เอาผิด 3 ข้อหา ม็อบทุบรถสน.ประชาชื่น ยันไม่มีทำร้ายไมค์-เพนกวิน

ข่าว

  เอาผิด 3 ข้อหา ม็อบทุบรถสน.ประชาชื่น ยันไม่มีทำร้ายไมค์-เพนกวิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2563 15:55 น.

  ผกก.ประชาชาชื่น เผยเตรียมดำเนินคดีผู้ชุมนุมที่สร้างความวุ่นวายหน้าสน. เบื้องต้นพบความผิดฐานต่อสู้ขัดขวางฯ ทำให้เสียทรัพย์ ทำร้ายเจ้าพนักงาน ยันมีอำนาจควบคุมตัวเพื่อรอการอายัด และไม่มีการทำร้ายร่างกายแกนนำ

  เวลา 14.00 น. วันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ สน.ประชาชื่น พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ วงษ์หอมหวล ผกก.สน.ประชาชื่น แถลงชี้แจงกรณีเหตุการณ์ควบคุมตัวแกนนำกลุ่มราษฎร 3 ราย คือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง มาที่ สน.ประชาชื่น เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ต่อเนื่อง 31 ตุลาคม

  ทั้งนี้วันดังกล่าว สน.ประชาชื่น ได้รับการประสานจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ว่ามีหมายปล่อยตัวผู้ต้องขัง 4 ราย และจากการตรวจสอบมีผู้ต้องขัง 3 ราย คือ นายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และ น.ส.ปนัสยา มีหนังสือขออายัดตัวจาก สภ.นนทบุรี สภ.พระนครศรีอยุธยา และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ทำให้ สน.ประชาชื่น ซึ่งมีเขตอำนาจการสอบสวน ได้รับหนังสือแจ้งการขออายัดตัวมาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม และวันที่ 22 ตุลาคม รวมทั้งยังมีหมายจับของ สภ.เมืองนนทบุรี สภ.พระนครศรีอยุธยา และศาลจังหวัดอุบลราชธานี แนบมาด้วย เมื่อมีเอกสารดังกล่าวมาก็เป็นหน้าที่ของตนต้องเข้าไปรับตัวผู้ต้องขังทั้งสาม ซึ่งมีการอายัดตัวมาลงบันทึกประจำวันไว้ และรอให้ทางพนักงานสอบสวนซึ่งทำหนังสือขออายัดตัวมารับตัวไปดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

  พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ กล่าวว่า ระหว่างการรับตัวนายพริษฐ์ กับนายภาณุพงศ์ มาที่ สน.ประชาชื่น อาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องหมายจับ หรือขั้นตอนการปฏิบัติของตำรวจ จึงอยากทำความเข้าใจว่า ตนได้รับหนังสือการขออายัดตัวมาพร้อมหมายจับ ก็ต้องทำหน้าที่ตรงนั้น ซึ่งตนไม่ทราบว่าหมายดังกล่าวถูกดำเนินการไปขั้นตอนไหน

  โดยวันดังกล่าวทางทนายความได้โต้แย้งว่า หมายจับสิ้นผลไปแล้ว ซึ่งตนจำเป็นต้องปฏิบัติตามหลัก ป.วิอาญามาตรา 68 คือถูกจับได้ตามหมายเรียบร้อยแล้ว และทำการเพิกถอนหมายนั้นไป หรือหมายนั้นหมดอายุความ และศาลเพิกถอนหมายนั้น แต่ขณะนั้นตนไม่มีเอกสารยืนยัน จึงต้องรอให้พนักงานสอบสวนพื้นที่ที่ขออายัดตัว เป็นผู้มาชี้แจง อย่างไรก็ตาม ตนได้รับเอกสารแจ้งถอนอายัดตัวจาก สภ.นนทบุรี และ สภ.เมืองอุบลราชธานี ภายหลังคุมตัวทั้ง 3 รายมาที่ สน.ประชาชื่น

  "ระหว่างการควบคุมตัวทั้ง 3 คนมาที่ สน.ประชาชื่น ยืนยันว่าได้ทำตามหลักยุทธวิธี ไม่มีการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด รวมทั้งไม่ได้มีการพันธนาการน้องทั้ง 3 คน เพราะเราไม่ได้ควบคุมเขาในฐานะผู้ต้องหา เพียงแต่รับตัวมาตามที่มีการแจ้งอายัดตัวไว้ ขณะที่ น.ส.ปนัสยา ก็ไม่มีปฏิกิริยาต่อต้าน ยอมขึ้นรถมาแต่โดยดี"

  พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ กล่าวต่อว่า กรณีแกนนำได้ปราศรัยในพื้นที่ สน.ประชาชื่น นั้นเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ โดยอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับแกนนำที่ปราศรัยต่อไป

  ส่วนกรณีผู้ชุมนุมทุบทำลายรถคุมขังนั้น พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ ว่า กระจกของรถถูกทุบทำลายรอบคัน ซึ่งทางกองพิสูจน์หลักฐานได้มาเก็บหลักฐานเพื่อนำไปประกอบสำนวนแล้ว การกระทำดังกล่าวเบื้องต้นมีความผิดชัดเจน คือ ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 138, 140 ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 358 และข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน มาตรา 295, 296

  ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างว่าตำรวจชนรถ จยย.ของประชาชน พ.ต.อ.อิทธิเชษฐ์ ชี้แจงพร้อมนำคลิปวิดีโอเหตุการณ์มาอธิบายว่า รถคันดังกล่าวถูกนำมากีดขวางรถตำรวจ ไม่ให้สัญจรไปต่อได้ หลังจากนั้นมีรถ จยย.อีกหนึ่งคันมาจอดด้านข้าง ทำให้ตำรวจต้องเบี่ยงรถออกทางด้านขวา ทำให้ จยย.ที่จอดขวางไว้ล้มลง ซึ่งผู้ที่ขับรถตำรวจไม่ทราบว่ามีรถขวางอยู่และถูกลากติดมาด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ อยู่ในสำนวน ยังไม่สามารถเปิดเผยได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่ม 30 ปี ถูกชนท้ายแล้วหนี ไล่ล่าระทึกคู่กรณี
   05:11

   หนุ่ม 30 ปี ถูกชนท้ายแล้วหนี ไล่ล่าระทึกคู่กรณี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมชุมนุม 30 ตุลาคมชุมนุมสน.ประชาชื่นม็อบหน้าสน.ประชาชื่นอายัดตัวอายัดตัวเพนกวินไมค์เป็นลมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 05:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์