ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน เพนกวิน รุ้ง ไมค์ ชี้ มีพฤติกรรมหลบหนีก่ออันตราย

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2563 12:53 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องขอประกัน เพนกวิน พริษฐ์ รุ้ง ปนัสยา และ ไมค์ ภาณุพงศ์ แกนนำผู้ชุมนุม คดี ม.116 และ พ.ร.บ.โบราณสถาน เนื่องจากมีพฤติกรรมหลบหนี และอาจก่อเหตุอันตราย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ต.ค.63 ทวิตเตอร์ของ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกันเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์, รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และ ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ในคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย.63 รวมทั้งคดีปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่บริเวณท้องสนามหลวง ของไมค์ ภาณุพงศ์ อีกคดี หลังทนายความยื่นอุทธรณ์ เมื่อ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์ อ้างเหตุไม่ให้ประกันว่า การกระทำตามข้อกล่าวหา มีลักษณะร่วมกันของบุคคลจำนวนมากอันอาจก่อให้เกิดความวุ่นวาย ส่งผลกระทบวงกว้าง ชักนำให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย อีกทั้งผู้ต้องหาเองยังถูกกล่าวหาในอีกหลายคดี หากให้ประกันอาจก่อเหตุอันตรายประการอื่นและอาจหลบหนี สมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.63 ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์เรื่องคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ผู้ต้องหาในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และอีก 1 สำนวนคือกระทำผิด พ.ร.บ.โบราณสถานฯ กรณีร่วมชุมนุมคณะราษฎร 2563 ปักหมุดคณะราษฎรที่สนามหลวง อันเป็นการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116, 215 และ พ.ร.บ.โบราณสถานฯ

เเละวันนี้ศาลอุทธรณ์ยังมีคำสั่งคำร้องยื่นฝากขังนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง สองแกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 เเละข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง คดีชุมนุมวันที่ 19 ก.ย.และปักหมุดที่ท้องสนามหลวง วันที่ 20 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

มีรายงานว่าศาลอุทธรณ์มีคำสั่งทั้ง 3 สำนวน โดยมีคำสั่งยกคำร้องยืนตามศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ประกันตัวทั้งหมด โดยศาลพิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า การกระทำตามข้อกล่าวหามีลักษณะเป็นการร่วมกันกระทำความผิดของกลุ่มบุคคลจำนวนมาก อันอาจก่อให้เกิดความเสียหายหรือความวุ่นวายขึ้น และส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ชักนำให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมายแผ่นดิน ด้วยการบุกรุกทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง

นอกจากนี้เมื่อพิจารณาคำคัดค้านของพนักงานสอบสวนแล้ว ยังปรากฏว่าผู้ต้องหาถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีกหลายคดี ในหลายท้องที่กรณีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ในชั้นนี้หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวแล้วผู้ต้องหาอาจจะก่อให้เกิดเหตุอันตรายหรือความเสียหายประการอื่น และน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี กรณีสมควรรอฟังผลการสอบสวนก่อนคำสั่งศาลชั้นต้นที่ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวชอบแล้วให้ยกคำร้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ม็อบวันนี้ไม่ให้ประกันตัวเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์รุ้ง ปนัสยาไมค์ ระยองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 07:26 น.