ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ส่งเพลง "ปฏิรูป" ไปตรวจสอบ ถ้ากระทบ-ละเมิดผู้อื่นก็ต้องว่าตามกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
14 พ.ย. 2563 17:04 น.
SHARE

ตำรวจ ชี้แจงการที่ศิลปินกลุ่ม Rap Against Dictatorship เผยแพร่เพลง “ปฏิรูป” ผ่านทางยูทูบ หากพบมีความผิดละเมิดผู้อื่นก็ต้องดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คอมฯ และยื่นขอศาลสั่งให้เอาเพลงออกจากระบบต่อไป

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 14 พ.ย.63 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีที่กลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship นำเพลงที่ชื่อว่า ปฏิรูป เผยแพร่ในยูทูบ แล้วมีการใช้ถ้อยคำที่พาดพิงบุคคลอื่นนั้น การเผยแพร่เพลงต่างๆ สามารถกระทำได้ แต่ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเพลงดังกล่าวให้กับฝ่ายกฎหมาย กองบัญชาการตำรวจนครบาลตรวจสอบแล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีความผิดในข้อหาใดบ้าง แต่ตำรวจยืนยันจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับความผิดที่เกิดขึ้น จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ความผิดที่ตำรวจสามารถแจ้งข้อหากับผู้ผลิตเพลง หากตรวจสอบแล้วมีการกระทบสิทธิ์ หรือเข้าข่ายผิดกฎหมายในข้อใดข้อหนึ่ง ส่วนที่สอง คือ หากผู้ที่ฟังแล้วพบว่ากระทบสิทธิ์ของตัวเอง ก็สามารถมาร้องทุกข์ให้ตำรวจดำเนินคดีได้ตามกฎหมาย และหากมีผู้มาร้องทุกข์ตำรวจก็จะดำเนินการตามกฎหมาย ทั้งนี้หากมีความผิดจริงตำรวจก็จะร้องให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม และสำนักงาน กสทช. สั่งให้นำออกจากระบบคอมพิวเตอร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 14 พฤศจิกาชุมนุม 14 พฤศจิกายนข่าวชุมนุมวันนี้เพลงปฏิรูปRap Against Dictatorshipตรวจสอบเพลงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 12:13 น.