ปล่อย 4 แกนนำ อานนท์ แนะรัฐบาล สร้างบรรยากาศที่ดีก่อนตั้ง คกก.สมานฉันท์

ข่าว

  ปล่อย 4 แกนนำ อานนท์ แนะรัฐบาล สร้างบรรยากาศที่ดีก่อนตั้ง คกก.สมานฉันท์

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 03:19 น.

  แกนนำราษฎร 4 คน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครแล้ว โดยยืนยันใน 3 ข้อเรียกร้องเช่นเดิม พร้อมขอให้รัฐบาลสร้างบรรยากาศที่ดีก่อนเข้าสู่การสมานฉันท์

  เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 3 พ.ย.2563 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันชุมนุมท้องสนามหลวง และถูกออกหมายจับในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายสุรนาท แป้นประเสริฐ ข้อหาร่วมกันประทุษร้ายพระราชินี กรณีที่ร่วมกันปิดล้อมขบวนเสด็จพระราชดำเนิน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 110 โดยมีญาติและมวลชนรอรับเป็นจำนวนมาก ซึ่งนายอานนท์ได้เดินออกมาเป็นคนแรก ก่อนที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ จะเข้ามาสวมกอดพร้อมมอบดอกกุหลาบให้กับทุกคน

  นายอานนท์ เปิดเผยหลังจากออกมาจากเรือนจำว่า เหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นสังคมได้พิพากษาแล้วว่า กลุ่มมวลชนได้เดินทางมาอย่างถูกต้อง แม้ว่าที่ผ่านมาจะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำและได้ทราบข่าวภายนอกน้อยมาก แต่ยังได้เห็นภาพของการต่อสู้ที่มาไกลเหนือความคาดหมาย และทุกคนเป็นแกนนำของการเคลื่อนไหวตลอดมาที่มีอุดมการณ์เรียกร้อง 3 ข้อ ที่ถือว่าเป็นขั้นต่ำที่สุดในกระบวนการยุติธรรม

  นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ทุกคนได้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมแล้ว และต้องการที่จะต่อสู้ถึงความเหลื่อมล้ำในทุกๆ ด้าน และยังต้องต่อสู้ไปอีกเยอะ พร้อมยืนยันว่าเป็นการต่อสู้อย่างสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง ส่วนหากรัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ในการรับฟังปัญหาอย่างจริงใจ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่ต้องสร้างบรรยากาศในการแก้ปัญหาให้ดีขึ้นก่อน ไม่ใช่ออกหมายจับและหมายเรียกผู้ชุมนุมอยู่อย่างต่อเนื่อง และหากมีการชุมนุมที่ไหนอีก ก็พร้อมเข้าไปร่วมชุมนุมอย่างแน่นอน

  นายสมยศ กล่าวว่า การดำเนินคดีกับกลุ่มแกนนำที่เรียกร้องไม่ได้มีไว้แก้ไข แต่มีไว้แก้แค้น แต่ก็ไม่มีผลอะไรกับการที่จะต่อสู้เพื่อประชาชน ที่ผ่านมาเสียงเรียกร้องจากมวลชนบนท้องถนน ได้ดังมาถึงห้องขัง และทำให้ได้ออกมานอกเรือนจำได้ในวันนี้ พร้อมยังเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะเรื่องการออกหมายจับที่เน้นการปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนมากกว่า

  นายเอกชัย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นการสร้างสถานการณ์ให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้น และตัวเองก็ไม่ทราบว่าจะมีขบวนเสด็จฯ ผ่านมาที่บริเวณที่ชุมนุมอยู่ พร้อมยืนยันว่าไม่ได้ขัดขวางแต่อย่างใด แต่มีการขอศาลออกหมายจับในข้อหาที่ร้ายแรง เพื่อที่จะนำสถานการณ์นี้ไปออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงและเมื่อทราบว่ามีการออกหมายจับ ก็กำลังจะไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ดุสิต ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ แต่ตำรวจสน.ลาดพร้าว เข้ามาจับกลางทางก่อน พร้อมระบุว่าจะดำเนินคดีกับนายสมยศ ในข้อหาพาผู้ต้องหาหลบหนีอีก ซึ่งการเข้ามาจับนั้นก็เป็นการสร้างเงื่อนไขไม่ให้ประกันตัว

  ภายหลังที่ทั้ง 4 คนได้รับการปล่อยตัว ก็ได้ออกมาปราศรัยกับมวลชนที่มารอให้กำลังในอยู่ด้านหน้าเรือนจำ ริมถนนงามวงศ์วาน และบอกว่าจะเดินทางไปเยี่ยมนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ที่โรงพยาบาลพระราม 9 หลังจากเข้ารักษาอาการบาดเจ็บในวันที่ถูกอายัดตัวมาที่ สน.ประชาชื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 2 พฤศจิกาข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบชุมนุมวันนี้ปล่อย 4 แกนนำทนายอานนท์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์