ไลฟ์สไตล์
100 year

ตำรวจประเมินสถานการณ์ม็อบ วันต่อวัน หวั่นโดนแกง ย้ำไม่เลือกปฏิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์25 ต.ค. 2563 11:39 น.
SHARE

บิ๊กอู๊ด พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.เผย ม็อบเปลี่ยนไป ตำรวจต้องเปลี่ยนตาม บช.น.พร้อมปรับตัวตามสถานการณ์การชุมนุมที่เปลี่ยนแปลง แต่ยืนยันภารกิจหลักยังคงเดิม...

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2563 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาล ว่า ม็อบเปลี่ยนไป ตำรวจต้องเปลี่ยนตาม บช.น.พร้อมปรับตัวตามสถานการณ์การชุมนุมที่เปลี่ยนแปลง แต่ยืนยันภารกิจหลักยังคงเดิม คือ รักษาความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชนทั้งผู้ชุมนุมและผู้ที่อยู่โดยรอบ ไม่ให้เกิดความรุนแรง กระทบกระทั่ง เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้ง โดยตำรวจต้องมีความอดทน อดกลั้น บังคับใช้กฎหมายโดยอาศัยหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ควบคู่กัน ยุทธศาสตร์ของ บช.น. ยังยึดเรื่องที่ว่า “ถ้ากลุ่มผู้ชุมนุมทำตัวเหมือนน้ำ เราก็พร้อมทำตัวเป็นภาชนะรองรับน้ำ..”

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า แม้ว่ารูปแบบการจัดกิจกรรมชุมนุมจะมีการเปลี่ยนไป เช่น ไม่มีแกนนำที่ชัดเจน มีการนัดหมายผ่านทางสื่อโซเชียลเป็นระยะเวลาสั้น จะทำให้การเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ตำรวจทำได้ยากลำบากขึ้น อย่างไรก็ตาม บช.น. ได้มีการเตรียมความพร้อมก่อนการจัดกิจกรรมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุแทรกซ้อนระหว่างการชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นการระดมกวาดล้างอาชญากรรมโดยเฉพาะอาวุธสงคราม วัตถุระเบิด การตรวจค้นสถานที่เสี่ยงต่อการรวมตัวกันของบุคคลที่อาจเข้าพื้นที่ กทม. เพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวายในการชุมนุม การจัดแผนการบริหารการจราจรเพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดสะสม การเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล วัสดุอุปกรณ์ การซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ การรวมทั้งแผนการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง เพื่อให้สังคมได้รับทราบข่าวสารที่ไม่มีความคลาดเคลื่อน

ผบช.น. กล่าวว่า ทั้งนี้ บช.น. ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ร่วมชุมนุม รวมทั้งให้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนทั่วไปให้ได้มากที่สุด และขอให้ผู้ชุมนุมได้คำนึงถึงเรื่องการกระทำอันอาจจะฝ่าฝืนกฎหมาย หรือที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชนและสังคมโดยรวม

ข่าวแนะนำ

สำหรับการวางแผน จัดกำลังรักษาความเรียบร้อยในการชุมนุม จะต้องประเมินสถานการณ์ด้านการข่าวในแต่ละวัน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมมีการติดต่อสื่อสารทางโลกออนไลน์ มีทั้งปล่อยข่าวจริงบ้าง ลวงบ้าง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเน้นการดูแลประชาชนทั่วไปที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมไม่ว่าทางด้านการจราจรและความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน ส่วนกลุ่มผู้ชุมนุมเน้นการเจรจา ทำความเข้าใจ กำหนดขอบเขตการชุมนุม ทั้งนี้การชุมนุมที่เกิดขึ้นหากมีการกระทำผิดกฎหมาย ต้องพิจารณาดำเนินการบังคับใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ

สำหรับเรื่องการใช้กำลังควบคุมพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่มีการปรับกำลังเจ้าหน้าที่เป็นชุดเคลื่อนที่เร็ว หากพิจารณาแล้วจุดที่ประกาศการชุมุนมอาจมีเหตุกระทบกระทั่งกับบุคคลอื่น หรือต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสนับสนุนตำรวจพื้นที่ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชนโดยทั่วไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้เยาวชนปลดแอกม็อบราษฎรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:04 น.