ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายเตรียมยื่นประกัน "อานนท์" อีกรอบพรุ่งนี้ เผยจดหมาย "อย่าหยุดฝัน"

ไทยรัฐออนไลน์27 ต.ค. 2563 19:12 น.
SHARE

ทนายของนายอานนท์ นำภา เตรียมยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัววันพรุ่งนี้อีกรอบ โดยยกข้อวินิจฉัยให้ประกันตัวของศาลอุทธรณ์ภาค 5 มาเปรียบเทียบ ขณะที่ศาลอาญาจ่อเอาผิดเพนกวิน ข้อหาละเมิดอำนาจศาล

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 27 ต.ค.63 นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายของนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร กล่าวภายหลังศาลอาญาไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ ว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 ต.ค.) เราจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวนายอานนท์ เนื่องจากคดีนี้เรามองว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตประกันตัวนายอานนท์ในข้อหาเดียวกันกับที่ สน.ชนะสงคราม เเละค้านประกันเหมือนกันกับคดีที่มาฝากขังในวันนี้มาเเล้ว โดยศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้เหตุผลว่า นายอานนท์เป็นทนายความ มีอาชีพแน่นอน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เเละโทษซึ่งเป็นมาตราเดียวกันกับคดีนี้ไม่สูง ปล่อยตัวไปจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน เราจะเทียบให้เห็นว่าข้อวินิจฉัยของศาลอุทรณ์ภาค 5 มันมีความเหมาะสม สมเหตุสมผลในการปกป้องสิทธิเสรีภาพ ของบุคคลที่ถูกกล่าวหาและยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิดเพื่อให้ได้มีโอกาสได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งวันนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฤษฎางค์ ยังได้อ่านจดหมายที่นายอานนท์เขียนถึงเพื่อนที่ร่วมสู้อยู่ข้างนอกว่า “อย่าหยุดฝัน ผมอยู่ในคุก จะยินดีมากที่เห็นคนที่อยู่ข้างนอกยังต่อสู้ เชื่อมั่นเเละศรัทธา ลงชื่อ อานนท์ นำภา 27 ต.ค.63” ใต้ถุนศาลอาญา


มีรายงานว่า ในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 29 ต.ค. ที่ ผอ.สำนักอำนวยการประจำศาลอาญา กล่าวหานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำมวลชนกลุ่มประชาชนปลดแอก ผู้ถูกกล่าวหาเรื่องละเมิดอำนาจศาล
กรณีเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2563 ขณะที่พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัวนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง 2 ผู้ต้องหา คดีปราศรัยปลุกปั่นยุยงฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา ได้เกิดการรวมตัวของบุคคลผู้สนับสนุน บริเวณหน้ามุกบันไดทางขึ้นศาลอาญา ซึ่งระหว่างนั้น นายพริษฐ์ ผู้ถูกกล่าวหาได้ยืนขึ้นตะโกนส่งเสียงดัง และใช้กล้องถ่ายภาพลงโฆษณาเพื่อชักชวนให้บุคลอื่นๆเดินทางมาชุมนุมในบริเวณศาล เพื่อขัดขวางการดำเนินกระบวนพิจารณาของศาล รวมทั้งการถ่ายทอดสด (ไลฟ์สด) ภาพและเสียงเหตุการณ์การชุมนุมในบริเวณศาลผ่านสื่อโซเชียลมีเดียและสื่อต่างๆ เป็นการละเมิดอำนาจศาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบอานนท์ นำภาเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ยื่นประกันตัวละเมิดอำนาจศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:05 น.