ไลฟ์สไตล์
100 year

คณาจารย์ มธ.เยี่ยม "รุ้ง-เพนกวิน" อ่านแถลงการณ์ 3 ข้อ เรียกร้องปล่อยตัว

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2563 12:18 น.
SHARE

คณาจารย์และเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หอบหนังสือเรียนเข้าเยี่ยม รุ้ง ปนัสยา และ เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ พร้อมอ่านแถลงการณ์ 3 ข้อ เรียกร้องปล่อยตัว วอนสังคมเคารพการแสดงออกของนักศึกษา เป็นการใช้สิทธิตามหน้าที่พลเมืองในระบอบประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ต.ค.2563 นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยคณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางเข้าเยี่ยม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ข่าวแนะนำ

โดย นายประจักษ์ อ่านแถลงการณ์คณาจารย์มหาวิทยาลัยที่เข้าเยี่ยมนักศึกษาที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาและประชาชนที่ถูกคุมขัง ความว่า คณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ติดตามการชุมนุมและการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างใกล้ชิดด้วยความห่วงใยต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของนักศึกษาและประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงมาเยี่ยมนักศึกษาและประชาชนที่ถูกจับกุม ทั้งนี้ ในส่วนที่เกี่ยวกับนักศึกษา คณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่รัฐผู้มีอำนาจเกี่ยวข้องและสังคมดังต่อไปนี้

1 .ขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อนักศึกษาที่อยู่ในเรือนจำอย่างเป็นธรรมและดูแลสวัสดิภาพของนักศึกษาตามหน้าที่อย่างดี เนื่องจากคณาจารย์มีความห่วงใยต่อสวัสดิภาพความเป็นอยู่และการดำเนินชีวิตในเรือนจำของนักศึกษาที่ถูกจับกุม นักศึกษาเหล่านี้เป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา ยังไม่ได้มีความผิดตามกฎหมายแต่อย่างใด โดยเฉพาะนักศึกษาที่กำลังศึกษาเล่าเรียน ขอให้พวกเขาสามารถเข้าถึงหนังสือ ตำราเรียน และคำบรรยายที่เพื่อนและคณาจารย์ส่งให้ เพื่อที่เขาจะได้ศึกษาเล่าเรียนไปพร้อมกับการทำหน้าที่พลเมืองในระบอบประชาธิปไตย

2. ขอให้ศาลพิจารณาให้นักศึกษาได้รับการประกันตัว เนื่องจากนักศึกษามีภาระต้องเข้าเรียน นำเสนองาน และสอบให้ครบตามกำหนด หากไม่ได้รับการประกันตัวจะกระทบต่อสถานภาพและอนาคตทางการศึกษาอย่างร้ายแรง นอกจากนี้ทั้ง น.ส.ปนัสยา และ นายพริษฐ์ มีโรคประจำตัว หากถูกกักขังในเรือนจำแออัด อาจทำให้เกิดอาการกำเริบของโรคจนเป็นอันตราย

3. ขอเรียกร้องให้สังคมเคารพการแสดงออกของนักศึกษา หยุดสร้างวาทกรรมเกลียดชัง หรือการยุยง ปลุกปั่น ด้วยข้อมูลที่เป็นเท็จต่อการชุมนุมเคลื่อนไหวของนักศึกษา ซึ่งมีแนวโน้มที่จะนำสังคมไปสู่หนทางแห่งความรุนแรง สังคมควรตระหนักว่าการเคลื่อนไหวของนักศึกษาเป็นการใช้สิทธิตามหน้าที่พลเมืองในระบอบประชาธิปไตย เฉกเช่นเดียวกับผู้ชุมนุมกลุ่มอื่นๆ ทั้งที่เห็นต่างและเห็นตรงกับนักศึกษา

ภายหลังอ่านแถลงการณ์ นายประจักษ์ กล่าวว่า วันนี้คณาจารย์และเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้มาติดต่อขอเข้าเยี่ยมรุ้งและเพนกวิน โดยนำตำราเอกสารประกอบการเรียนและหนังสือมามอบให้ทั้งสอง ขณะนี้เพนกวินถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่รุ้งถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ที่ผ่านมามีเพียงทนายความเท่านั้นที่ได้เข้าเยี่ยม ขณะที่ผู้ปกครองและอาจารย์ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเยี่ยม ทั้งเพนกวินและรุ้งต่างเป็นห่วงเรื่องการเรียน จึงได้นำหนังสือและเอกสารการเรียนมามอบให้ ทั้ง 2 มีโรคประจำตัวโดยเพนกวินป่วยเป็นโรคโรคหอบ ขณะที่รุ้งเป็นโรคไมเกรน จึงเดินทางมาพร้อมทนายความและผู้ปกครองของทั้งสองคน พร้อมมีหนังสือขอความอนุเคราะห์เข้าเยี่ยมจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาให้เรือนจำพิจารณา

นายประจักษ์ กล่าวว่า เรื่องการประกันตัวยังคงเดินหน้าต่อไป หลังจากเมื่อวันที่ 24 ต.ค. ศาลมีคำสั่งยกคำร้องไม่ให้ประกันตัวทั้ง 2 คน โดยในวันนี้ทางทนายความจะยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอีกครั้ง หากเทียบเคียงกับการที่ศาลปล่อยชั่วคราว ไผ่ ดาวดินแล้ว ไม่มีการกำหนดเงื่อนไข หวังว่าทั้งเพนกวินและรุ้งจะได้รับบรรทัดฐานเดียวกัน คือ การปล่อยชั่วคราวโดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไข

ทั้งนี้ การชุมนุมของนักศึกษาเป็นการชุมนุมโดยสันติวิธี ไม่มีความวุ่นวาย หากตำรวจไม่มากดดัน เด็กๆ ประกาศยุติการชุมนุมเอง การชุมนุมของนักศึกษาเป็นการแสดงออกทางความคิด ไม่ใช่การก่ออาชญากรรมร้ายแรง เป็นการต่อสู้เพื่อปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยเท่านั้น ถ้าทุกฝ่ายเคารพการเคลื่อนไหวของนักศึกษา เราจะไม่เห็นการสลายการชุมนุมเหมือนอย่างเช่นวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา หวังว่ารัฐจะได้รับบทเรียนแล้วว่ายิ่งใช้ความรุนแรงกับนักศึกษา คนก็จะมาร่วมชุมนุมมากขึ้น

ส่วนกรณีม็อบชนม็อบ เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง เพราะในอดีตเหตุการณ์วันที่ 6 ต.ค.19 มีการปลุกระดมความเกลียดชังนักศึกษา ปลุกม็อบขึ้นมาชนม็อบ หวังว่าจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันสังคมไทยมีความเห็นต่างทางการเมือง การเคลื่อนไหวของนักศึกษาเป็นไปอย่างสงบสันติ แต่หากมีการปลุกม็อบมาชนม็อบ อย่างเช่น กรณีที่มีการทำร้ายนักศึกษารามคำแหงด้วยการทุ่มลำโพง จนได้รับบาดเจ็บนั้น รัฐต้องดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาเช่นกัน

ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทางเรือนจำไม่อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยม โดยให้เหตุผลว่า อยู่ในช่วงกักตัวเพื่อเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโคโรนา-19 เป็นเวลา 14 วัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุ้ง ปนัสยาเพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ธรรมศาสตร์มธ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพประจักษ์ ก้องกีรติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 18:16 น.