ไลฟ์สไตล์
100 year

“สนธิญา สวัสดี” ร้อง ผบ.ตร. ตรวจสอบ “พิธา” ปมโพสต์เฟซบุ๊กปลุกปั่น

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 13:01 น.
SHARE

“สนธิญา สวัสดี” อดีตเด็กพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. เร่งเอาผิด “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล ปมโพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้เกิดการเข้าใจผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ต.ค.2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายสนธิญา สวัสดี ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่กระทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ

ข่าวแนะนำ

โดย นายสนธิญา กล่าวว่า จากกรณีมีการโพสต์เฟซบุ๊ก ทำให้เกิดการเข้าใจผิดไปในแนวทางยั่วยุปลุกปั่นทำให้เกิดความวุ่นวาย เช่น การนำรูปของตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และการนำภาพการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไปโพสต์ ว่ามีการจับผู้ชุมนุม 200 คน เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา จึงอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ว่า นายพิธา เป็นคนโพสต์จริงหรือไม่ หากโพสต์จริง ก็จะเข้าข่ายความผิด และจะขอคำแนะนำว่าจะไปแจ้งความดำเนินคดีนายพิธากับท้องที่ใด เพราะไม่ทราบพื้นที่การกระทำความผิด ตนไม่ได้มีเจตนาจะคัดค้านการแสดงออกของนักศึกษา เพราะเห็นว่าการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย

ส่วนการประชุมวิสามัญ สภาผู้แทนราษฎร ระหว่างวันที่ 26 ถึง 27 ต.ค. หากไม่ได้ข้อยุติ ตนจะเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คืนอำนาจให้ประชาชน ซึ่งมีทางออก 2 ทาง คือ การลาออก และใช้ระบอบประชาธิปไตยทางตรง เหมือนหลายประเทศเคยใช้วิธีนี้ เช่น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ คือการให้ทำประชามติ จากความเห็นของประชาชน พร้อมกันในช่วงที่จะมีการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้เปลืองงบประมาณ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิญา สวัสดีพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ผบ.ตร.ปลุกปั่นพ.ร.ก.ฉุกเฉินตร.หัวหน้าพรรคก้าวไกลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:18 น.