ไลฟ์สไตล์
100 year

ดราม่า อมเงินเบี้ยเลี้ยงตำรวจคุมม็อบ กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 15:10 น.
SHARE
  • นครบาลปัดทันควัน ไม่ใช่ตำรวจในสังกัด อคฝ.
  • รองฯแจ๊ค ยืนยันไม่มีนายอมเบี้ยเลี้ยง
  • ส.ต.ท. สังกัด ตชด.21 แจงแล้ว แค่ถ่ายเล่นๆ

เรื่อง ตำรวจชั้นผู้น้อยถูกคนเป็นนาย หรือผู้บังคับบัญชา หักหัวคิวเงินค่าเบี้ยเลี้ยง กลับมาได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้ง หลังจากโลกโซเชียลมีเดียได้มีการเผยแพร่ภาพ เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนชูป้าย “ทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิว”

ข่าวแนะนำ

โดยทวิตเตอร์ “เพื่อนตำรวจ แฟนคลับ” โพสต์รูปดังกล่าว พร้อมระบุข้อความว่า พอภาพออก ข่าวแจ้งว่าน้องที่ถือป้ายประท้วง ในภาพถูกผู้บังคับบัญชาให้เขียนรายงานชี้แจง และน่าจะถูกสั่งขังเรียบร้อย นี่หรือที่กล่าวกันว่าความจริงคือสิ่งไม่ตาย แทนที่จะหาว่าใครอม

ต่อมา กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ร่อนเอกสารชี้แจงกรณีดังกล่าว ว่า จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วไม่ใช่ตำรวจในสังกัดกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (บก.อคฝ.) แต่เป็นตำรวจสังกัดอื่น ซึ่งทางผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทราบเรื่อง และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องแล้ว 

บช.น.ร่อนเอกสารชี้แจง ไม่ใช่สังกัด อคฝ.
บช.น.ร่อนเอกสารชี้แจง ไม่ใช่สังกัด อคฝ.

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 21 กันยายน รองฯแจ๊ค พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวฉาว ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชนที่มาปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย. ถูกผู้บังคับบัญชาหักเงินหัวคิวค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง และค่าที่พัก ว่า ประเด็นดังกล่าวว่า ไม่ได้มีการหักเงินเบี้ยเลี้ยงหรือค่าตอบแทนของเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติภารกิจเเต่อย่างใด เป็นการดำเนินการไปตามระเบียบหนังสือทำความตกลงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมบัญชีกลาง ตามหนังสือที่ กค 0408.4/22223 ลงวันที่ 31 พ.ค.61 เรื่อง ขออนุมัติเบิกจ่ายค่าใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานควบคุมการชุมนุมสาธารณะฯ ซึ่งการเบิกจ่ายของเเต่ละหน่วยที่นำกำลังมาปฏิบัติหน้าที่จะไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับการเริ่มมาปฏิบัติหน้าที่จริง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.
พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.

ซึ่งหากภารกิจที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้นก่อน เงินเบี้ยเลี้ยงและหรือค่าตอบแทนที่เกินมาจากวันที่ได้มาปฏิบัติหน้าที่จริง ต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องก็จะมีการเรียกเก็บเงินคืน และนำเงินส่งตามขั้นตอนและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งในที่กรณีดังกล่าวมีแผนการปฏิบัติหน้าที่ออกไปจนถึงวันที่ 21 ก.ย. หากแต่การชุมนุมเสร็จสิ้นในวันที่ 20 ก.ย. การเงินของแต่ละกองบัญชาการก็จะดำเนินการนำเงินในวันที่ 21 ก.ย. คืนตามระเบียบ

ขณะที่ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เคยกล่าวถึงการดูแลสวัสดิการตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่มาปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยในการชุมนุม ไว้ว่า ตนได้พูดคุยกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และสำนักงานส่งกำลังบำรุง ที่ร่วมกันดูแลที่พัก เราก็พยายามหาที่พักและอาหารให้ดีกว่านี้ ฝากไปถึงผู้บังคับบัญชาทุกคนว่าต้องดูแลลูกน้องเราเอง ดูแลซึ่งกันและกัน ไม่มีใครดูแลเรานอกจากเราดูแลกันเอง และฝากไปถึงเพื่อนๆ ข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยว่า ผู้บังคับบัญชาจะพยายามทำให้ดีกว่านี้ ส่วนเรื่องเบี้ยเลี้ยงของตำรวจที่มาปฏิบัติหน้าที่ ขอให้เรื่องเบี้ยเลี้ยงโควิดเป็นบทเรียน หวังว่าเรื่องนี้ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกแล้ว

ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ที่มาปฏิบัติภารกิจ
ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ที่มาปฏิบัติภารกิจ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เชิญตัว ส.ต.ท.วุฒิชัย หงษ์สำโรง ผบ.หมู่ กก.ตชด.21 จ.สุรินทร์ ผู้ที่ถือป้ายระบุข้อความดังกล่าว มาชี้แจงกับสื่อมวลชน

โดย ส.ต.ท.วุฒิชัย กล่าวว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้เกิดขึ้นวันที่ 26 ต.ค. เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมไปชุมนุมประท้วงที่บริเวณหน้าสถานทูตเยอรมนี ชุดกำลังพลของตนได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่นั่น เมื่อเสร็จภารกิจกลับมาถึงที่พัก เมื่อลงจากรถบัสพบแผ่นป้ายที่เป็นข้อความดังกล่าวติดอยู่ที่ข้างรถ ขณะที่ดึงออกเพื่อนำไปทิ้ง เป็นเวลาเดียวกับเพื่อนมาเจอพอดีเลยอยากดู ตนจึงได้ชูป้ายแผ่นนั้นขึ้นมาให้ดูก่อนจะนำไปทิ้ง แต่ตนไม่ทราบว่าขณะที่ชูป้ายมีใครบางคนได้ถ่ายรูปไว้ตอนไหน มาทราบอีกทีก็เห็นรูปในกลุ่มไลน์ ตนไม่คิดว่ารูปภาพดังกล่าวไปไกลขนาดนั้น คิดว่าส่งกันในกลุ่มไลน์เท่านั้น เมื่อตนเห็นข่าวก็ตกใจ เพราะไม่ได้เป็นความจริงอย่างนั้น ตนไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผู้บังคับบัญชาหรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติเสื่อมเสีย เหตุที่ออกมาพูดครั้งนี้ก็ไม่มีใครมาบังคับตน และไม่มีใครลงโทษตนตามที่เป็นข่าว ตนได้รับเบี้ยเลี้ยงตรงตามจำนวนทุกอย่าง

*ซ้าย  ส.ต.ท.วุฒิชัย หงษ์สำโรง ผบ.หมู่ กก.ตชด.21 จ.สุรินทร์
*ซ้าย ส.ต.ท.วุฒิชัย หงษ์สำโรง ผบ.หมู่ กก.ตชด.21 จ.สุรินทร์

“กรณีดังกล่าวอย่าไปคิดว่ามีใครจัดฉากเลย เนื่องจากเราไม่มีพยานหลักฐานยืนยันว่าใครเป็นคนทำ เอาเป็นว่าเหตุเกิดจากการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนดีกว่า สำหรับเบี้ยเลี้ยงตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อยในช่วงการชุมนุมจะได้รับเบี้ยเลี้ยงหรือค่าตอบแทนวันละ 200 บาท ค่าอาหาร 4 มื้อ อีก 240 บาท” โฆษก ตร.กล่าวทิ้งท้าย.

เรื่อง : ชัชไซโค

กราฟฟิก : Phantira Thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อมเบี้ยเลี้ยงอมเงินเบี้ยเลี้ยงอมเบี้ยเลี้ยงตำรวจอมเบี้ยเลี้ยงตำรวจคุมม็อบทำงานแทบตาย นายแดกหัวคิวหักหัวคิวตำรวจคุมม็อบspecial contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:53 น.