ไลฟ์สไตล์
100 year

จตช.เผยผลสอบ อม "เบี้ยเลี้ยง" เงินโควิด บางแห่งส่อทุจริตทั้งจังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 14:55 น.
SHARE

“จตช.” เผยผลตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีตำรวจชั้นผู้น้อยร้องเรียนว่าถูกอมเงินเบี้ยเลี้ยงโควิด พบคนผิดส่วนมากเป็นเจ้าหน้าที่การเงิน ขณะที่ “นครบาล” ไม่น้อยหน้า เอากับเขาด้วย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ต.ค.2563 ที่สำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ ถนนรามอินทรา พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. เป็นประธานการประชุมฟังผลการตรวจสอบปมทุจริตเบี้ยเลี้ยงโควิด-19 ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า รายงานผลการประชุมพบว่ามีการดำเนินการไม่ตามระเบียบในหลายหน่วยงานทั้งในระดับตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1-9 คือ โอนให้กับผู้ไม่มีสิทธิ์ หรือโอนให้ผู้ที่มีสิทธิ์แล้วถอนออกมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งให้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดทุกราย พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง ยืนยันว่าตำรวจที่ทำงานตั้งด่านต้องได้เงินเต็มตามจำนวนหมดทุกหน่วย เมื่อแยกความผิดตามท้องที่ พบว่าภูธรภาค 1 มีที่ จ.สระบุรี นนทบุรี ซึ่งตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนแล้ว ภาค 3 มี จ.สุรินทร์ ภาค 4 จ.เลย สภ.ท่าลี่ และอื่นๆ จ.ขอนแก่น สภ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ภาค 5 จ.เชียงราย ภาค 6-7 ยังไม่พบ ภาค 8 สภ.ทุ่งสง สภ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต สั่งภาคทัณฑ์ ภาค 9 จ.พัทลุง

ข่าวแนะนำ

โดยระเบียบ ก.ตร.กำหนดเบี้ยเลี้ยงให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ทุกชั้นยศชั่วโมงละ 60 บาท ไม่เกิน 7 ชั่วโมงต่อวัน ตามหลักต้องโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของเจ้าหน้าที่โดยตรง หากโอนไปบัญชีอื่นใดก็ผิดหมด เพราะเรามีเส้นทางการเงินที่ชัดเจน จะมอบอำนาจให้คนอื่นโอนไม่ได้ โดยผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่การเงินที่กระทำเป็นรายบุคคลทั้งหมด ยังไม่ใช่เครือข่าย บางแห่งอาจจะทุจริตทั้งจังหวัด บางแห่งอาจจะเฉพาะโรงพัก ซึ่งกำลังตรวจสอบว่าเป็นการจงใจหรือเกิดจากข้อผิดพลาด

สำหรับในนครบาลต้องดูว่ามีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจในม็อบหรือไม่ ทั้งนี้ มีโรงพักที่ร้องเรียนมาประมาณสิบกว่าแห่ง ยังมีหน่วยอื่นๆ ที่ยังไม่ได้ร้องเรียนเข้ามา แต่ก็ต้องตรวจสอบย้อนหลังทั้งหมดเช่นกัน สำหรับขั้นตอนการสืบสวนข้อเท็จจริง ระเบียบ ก.ตร.กำหนดเวลาทำงานใน 60 วันหรือเร็วกว่านั้น หากไม่ทันก็ขยายเวลาให้ผู้ถูกกล่าวหา หาเหตุผลมาหักล้าง และตั้งกรรมการตรวจสอบว่าผิดวินัยร้ายแรงหรือไม่ ซึ่งโทษสูงสุดคือสั่งปลดออกจากราชการ และคดีอาญาก็ต้องยื่นเรื่องไปถึง ป.ป.ช.ต่อไป.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบี้ยเลี้ยงตำรวจทุจริตเบี้ยเลี้ยงทุจริตเบี้ยเลี้ยงตำรวจเบี้ยเลี้ยงโควิดอมเบี้ยเลี้ยงโควิดจเรตำรวจแห่งชาติวิสนุ ปราสาททองโอสถข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:55 น.