้ำ หรือ รถควบคุมฝูงชน เป็นไปตามหลักสากล และตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ซึ่งไม่ทำอันตรายต่อผู้ชุมนุม ใช้สำหรับยับยั้งกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง ซึ่งเคยใช้งานมาแล้วเมื่อการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. เมื่อปี 2557 อีกทั้งยังเคยทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วเช่นกัน

ขณะแถลงได้มีการนำคลิปขณะที่ทดลองใช้กับเจ้าหน้าที่ เปิดให้สื่อมวลชนดูด้วย สำหรับตัวรถจีโน่เป็นรถผลิตจากประเทศเกาหลี ในรถบรรจุน้ำได้ 12,000 ลิตร และแยกถังบรรจุโฟม 150 ลิตร สำหรับดับควบคุมเพลิง ถังใส่สีย้อม 100 ลิตร ที่ไม่มีอันตรายสำหรับแยกกลุ่มผู้ชุมนุม ถังใส่แก๊สน้ำตาเหลว จำนวน 100 ลิตร ตามมาตรฐานสากล ซึ่งได้รับรองจากสถาบันต่างๆ

ด้าน นายธนาวุฒิ กล่าวว่า รถดังกล่าวเป็นรถของยี่ห้อจีโน่มอเตอร์ เป็นยี่ห้อเดียวกับที่ยูเอ็นใช้ โดยก่อนจะมีการเลือกรถรุ่นนี้ ได้ตรวจสอบมาแล้วว่ามีความปลอดภัย โดยตัวรถได้แยกถังบรรจุเป็นส่วนๆ มีน้ำเปล่า โฟม แก๊สน้ำตา และสีย้อม ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่สามารถผสมลงไปรวมกันได้ เพราะแต่ละส่วนที่จัดเก็บมีการแยกจำนวนชัดเจน อีกทั้งยังมีการควบคุมปริมาณของการฉีดออกไปอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยด้วย ตัวรถปรับแรงดันน้ำได้ตั้งแต่ 8-18 บาร์ และความแรงที่นำมาใช้ในการควบคุมฝูงชนปรับล็อกระดับที่ 15 บาร์ การเลือกใช้แก๊สน้ำตามีตั้งแต่ 3-9 เปอร์เซ็นต์ และสีย้อมอยู่ที่ 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนกรณีสารสีม่วงที่นำมาฉีดใส่ผู้ชุมนุมเรียกว่า เมทิลไวโอเลตทูบี ทางบริษัทได้ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ทดสอบ เพื่อยืนยันว่าไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และจะทราบผลในเดือนมีนาคมปีหน้า
ด้าน ร.ต.อ.โสฬส ได้อธิบายถึงขั้นตอนของการทำงานของรถควบคุมฝูงชนว่า จะสั่งการด้วยระบบคอมพิวเตอร์ สามารถเลือกควบคุมกำหนดการฉีดน้ำแต่ละครั้งได้ โดยสามารถเลือกน้ำเปล่า หรือเลือกน้ำเปล่าผสมสารเคมี ทุกครั้งที่มีการฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตาไม่ว่าน้ำจะมากหรือน้อย ก็จะมีแก๊สน้ำตาผสมอยู่ไม่เกินครั้งละ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้ชุมนุม สำหรับน้ำที่ใช้ในการชุมนุมทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมาเป็นน้ำสะอาดที่ขอมาจากการประปานครหลวง เป็นน้ำจากหัวจ่ายน้ำประปา ซึ่งได้ขอใช้จากเหตุการณ์ที่มีความฉุกเฉิน

ส่วนกรณีที่นักวิชาการตรวจสอบสารแล้วพบว่ามีการผสมสารหลายชนิดนั้น พล.ต.ต.ยิ่งยศ ชี้แจงว่า สารที่เก็บไปตรวจอาจไม่ได้มาจากแหล่งโดยตรง ซึ่งอาจเก็บจากตามพื้นไปตรวจสอบ ดังนั้นการตรวจสอบที่ไม่ได้มาจากแหล่งที่ฉีดตรงอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้ หากผู้ใดต้องการเข้าตรวจสอบจากต้นทาง กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนก็ยินดี อย่างไรก็ตาม รถฉีดน้ำควบคุมฝูงชน ยี่ห้อจีโน่ จากเกาหลีใต้ ได้รับความเสียหายจากการชุมนุมที่แยกเกียกกาย จำนวน 1 คัน เหลือใช้งานได้ 3 คัน ซึ่งทางตำรวจยังมีรถฉีดน้ำแรงดันสูงที่ซื้อจากประเทศอื่นๆ เหลือสแตนบายใช้งานได้อีกกว่า 10 คัน.