ยธ.เผยรัฐสร้าง "เรือนจำบางโจ" ลดแออัดคุกภูเก็ต จ่อย้ายก่อนสิ้นปีนี้

ข่าว

  ยธ.เผยรัฐสร้าง "เรือนจำบางโจ" ลดแออัดคุกภูเก็ต จ่อย้ายก่อนสิ้นปีนี้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2563 17:31 น.

  รมว.ยุติธรรม เผยรัฐบาลมอบของขวัญปีใหม่ให้ผู้ต้องขังภูเก็ต เตรียมย้ายไปเรือนจำใหม่ภายในสิ้นปีนี้ หลังทนนอนเบียดเสียดมานาน จี้ผู้บัญชาการเรือนจำ วางแผนการเคลื่อนย้ายให้รอบคอบ

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางมาตรวจการก่อสร้างเรือนจำชั่วคราวบ้านบางโจ (เรือนจำจังหวัดภูเก็ตแห่งใหม่) โดยมี นายวิทยา สุริยะวงค์ รองปลัดกระทรวง และนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้บัญชาการเรือนจำต่างๆ ในจังหวัดภาคใต้ให้การต้อนรับ 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้เคยกำชับให้กรมราชทัณฑ์ เร่งแก้ปัญหาภายในเรือนจำจังหวัดภูเก็ตแห่งเดิม ที่มีความแออัดเป็นอย่างมาก พื้นที่นอนของผู้ต้องขังมีไม่ถึง 1 ตารางเมตรต่อคน เพราะเป็นเรือนจำเก่าที่สร้างมานานกว่า 119 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2444 จากการประชุมร่วมกันก็พบว่า จะสามารถทยอยย้ายผู้ต้องขังไปยังเรือนจำชั่วคราวบ้านบางโจได้ตั้งแต่เดือน พ.ย.-ธ.ค.เป็นต้นไป และนี่ให้ถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลที่ให้แก่ผู้ต้องขังภูเก็ต ที่ไม่ต้องมานอนเบียดเสียดกันอย่างเช่นเดิม

  "การย้ายผู้ต้องขังต้องวางแผนรัดกุม โดยการย้ายนั้นต้องค่อยๆ ทยอยไม่ใช่ขนมาทีเดียว พื้นที่เรือนจำเก่าอย่ารีบคืน เพราะเวลานี้ระบบอะไรต่างๆ ยังไม่เรียบร้อย ไม่ใช่ขนย้ายผู้ต้องขังมาแล้ว ทำให้มีปัญหาเพิ่ม แล้วเมื่อการย้ายสมบูรณ์ก็ดูว่าจะแบ่งเบาผู้ต้องขังจากจังหวัดอื่นที่ยังแออัดได้ไหมอย่างไร สิ่งสำคัญคือการดูแลผู้ต้องขังต้องเป็นไปตามสิทธิมนุษยชน ผู้บัญชาการเรือนจำต้องหัดบริหารความจุผู้ต้องขังอย่าให้ล้น" รมว.ยุติธรรม กล่าว

  นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า เรือนจำชั่วคราวบ้านบางโจมีพื้นที่รวม 108 ไร่ 22 ตารางวา แบ่งเป็นพื้นที่ภายนอกจำนวน 65 ไร่ 1 งาน 44 ตารางวา พื้นที่ภายใน 42 ไร่ 2 งาน 78 ตารางวา รองรับผู้ต้องขังได้ 4,892 คน เป็นชาย 4,298 หญิง 594 ขณะเดียวกันจากการสอบถามยังพบว่าเรือนจำในภาคใต้ยังมีการแออัดอีกหลายจุด จึงได้กำชับให้ผู้บัญชาการเรือนจำใส่ใจในเรื่องโทษและข้อกำหนดต่างๆ หากผู้ต้องขังคนใดเข้าเกณฑ์ที่สามารถพักโทษได้ ก็ส่งให้อบรมโครงการต่างๆ และติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัวหรือกำไลอีเอ็ม ก็จะสามารถช่วยลดการแออัดได้อีกทางหนึ่ง

  "ผมพยายามทำทุกทางทั้งเรือนนอน 2 ชั้น ทั้งกำไลอีเอ็ม เพื่อหวังแก้ปัญหาผู้ต้องขังแออัด ผมเคยบอกไปหลายครั้งว่าการสร้างเรือนจำใหม่สิ้นเปลืองงบประมาณประเทศชาติ ดังนั้นท่านผู้บัญชาการเรือนจำทั้งหลายต้องทำสถิติ จัดกลุ่มผู้ต้องขังว่าใครเหลือโทษเท่าใด คนใดพร้อมเข้าเกณฑ์ก็ส่งไปอบรมโครงการและพิจารณาติดกำไลอีเอ็ม" รมว.ยุติธรรม กล่าว

  นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า กรมราชทัณฑ์ต้องใส่ใจอีกเรื่อง คือ การตั้งงบประมาณจ่ายค่าอาหารให้กับผู้ประกอบการ ที่ผ่านมาล่าช้ามาก ค้างชำระที 6 เดือน หากเขาไม่ส่งอาหารให้ นักโทษสไตรค์ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องถูกลงโทษ เพราะผมเองก็จะถูกลงโทษจากรัฐบาลเช่นเดียวกัน ดังนั้นการทำงานต้องรู้จักบริหารจัดการให้เป็นระบบ ทั้งคน ทั้งงบประมาณ อย่าปล่อยปละละเลย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมเรือนจำบางโจเรือนจำคุกผู้ต้องขังภูเก็ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์