ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลยกคำร้อง ขอหมายจับ "ธนาธร" ชี้เป็นอดีต ส.ส. ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2563 21:11 น.
SHARE

ศาลอาญายกคำร้อง สน.ทุ่งสองห้อง ขอหมายจับ “ธนาธร” หลัง กกต.แจ้งความยินยอมเสนอชื่อเป็น ส.ส. กับอีก 1 หมายคดีร่วม ช่อ-ปิยบุตร ชุมนุมอนุสาวรีย์ฯ เนื่องจากผู้ต้องหา ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี

วันที่ 28 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อค่ำวันที่ 27 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้องขอออกหมายจับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 2 สำนวน

ข่าวแนะนำ

โดยสำนวนแรกเป็นของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในคดีที่ กกต.เข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีอาญาจากที่ได้มีมติช่วงเดือนมี.ค.63 หลังจากมีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคดี นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด ได้มีการกระทำการ ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต. อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. โดยนายธนาธรได้รู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่ออันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 151 ทำให้เกิดความเสียหาย

ส่วนอีกหนึ่งหมายจับเป็นของพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ที่ยื่นคำร้องขอออกหมาย นายธนาธร นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรณีร่วมชุมนุม และขึ้นกล่าวให้แนวคิดในการชุมนุมต่อเนื่องที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ของกลุ่มเยาวชนเมื่อเร็วๆ นี้ อันมีความผิดตาม ป.อาญา และกฎหมายอื่นๆ

ศาลไต่สวนเจ้าพนักงานตำรวจแล้ว มีคำสั่งยกคำร้องขอหมายจับทั้ง 2 คำร้องเนื่องจากเห็นว่า ผู้ต้องหาเป็นอดีต ส.ส. มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่ปรากฏพฤติการณ์ว่าจะหลบหนี ให้ยกคำร้องเสีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอหมายจับธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจไม่ออกหมายจับธนาธรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 19:08 น.