สังคมเสื่อม หนุ่มขี้คุกใช้ ป.2 ส่งยาบ้า แลกเงินหลักร้อย เสพฟรี 2 เม็ด

ข่าว

  สังคมเสื่อม หนุ่มขี้คุกใช้ ป.2 ส่งยาบ้า แลกเงินหลักร้อย เสพฟรี 2 เม็ด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2563 02:34 น.

  ตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.สตึก ลากคอเดนคุกวัย 25 ปี ใช้เด็ก ป.2 วัย 9 ขวบส่งยาบ้า แลกเงินค่าจ้างครั้งละ 100 - 300 บาท ให้เสพฟรีอีกครั้งละ 2 เม็ด อ้างเด็กสมัครใจทำเอง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 2 พ.ย.63 ที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ (ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์) ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ สอบปากคำนายวีรศักดิ์ คงสุข หรือก๋ง อายุ 25 ปี ชาว อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ด้วยตนเอง หลังจากตำรวจ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์ สนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.สตึก จับกุมตัวนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ได้ที่บริเวณริมลำน้ำมูล หรือหมู่บ้านคุ้มมูล อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ขณะที่นายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ทำทีว่ากำลังนั่งตกปลาอยู่กับกลุ่มเพื่อนๆ

  ซึ่งเมื่อชุดจับกุมได้ตรวจค้นตัว นายวีรศักดิ์ หรือก๋ง พบยาบ้าจำนวน 100 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกซุกซ่อนไว้ในกระบอกไม้ไผ่ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมควบคุมตัวนายวีรศักดิ์ มาสอบปากคำที่ ชป.ปส.ภ.จว.บุรีรัมย์

  ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้จับกุมตัวเด็กนักเรียนชายอายุ 9 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ หลังสืบทราบว่าเด็กนักเรียนชายคนดังกล่าว มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับลูกค้าในพื้นที่ อ.สตึก และพื้นที่ใกล้เคียง

  ซึ่งขณะจับกุม สามารถจับกุมเด็กนักเรียนชายคนดังกล่าวได้ขณะกำลังนั่งตกปลาอยู่ริมลำน้ำมูล ตรงหมู่บ้านคุ้มมูล ในเขตเทศบาลตำบลสตึก อ.สตึก พร้อมของกลางยาบ้า 5 เม็ด เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามเด็กนักเรียนชายคนดังกล่าว ระบุว่ายาบ้าดังกล่าวเป็นของนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ซึ่งเป็นคนในชุมชนเดียวกัน ได้ว่าจ้างให้นำยาบ้ามาคอยส่งขายให้กับลูกค้าที่มารับซื้อ โดยจะทำทีว่ากำลังนั่งตกปลาอยู่ริมน้ำแม่น้ำมูล

  หลังจากนั้นก็จะมีลูกค้าที่ได้ติดต่อซื้อยาบ้ากับนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เดินทางมารับเอายาบ้าที่อยู่กับตนเอง โดยตนจะได้ค่าจ้างครั้งละ 100-300 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนยาบ้าที่ขายได้ในแต่ละครั้ง และนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ก็จะนำยาบ้าไว้ให้ตนเองเสพด้วยครั้งละ 2 เม็ด

  ทั้งนี้จากการสอบปากคำนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ผู้ต้องหารายนี้ ก็ยอมรับสารภาพว่าได้ติดต่อซื้อยาบ้ามาจากชาวลาวอีกทอดหนึ่ง ไว้เพื่อนำมาขายต่อให้กับกลุ่มวัยรุ่น เยาวชน ทั้งในพื้นที่อำเภอสตึก และอำเภอใกล้เคียง โดยจะขายในราคาเม็ดละ 50 บาท ซึ่งยอมรับว่าได้ใช้ให้เด็กนักเรียนชายอายุ 9 ปี คนดังกล่าวที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ทำหน้าที่เป็นคนคอยนำยาบ้ามาขายให้กับลูกค้าตามคำสั่งของตนเองจริง

  โดยอ้างว่าไม่ได้บังคับเพราะเด็กสมัครใจทำเอง เนื่องจากอยากได้เงินใช้เพราะพ่อแม่ของเด็กก็ถูกจับติดคุก ในคดีจำหน่ายยาเสพติด และปัจจุบันตัวของเด็กนักเรียนชายอายุ 9 ปี คนดังกล่าวก็อาศัยอยู่กับยาย และครอบครัวก็มีฐานะยากจน โดยจะให้เงินเด็กครั้งละ 100-300 บาท และให้ยาบ้าเสพครั้งละ 2 เม็ด เพื่อเป็นค่าจ้าง

  อย่างไรก็ตามจากการสอบประวัติของ นายวีรศักดิ์ หรือก๋ง พบว่าเคยถูกจับกุมดำเนินคดีในข้อหาค้ายาเสพติดและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายมาแล้วและเพิ่งพ้นโทษประมาณ 4 ปี แต่ไม่เข็ดหลาบยังออกมากระทำผิดซ้ำอีก

  ด้าน พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า การจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในครั้งนี้ถือว่าอายุน้อยมากเพียง 9 ขวบเท่านั้น จึงเชื่อว่าเด็กน่าจะถูกล่อลวงหรือชักจูงมาทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ ทั้งได้มีการอาศัยช่องโหว่ของกฎหมายด้วยการใช้เด็กเป็นเครื่องมือในการปล่อยของหรือเดินยา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าห่วงใยและเชื่อว่าน่าจะมีเด็กตกเป็นเหยื่อในลักษณะดังกล่าวอีกหลายคน ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบขยายผล ว่ามีการใช้เด็กคนอื่นเป็นเหยื่ออีกหรือไม่ พร้อมทั้งจะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปให้ความช่วยเหลือ และร่วมกันหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เด็กต้องตกเป็นเหยื่อกระทำผิดกฎหมายซ้ำอีก

  อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นนายวีรศักดิ์ หรือก๋ง ผู้ต้องหารายนี้ ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า “มียาเสพติดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และยุยงส่งเสริมให้เด็กกระทำผิดกฎหมาย” และหากพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ ก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีก ส่วน ด.ช.วัย 9 ขวบที่ตกเป็นเหยื่อและยังเรียนหนังสืออยู่ก็จะประสานให้ทางโรงเรียนและชุมชนดูแลต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาบ้ายาเสพติดใช้เด็กส่งยาบ้าใช้เด็กขายยาบ้าป.2 ขายยาบ้าจับยาบ้าเด็กขายยาบ้าข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์