ไลฟ์สไตล์
100 year

อุ๊ หฤทัย ตามคดี "ปิยบุตร" ผิด ม.115 ยุ ขรก.ขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชา

ไทยรัฐออนไลน์29 ต.ค. 2563 14:21 น.
SHARE

อุ๊ หฤทัย พร้อม อ.ศาสตรา ไปที่ สภ.ปากเกร็ด ติดตามคดีที่ร้องเอาผิด "ปิยบุตร" เลขาธิการคณะก้าวหน้า กรณี ผิด ม.115 ที่ยุข้าราชการขัดขืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา ระบุคดีคืบไปมากจนน่าพอใจ


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้องชื่อดัง พร้อมด้วย นายศาสตรา โตอ่อน นักวิชาการชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด เพื่อติดตามความคืบหน้าในคดีที่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ในกรณีที่นายปิยบุตร ยุยงให้ข้าราชการขัดขืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา ตาม ป.อาญา มาตรา 115 ในความผิด ผู้ใดยุยงทหาร หรือตำรวจให้หนีราชการ ให้ละเลย ไม่กระทำการตามหน้าที่ หรือให้ก่อการกำเริบ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นายศาสตราได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.ภูวเดช รัตนจิตร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพบข้อความที่นายปิยบุตร โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า "ผมเข้าใจดีว่าท่านเป็นตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ท่านต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่อีกในสถานะหนึ่งท่านคือมนุษย์ ท่านคือประชาชน เมื่อเป็นมนุษย์ เมื่อเป็นประชาชน ท่านจึงไม่ใช่เครื่องจักรสังหารที่คนควบคุมเครื่องจักรนี้จะสั่งให้ท่านทำอะไร แล้วท่านต้องทำ ท่านจึงไม่ใช่อาวุธยุทโธปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของคนมีอำนาจ ที่วันนี้อยากจะเข่นฆ่าปราบปรามประชาชน อยากจะเอาประชาชนไปคุมขัง อยากจะลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน สั่งท่านแล้วท่านต้องทำเสมอไป 

นายศาสตรา กล่าวหลังพบพนักงานสอบสวนว่า ที่มา สภ.ปากเกร็ดในวันนี้เพื่อมาติดตามความคืบหน้าในทางคดีที่ตนได้แจ้งความไว้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีกับนายปิยบุตรไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งได้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าถ้าครบกำหนด 7 วัน จะเดินทางมาทวงถามว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการไปถึงไหน หลังได้นำเอกสารหลักฐานมอบให้กับทางพนักงานสอบสวน ซึ่งทางความคืบหน้าของคดีเป็นที่น่าพอใจ โดยทางพนักงานสอบสวนได้ตั้งคณะทำงาน อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งตนจะมาติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ นอกจากนี้ยังฝากไปยังประชาชนที่พบเห็นการกระทำผิด อยากจะปกป้องบ้านเมือง สามารถนำหลักฐานแจ้งความได้ด้วยตัวเอง

ด้าน อุ๊ หฤทัย กล่าวว่า ที่เดินทางมาในวันนี้ทนไม่ได้ที่นายปิยบุตรสร้างความแตกแยกให้กับคนในชาติ ในเรื่องสถาบันที่นายปิยบุตรคิดว่าสถาบันเป็นต้นตอในการขัดขวางระบบประชาธิปไตย ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย ต้นตอขอประชาธิปไตยที่เกิดปัญหาอยู่ในขณะนี้ จริงแล้วเกิดจากนักการเมืองที่ทุจริต จึงฝากไปยังนายปิยบุตรว่าถึงตรงนี้ไม่ต้องกลัวแล้ว พูดกันด้วยความเป็นจริงที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่าเกิดอะไรขึ้น สิ่งที่นายปิยบุตรพูด และสิ่งที่นายปิยบุตรกระทำต่อประเทศไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นายปิยบุตร จะต้องได้รับผลที่ตามมา สำหรับนายปิยบุตร ที่ออกมายุยงให้เจ้าหน้าที่รัฐขัดคำสั่งไม่ต้องปฏิบัติคามผู้บังคับบัญชา ถ้าเจ้าหน้าที่ทำตามสิ่งที่นายปิยบุตรพูดจะเกิดอะไรขึ้นกับบ้านเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ๊ หฤทัยปิยบุตร แสงกนกกุลศาสตรา โตอ่อนม.115ยุยงให้ข้าราชการขัดคำสั่งผู้บังคับบัญชาสภ.ปากเกร็ดแจ้งความเอาผิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:51 น.