ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลยกคำร้อง ขอประกัน "ทนายอานนท์" ชี้ทำผิดหลายคดีอาจก่ออันตรายและหลบหนี

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 14:47 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอประกัน อานนท์ นำภา โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทำผิดหลายคดี ในหลายท้องที่แล้วถูกออกหมายจับ อาจจะก่อให้เกิดอันตราย หรือความเสียหาย และน่าเชื่อว่าจะหลบหนี

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ 30 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้อายัดตัวและยื่นคำร้องขอฝากขัง นายอานนท์ นำภา อายุ 37 ปี แกนนำคณะราษฎร 2563 ผู้ต้องหาคดีชุมนุมจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวแล้ว ศาลอาญา ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ต่อมาทนายความของนายอานนท์ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งขอปล่อยชั่วคราวต่อศาลอุทธรณ์

ข่าวแนะนำ

โดยล่าสุด ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ยกคำร้อง (คำสั่งลงมาเมื่อ 28 ต.ค.)โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหาและพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว เห็นว่าการกระทำตามข้อกล่าวหามีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลจำนวนมาก อันอาจก่อเหตุเกิดความเสียหาย หรือความวุ่นวายขึ้น และส่งผลกระทำเป็นวงกว้างอีกทั้งผู้ต้องหาขึ้นปราศรัยชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน โดยปรากฏว่ามีการบุกรุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง

นอกจากนี้ เมื่อพิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้วยังปรากฏว่าผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายคดีในหลายท้องที่ ประกอบกับผู้ต้องหาถูกจับกุมตามหมายจับ กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าในชั้นนี้หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้ว ผู้ต้องหาอาจจะก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายประการอื่นและน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี กรณีสมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อน คำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานปัจจุบันนายอานนท์ ก็ยังถูกคุมของอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยจะครบกำหนดฝากขังครั้งแรกวันที่ 1 พ.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบอานนท์ นำภาไม่ให้ประกัน อานนท์ไม่ได้ประกันตัวศาลอุทธรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:26 น.