แจงศาลยกคำร้องฝากขังจ่อปล่อย อานนท์-ผู้ต้องหา ม.110 หลังเที่ยงคืนนี้

ข่าว

  แจงศาลยกคำร้องฝากขังจ่อปล่อย อานนท์-ผู้ต้องหา ม.110 หลังเที่ยงคืนนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2563 20:30 น.

  กรณีศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังผู้ต้องหาคดี ม.110 และทนายอานนท์ คดีชุมนุมและปักหมุดที่สนามหลวง ตัวหมายขังจะหมดอายุเที่ยงคืนวันที่ 2 พ.ย. และตามขั้นตอนเรือนจำจะปล่อยตัวเที่ยงคืนนี้

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญาว่า กรณีศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้อง ในคดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขัง นายเอกชัย หงส์กังวาน นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง (ได้ประกันตัวไปก่อนนี้แล้ว) และนายสุรนาท แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ต้องหาในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 110 หรือ คดีประทุษร้ายต่อพระองค์ราชินี โดยศาลเห็นว่าผู้ร้องไม่ได้มีเหตุผลเพียงพอในกรณีในการขอฝากขัง จึงยกคำร้อง

  ขณะเดียวกัน ศาลจะมีคำสั่งยกคำร้องในคดีที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขัง นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข ในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 กรณีชุมนุมกันที่ท้องสนามหลวงวันที่ 19 กันยายน โดยให้เหตุผล ว่าคำร้องยังไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะขอฝากขังครั้งต่อไป

  นอกจากนี้ยังได้มีคำสั่งยกคำร้องขอฝากขัง นายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ผู้ต้องหาในคดี ปักหมุดสนามหลวง หรือความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน และข้อหาตามมาตรา 116 ของประมวลกฎหมายอาญา กรณีพังประตูรั้วเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อตั้งเวทีชุมนุม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 กันยายนเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าคำร้องของพนักงานสอบสวนยังไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะขังบุคคลไว้จะมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ฝากขังและออกหมายปล่อย คาดว่าจะมีการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม มีคำอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยกคำร้องฝากขังว่า ทั้งนี้ การที่ศาลไม่อนุญาตให้ฝากขังมีผลทำให้หมายขังที่ออกไปตามคำสั่งในคราวก่อน จะสิ้นผลในเวลา 24.00 น. ของวันที่ 2 พ.ย.2563 และเมื่อหมายสิ้นผลจึงไม่สามารถขังต่อไปได้ ผลทางกฎหมายประกอบกับทางปฏิบัติ คือ ทางราชทัณฑ์จะปล่อยตัวในเวลาเช้าของวันที่ 3 พฤศจิกายนต่อไป

  ต่อมาเวลา 20.00 น. นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน หลังเที่ยงคืน เนื่องจากครบกำหนดฝากขังวันสุดท้ายในเวลา 23.59 น. วันนี้ โดยศาลไม่ได้มีหมายปล่อย ทำให้ต้องปล่อยตัวหลังจากผ่านข้ามวันนี้ไปแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตะปล่อยผู้ต้องหาทั้ง 4 ในเวลา 00.01 น. วันที่ 3 พ.ย.นี้ โดยได้รับการยืนยันจาก พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น ว่า จะไม่มีการอายัดตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 ไปดำเนินคดีต่อแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ทางทีมทนายจะเข้าไปรับตัวทั้ง 4 คนที่ด้านหน้าเรือนจำทันที ทั้งหมดที่ได้รับการปล่อยตัว .

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ชุมนุมวันนี้ศาลอาญายกคำร้องฝากขังม.110ปล่อยตัวผู้ต้องขังข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์