ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.เปิดโกดังสารคล้ายยาเค จ่อส่งตรวจอีก 400 กระสอบ หวั่นเคตามีนปะปน

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 19:35 น.
SHARE

ป.ป.ส.ควง UNODC พาดูระบบรักษาความปลอดภัยของกลาง แจงยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีก 400 กระสอบ เตรียมให้ทุกหน่วยงานร่วมตรวจสอบสารเคมีพร้อมกัน เพราะไต้หวันจับ 16 ตัน เป็นยาเค 300 กก. เป็นของล็อตเดียวกัน ชี้รู้เบาะแสคนเช่าโกดังแล้ว ประสานตำรวจดำเนินคดีสาวถึงต้นตอ ยันไม่มีนักการเมือง-ผู้มีอิทธิพลเอี่ยว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 พ.ย.63 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ภาค 1 หมู่ 3 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พร้อมด้วย นายเจเรมี่ ดั๊กลาส ผู้แทนสำนักงานป้องกันยาเสพติดและปราบปรามอาชญากรรม แห่งสหประชาชาติ (UNODC) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด น.ส.กัญญนันทน์ คงภัสนิธิโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. และ นายปฤณ เมฆานันท์ผู้อำนวยการส่วนสกัดกั้นท่าอากาศและท่าเรือ สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมตรวจสอบสารเคมีจากการจับกุมยาเคตามี 466 กระสอบ น้ำหนัก 11.5 ตัน ในโกดังสินค้าในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เบื้องต้น 60 กระสอบ ที่ตรวจพบว่า เป็นสารไตรโซเดียมฟอสเฟต ใช้ในการซุกซ่อนสารเสพติดส่งออกนอกประเทศ

ข่าวแนะนำ

โดย นายวิชัย กล่าวว่า วันนี้ตนพามาตรวจสอบอีกรอบ ให้ดูว่าพื้นที่เก็บของกลางมีรั้วรอบขอบชิด มีการตรวจตราและระบบรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในอาคารมีกล้องวงจรปิด 17 ตัว ข้างนอกอาคารอีก 16 ตัว รวมทั้งหมด 33 กล้อง ถ้าหากมีใครเข้าออกเราจะเห็นหมด นอกจากนี้ห้องเก็บของกลางมีการล็อกอย่างแน่นหนา ทั้งนี้การจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากทางประเทศปลายทาง คือ ไต้หวัน ได้แจ้งเรามาว่า ได้จับกุมสารเคมี พร้อมเคตามีนจำนวน 300 กิโลกรัม ได้เมื่อ 20 ก.ย.จากนั้นได้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการข่าวโดยไม่เป็นทางการ จากการที่เขาได้จับกุมผู้ต้องหาได้และได้มีการสอบสวนตามหลักฐานต่างๆ และได้ทำหนังสือมาถึงเราเมื่อ 29 ต.ค. เมื่อเราได้รับหนังสือแล้วจึงได้เริ่มสืบสวนในเรื่องของการส่งออก จนสามารถพบโกงดังสินค้าในพื้นที่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ที่เกิดเหตุเมื่อวันที่ 12 พ.ย. เบื้องต้นได้ใช้น้ำยาทดสอบแล้ว ผลออกมาเป็นสีม่วง ซึ่งตรงกับทางประเทศไต้หวัน ได้จับกุมและได้แจ้งเรามาว่าเป็นสารแคลเซียมคาร์บอเนต จากประเทศไทยจำนวน 16 ตัน และภายในจำนวนนี้ ได้มีการซุกซ่อนเคตามีนมา 300 กิโลกรัม 

นายวิชัย กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนได้พบว่า การนำเข้าไปที่ประเทศไต้หวันพบว่า มาล็อตเดียวกับโกดังนี้เลย พบภายในโกดังสินค้าจำนวน 466 กระสอบ กระสอบละ 25 กิโลกรัม ซึ่งมีกระสอบที่แกะไว้จำนวน 60 กระสอบ เราได้ทดสอบเบื้องต้น ปรากฏว่ามีสีม่วง หลังจากนั้นได้นำไปทดสอบภายในห้องแล๊ปให้ละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะกระสอบที่ยังไม่ได้แกะ ก็จะได้แกะทดสอบอีกครั้ง ซึ่งจะเชิญหน่วยงานต่างๆเข้ามาตรวจสอบร่วมกันด้วย ที่ไต้หวันจับมาแล้วของกลางทั้งหมด เป็นกระสอบชนิดเดียวกันและเป็นล็อตเดียวกับโกดังนี้ และวันนี้เราได้เชิญทีมไต้หวัน เจ้าหน้าที่จาก UNODC เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาช่วยกันร่วมตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้เราตรวจสอบไปได้เพียง 60 กระสอบ ยังเหลืออีก 400 กระสอบที่ต้องตรวจสอบที่จะต้องตรวจสอบร่วมกัน ระหว่าง ป.ป.ส. UNODC เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เพื่อให้เกิดความชัดเจน อย่างที่ไต้หวันเจอ 12 กระสอบเป็นยาเคที่ปะปนมากับสารแคลเซียมคาร์บอเนตจำนวน 16 ตัน นอกจากนี้ยังพบสารตั้งต้นที่นำไปผลิตยาบ้า และไอซ์อีกด้วย ส่วนการจับกุมผู้ต้องสงสัย ขณะนี้เรามีรายละเอียดเบาะแสแล้ว คนที่เช่าเป็นคนไทยมีภูมิลำเนาอยู่ภาคเหนือ เราขอเวลาตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง ซึ่งในวันที่ 22 พ.ย. เราจะไปแจ้งร้องทุกข์กล่าวโทษต่อทางตำรวจต่อไป หลังจากนั้นทางตำรวจจะดำเนินการสืบต้นทางที่เพื่อมาต่อไป

"ในที่เกิดเหตุเราตรวจด้วยน้ำยาแล้วเป็นสีม่วง และการจับกุมที่ไต้หวันก็เป็นของล็อตเดียวกับที่นี่ และท่านรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ก็ให้นำไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่แล๊ป และมีการเร่งสอบถามผลการตรวจสอบอยู่เป็นประจำ แต่ขั้นตอนในแล๊ปจะช้าหน่อยเป็นเรื่องธรรมดา ฉะนั้นไม่มีเหตุที่เราจะไปปรับเปลี่ยนของกลางตามที่สังคมสงสัย ซึ่งผมขอยืนยันว่า ไม่มีนักการเมืองหรือผู้มีอิทธิพลใดๆเข้ามาเกี่ยวข้อง พบแต่เพียงว่าผู้เช่าโกดังคือใคร แต่หากเราพบว่ามีใครเกี่ยวข้องในขบวนการเราพร้อมนำมาดำเนินคดี ไม่มียกเว้นใครอย่างแน่นอนของยืนยันกับประชาชนทุกคนได้" นายวิชัย กล่าว

นายเจเรมี่ กล่าวว่า ตนยินดีที่จะช่วยนำสารไปช่วยตรวจในแล๊ปของ UN ให้เพื่อช่วยยืนยันว่าเป็นเคตามีนหรือสารอื่น โดยชุดตรวจพิสูจน์เบื้องต้นในภาคสนาม เมื่อตรวจแล้วยังไงเราก็ต้องนำมาตรวจที่แล๊ปอย่างละเอียดอีกครั้งเป็นขั้นตอนปกติ อย่างที่ไต้หวันได้ยึด 600 กว่ากระสอบ เจอเคตามีนแค่ 12 กระสอบ ส่วนไทยมี 400 กว่ากระสอบคงต้องตรวจอย่างละเอียดว่า มีเคตามีนเท่าไร ซึ่งที่ผ่านมาผู้ลักลอบขนยาเสพติดจะมีการอำพรางไว้ในของอย่างอื่นหลายอย่าง ส่วนการใช้สารไตรโซเดียมฟอสเฟต ตนพึ่งเคยพบครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งจากการตรวจสอบเป็นสีม่วง ทำให้เชื่อว่าเป็นเคตามีน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการตรวจสารนี้มาก่อน

นายปฤณ กล่าวว่า การขนย้ายของกลางทั้งหมด มีหน่วยที่ร่วมขนย้ายทั้ง ตำรวจ ป.ป.ส.ขนขึ้นรถมา 2 คัน ออกจากโกดังมาที่ ป.ป.ส.ภาค 1 เลยมีรถนำรถปิดท้าย ออกจากโกดัง 17.00 น. ถึง ป.ป.ส.ภาค 1 เวลา 20.00 น.ใช้ความเร็ว 80 กม./ชม. และมี ผอ.ควบคุมการขนย้ายตลอดเวลา เสร็จเวลา 23.00 น. ซึ่งที่นี่มีระบบกล้องวงจรปิดจับภาพตลอดเวลา ทั้งข้างนอกและข้างใน มีกุญแจเปิดห้อง 2 ดอกเก็บไว้ที่เจ้าหน้าที่ 2 คนคนละดอก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเคจับยาเคยาเค 11.5 ตันยาเคตามีป.ป.ส.ยาเสพติดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:28 น.