ไลฟ์สไตล์
100 year

ดี้-นิติพงษ์ ขึ้นโรงพักแจ้งความเอาผิด 19 เกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่น

ไทยรัฐออนไลน์
12 พ.ย. 2563 15:02 น.
SHARE

ดี้-นิติพงษ์ พร้อมทนายความ มา สน.พหลโยธิน แจ้งความเอาผิด 19 เกรียนคีย์บอร์ด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กรณีโพสต์มาตอบคอมเมนต์มีลักษณะดูหมิ่นและทำให้เกิดความเกลียดชัง ใช้ถ้อยคำหยาบคาย

ที่ สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 พ.ย.63 นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง พร้อมนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ทีมงานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อนุชา เปลี่ยนสมัย รอง สว.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน ให้ดำเนินคดีทางอาญากับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวน 19 คน ที่โพสต์ตอบข้อความในเฟซบุ๊กของดี้-นิติพงษ์ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปประท้วงปิดทำเนียบรัฐบาล โดยโพสต์ระบุว่า "จำได้ว่า กรณี 6 ตุลา 19 สาเหตุที่เป็นชนวน มันเล็กน้อยกว่าวันนี้มาก" โดยข้อความของกลุ่มผู้กระทำผิดทั้ง 19 เข้ามาตอบคอมเมนต์มีลักษณะดูหมิ่นและทำให้เกิดความเกลียดชัง

ข่าวแนะนำ

ดี้-นิติพงษ์ กล่าวว่า นำหลักฐานภาพการโพสต์และข้อความต่างๆ มาแจ้งความเอาผิดกับผู้ใช้เฟซบุ๊กในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณากับความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังถูกลิดรอนสิทธิส่วนตัวบนเฟซบุ๊ก เนื่องจากถูกผู้ใช้เฟซบุ๊กเหล่านี้ มาคอมเมนต์ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ตามจริงตนเจอแบบนี้บ่อยจนชินแล้ว แต่ครั้งนี้มีการจาบจ้วงในสิ่งที่ตนเคารพนับถือ เจ็บใจยิ่งกว่าโพสต์ที่ตนเขียนเอง ฝากว่าคุณจะไม่กลัวอะไรก็ได้ แต่ต้องกลัวกฎหมาย เพราะมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นเยอะ ยังมีอีกหลายคนที่ถูกด่าทอโดยไม่รู้จักกันมาก่อน ฝากเด็กๆ และพ่อแม่เด็กๆ ให้ตักเตือน เพราะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตามจริงตนไม่คิดจะฟ้องร้องอะไร หากจะมาขอโทษก็ได้ แต่ทุกคำด่ามีราคาต้องจ่าย ทั้งนี้เพื่อให้สังคมตระหนักว่าทำไปแล้วมันจะเสียอะไรไปบ้าง เพื่อให้มีสติก่อนจะพิมพ์

นางแน่งน้อย กล่าวว่า การแจ้งความครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่ 2 โดยในครั้งแรกได้ยื่นฟ้องตรงต่อศาล 8 คน ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ส่วนครั้งนี้มีผู้กระทำผิดทั้งหมด 19 คน ที่ทราบตัวตนจริงหมดแล้ว และยังจะมีอีกชุดที่เตรียมดำเนินคดี เป็นกลุ่มที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กด้วยนามแฝง คาดว่ามีจำนวนไม่ต่ำกว่า 50 คน กระทำผิดในลักษณะใช้ถ้อยคำหยาบคายต่อนายนิติพงษ์ เตรียมจะแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานที่นำมา ก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดี้ นิติพงษ์ดี้ นิติพงษ์ แจ้งความสน.พหลโยธินพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์คอมเมนต์เฟซบุ๊กเกรียนคีย์บอร์ดโพสต์หมิ่นประมาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 16:26 น.