ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านกุมภวาปีร่วม 50 รายแจ้งความ "แชร์บ้านแม่แหม่ม" ทำสูญนับสิบล้าน

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2563 22:05 น.
SHARE

ครู พนักงาน แม่ค้าใน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี กว่า 50 ราย ขึ้นโรงพักแจ้งความเอาผิดกับ “ท้าวแชร์บ้านแม่แหม่ม” ใช้โซเชียลตั้งวงแชร์รายวัน หลอกให้เล่นแชร์ สูญเงิน 10 ล้าน เผยแต่ละรายโดนไปนับแสน

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2563 ขณะที่ ร.ต.อ.เอกชัย คนคม รอง สว.(สอบสวน) สภ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ปฎิบัติหน้าที่อยู่บนโรงพัก มี นายอนุชิต ภักสรสิทธิ์ อายุ 32 ปี พนักงานร้านขายกาแฟ ใน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี พร้อมพวกประมาณ 50 คน แจ้งว่า ถูกท้าวแชร์ชื่อ “บ้านแชร์แม่แหม่ม” ใช้โซเชียลตั้งวงแชร์รายวัน หลอกเล่นแชร์ ก่อนเชิดเงินหลบหนีไปใช้ชีวิตหรูหรา อู้ฟู เดินสายทำบุญ ไม่สนใจต่อความเดือดร้อนของลูกแชร์มีผู้เสียหาย หลากหลายอาชีพ ทั้งครู แม่ค้า พ่อค้า รวมค่าเสียหายประมาณ 10 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายได้นำเอกสารหลักฐานการโอนเงิน สูญเงินไปคนละ 1-3 แสนบาท

ข่าวแนะนำ

นายอนุชิต เปิดเผยว่า ตนเองเป็นพนักงานร้านกาแฟหลังจากการทำงานฮ่องกงก็มาอยู่บ้านช่วงโควิด มีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่งอยากจะลงทุนให้มีเงินเก็บเพิ่ม โดยเพื่อนได้แนะนำต่อๆ กันมา จึงนำเงินที่เก็บหอมรอมริบได้แสนกว่าบาทไปลงทุนเล่นแชร์รายวัน ที่จะเป็นการเล่นแชร์แบบขั้นบันได แม่แหม่มจะมีการชักชวนเพื่อนในโซเซียล ให้นำเงินมาเล่นในวงแชร์ โดยเขาจะเปิดนับ 100 วง ตั้งชื่อวงแชร์เช่น วงเลม่อน วงไหมพร วงกุ้ง วงรองท้าว เป็นต้น

ผู้เสียหาย “บ้านแชร์แม่แหม่ม”  กล่าวต่อว่า จากนั้นเขาก็ชวนลูกมือมาเล่น วงละ 20-30 คน แต่ละวงก็จะมีการกำหนดเงินต้นกี่บาท แล้วให้ลูกแชร์จับลำดับการได้เงิน คนแรกจะเสียดอกแต่จะได้รับเงินก่อน คนท้ายจะได้กำไร และต้องส่งดอกทุกวัน ซึ่งตนเล่น 8 วงๆ ละ 10 มือ ส่งวันละ 11,000 บาท ยอดเงินที่เสียไปของตนรวม 120,544 บาท เงินเหล่านี้เป็นเงินเก็บพอรู้วงแชร์ล้ม รู้สึกเสียใจอยากได้เงินคืน อยากให้ท้าวแชร์รับผิดชอบ

ด้าน น.ส.เพ็ญประภา ขอสงวนนามสกุล เจ้าของร้านขายของเก่า กล่าวว่า เมื่อเดือนมิถุนายน ท้าวแชร์แม่แหม่มใช้เฟซบุ๊กว่า "panida lasak" ทักมาชวนตนเล่นแชร์ ตอนแรกตนปฎิเสธเพราะไม่มีเงินเล่น แต่แม่แหม่มก็ตื้อส่งเลสการเล่นมาให้ดูเรื่อยๆ เพื่อให้ตนสนใจและดึงเข้ากลุ่มบ้านแชร์ สาเหตุที่ตัดสินใจเล่นเพราะมันเป็นแชร์รายวัน ส่งไม่มากวันละ 180 ,190, 200 หลังจากลงเล่น ก็ได้เงินคืนเร็วและได้ดอกเบี้ยมาก ตนเล่นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 และได้กำไรมาเรื่อยๆ แต่แชร์มาล่มเมื่อปลายเดือน ก.ย.2563 ตนหมดเงิน 115,265 บาท ตนเดือดร้อนมากเพราะเป็นเงินเก็บ

“ที่ตนตัดสินใจนำเงินเก็บมาเล่นแชร์ก็เพราะอยากได้มาต่อยอดธุรกิจ เขามาหลอกเอาเงินเราไปแบบนี้ทำให้ชีวิตและธุรกิจเราสะดุด อยากให้เขารู้ว่าทุกคนที่ลงเล่นกับเขาเชื่อใจเขาระดับหนึ่ง ถ้ามั่นใจว่าไม่ได้โกงพวกเราก็ให้ติดต่อเรามาขอเงินต้นคืนด้วยพวกเราเดือดร้อนมาก” ผู้เสียหายจากบ้านแชร์แม่แหม่ม กล่าว

ขณะที่ ครูติ๋ม (ขอสงวนชื่อนามสกุลจริง) ครูโรงเรียนเอกชนใน อ.กุมภวาปี เปิดเผยว่า เมื่อเดือนมิถุนายน ตนรู้จักกับท้าวแชร์แม่แหม่มที่ร้านทำเล็บ โดยแม่แหม่มได้พูดแนะนำว่า เป็นท้าวแชร์และชักชวนให้เล่นแชร์ ตนมีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่ง อยากทำธุรกิจต่อยอดเงินให้พอกพูนขึ้นมา โดยแม่แหม่มรับรองว่าหากวงแชร์ล้ม ก็มีเงินมามาจ่ายให้ ตนหลงเชื่อจึงนำเงินมาลงทุนประมาณ 120,000 บาท พอ 3 เดือน ปรากฎว่าวงแชร์ล้ม และแม่แหม่มไม่รับผิดชอบ พวกลูกแชร์ไม่สามารถติดต่อได้เลย แต่ท้าวแชร์กลับมีการใช้ชีวิตที่หรูหรา เดินสายทำบุญ จึงมาแจ้งตำรวจดำเนินคดีในวันนี้

ส่วน น.ส.ทิพยางค์ วงศ์กระนวน แม่ค้าผลไม้ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนกำลังตั้งท้องได้ 2 เดือน ตอนนี้เครียดมาก ร้องไห้แทบทุกคืน เครียดมาก ตนนำเงินประมาณ 1 แสนบาท ที่เป็นเงินเก็บไว้สำหรับเลี้ยงลูกมาลงทุนกับบ้านแชร์แม่แหม่ม แต่กลับสูญวับไปกับตา ตนต้องการแค่เงินต้นคืน เพราะสามียังไม่รู้ว่าตนเอาเงินเก็บมาเล่นแชร์ หากรู้ว่าโดนโกงคงโกรธแน่นอน จึงอยากให้เขาออกมารับผิดชอบด้วย หากไม่นำเงินต้นมาคืน ก็ต้องดำเนินคดีจนถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลอกเล่นแชร์แชร์บ้านแม่แหม่มแชร์ล้มวงแชร์รายวันเชิดเงินหนีสภ.กุมภวาปีอุดรธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:11 น.