ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลออกหมายปล่อย 4 แกนนำ ชี้ฝากขังต้องไม่ขาดเกิน กระทบต่อสิทธิเสรีภาพ

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 18:58 น.
SHARE

ศาลอาญายกคำร้องฝากขัง 4 แกนนำ ไมค์ รุ้ง เพนกวิน หมอลำแบงค์ โดยเห็นว่าการฝากขัง 10 วัน น่าจะเพียงพอ อ้างรอผลตรวจลายนิ้วมือฟังไม่ขึ้น การฝากขังต้องไม่กระทบต่อสิทธิเสรีภาพและผู้ต้องหายังเรียนอยู่

กรณีตำรวจทยอยจับแกนนำคณะราษฎร แล้วขอฝากขังครั้งแรก 12 วัน ล่าสุดศาลไม่รับฝาก โดยเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 ต.ค.63 ที่ศาลอาญา พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม เดินทางมายื่นคำร้องฝากขัง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน 2 สำนวน มีสำนวนชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ต.ค.63 เเละนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ ผู้ปราศรัยกลุ่มคณะราษฎร 2563 อีกหนึ่งสำนวน ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 63

ข่าวแนะนำ

ในวันนี้ศาลอาญาได้ไต่สวนฝ่ายผู้ร้องกับผู้คัดค้านแล้ว เห็นว่าไม่ปรากฏว่าผู้ร้องไม่ระบุว่า พยานที่จะสอบสวนเป็นใครมีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติการณ์การกระทำผิดอย่างไร ที่อ้างว่ารอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้น ไม่มีเหตุผลเเสดงว่าการสอบสวนว่ามีความคืบหน้าอย่างไร โดยการฝากขังต้องคำนึงถึงสิทธิเสรีภาพ เมื่อไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องฝากขังต่อไปจึงให้ยกคำร้องขอขังผู้ต้องหา ทั้ง 2 คน

สำหรับ นายจตุภัทร์นั้น ได้รับการประกันตัวจากศาลอุทธรณ์ไปก่อนหน้านี้เเล้ว โดยศาลอาญาก็ยกคำร้องในวันนี้ ส่วนนายปติวัฒน์ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้นเเละอุทธรณ์ไม่อนุญาตประกันตัว ซึ่งตามขั้นตอนตำรวจยังสามารถยื่นฝากขังได้ทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์

นอกจากนี้ ในส่วนคำร้องขอฝากขังครั้งล่าสุด ที่พนักงานสอบสวนขอฝากขัง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ 2 สำนวน คดี ม.116 กับ ปักหมุดคณะราษฎร นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง 3 ผู้ต้องหา เป็นครั้งที่ 3 จากกรณีซึ่งทั้ง 3 เป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 หลังศาลชั้นต้น เเละศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันตัวทั้งสาม

ในส่วนสำนวนของนายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่ศาลอาญายกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 นั้นศาลเห็นว่า มีการฝากขังไป 2 ผัด ฝาก 10 วันเพียงพอที่จะสอบสวนพยานบุคคลที่อ้างว่าสอบทั้งหมด 6 ปาก การรอผลตรวจพิมพ์ลายนิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรนั้น ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงใดว่ามีความยุ่งยาก ที่จะต้องฝากขังต่อ ซึ่งศาลต้องคำนึงถึงสิทธิผู้ต้องหาไม่ให้ขาดเกินกว่าความจำเป็นกระทบต่อสิทธิเสรีภาพ หากการสอบสวนเสร็จสิ้น ก็สามารถนำตัวมาฟ้องได้ไม่จำเป็นต้องขังระหว่างสอบสวนจึงให้ยกคำร้อง

พนักงานสอบสวน ได้ยื่นคำร้องขอฝากขังยกคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 นายพริษฐ์ เเละ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง ต่อศาลไต่สวนคำร้องแล้วนั้น จะมีเหตุผลสอดคล้องกับของนายภาณุพงศ์ และเพิ่มเติมด้วยว่าศาลต้องคุ้มครองสิทธิผู้ต้องหาทั้ง 2 ที่อยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน เเละศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยของรัฐ อันเป็นประการสำคัญจึงให้ยกคำร้องเช่นกัน

จากนั้น ศาลจะออกหมายปล่อยไปยังเรือนจำ ซึ่งคาดว่าจะปล่อยตัวเย็นนี้เวลา 17.30 น.วันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ปล่อยตัวแกนนำไมค์ ระยองรุ้ง ปนัสยาเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์หมอลำแบงค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:54 น.