ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ยันคดีทำร้ายผู้ชุมนุมใน ม.รามคำแหง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2563 13:06 น.
SHARE

ตร.แถลงพร้อมรับมือชุมนุมหน้า สน.หัวหมาก และเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คาดมีจำนวนไม่มาก มีมาตรการรับมือหากค้างคืน ส่วน คดีทำร้ายผู้ชุมนุมใน ม.รามคำแหง อยู่ระหว่างสืบสวน ยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 11.00 น.วันที่ 23 ต.ค.63 พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวถึงผลการปฏิบัติในสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในช่วงวันที่ 15-22 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ว่า หลักสำคัญในการยกเลิกคือยกเลิก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้านแรง แต่ในข้อกฎหมาย หรือ ผู้กระทำความผิดจะยังถูกดำเนินคดีความ ตามวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งรวมถึงเยาวชนผู้ที่ถูกดำเนินคดีด้วย อีกทั้งผู้เสียหายยังสามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ ตามอายุความของคดี

ข่าวแนะนำ

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า ส่วนผลการแจ้งความดำเนินคดีและจับผู้ต้องหาในช่วงเหตุการชุมนุม จากวันที่ 13-23 ต.ค.พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวว่า มีผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดีไป 81 คดี จำนวนผู้ต้องหา 78 คน ซึ่งมี 3 คนที่ถูกดำเนินคดีซ้ำ ส่วนความผิดที่แจ้งความผู้ต้องหา มีความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 46 ราย ในจำนวนนี้มีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี จำนวน 4 คน ถูกดำเนินคดีด้วย ข้อหาร่วมกันตั้งแต่ 10 คน ขึ้นไป ก่อความวุ่นวาย (ม.215) จำนวน 21 ราย ความประทุษร้ายต่อองค์รัชทายาทและพระราชินี (ม.110) จำนวน 3 ราย ความผิดฐานยุยงปลุกปั่น (ม.116) จำนวน 10 ราย และความผิดฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน อีก 1 คน

พล.ต.ท.จารุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในจำนวนผู้ต้องหาเหล่านี้ พนักงานสอบสวนส่งตัวผัดฟ้อง ฝากขังไปแล้ว โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว 70 คน มี 8 คน ที่ยังถูกคุมขังในเรือนจำ แยกเป็นเชียงใหม่ 1 คน คือนายอานนท์ นำภา และ อีก 7 คน ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด เป็นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม อาทิ รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และ ไผ่ ดาวดิน กรณีดำเนินคดีกับเยาวชน เป็นการดำเนินคดีตามข้อกฎหมาย แต่การพิจารณาความผิด บทลงโทษ จะเป็นไปตามกฎหมาย พ.ร.บ.เด็กและเยาวชน ซึ่งเยาวชนผู้ถูกดำเนินคดีจะถูกพิจารณาที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีการนัดหมายในเวลา 15.00 น. บริเวณด้านหน้า สน.หัวหมาก และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้ ทาง ผบช.น.ได้สั่งการให้ ผบก.น.4 และ 2 ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ เข้าไปกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด คาดว่า กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีจำนวนไม่มาก และหากมีการประกาศค้างคืน ตำรวจก็มีมาตรการในการรองรับ รวมทั้งหากมีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก จนตำรวจท้องที่ไม่สามารถดูแลได้ ก็สามารถร้องขอกำลังจาก บช.น.เพื่อไปกำกับดูแลได้ ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ร่วมชุมนุมที่ก่อความวุ่นวายทั้ง 2 ฝ่าย ในพื้นที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขณะนี้ตำรวจได้มีการเรียกผู้เสียหายทั้งหมดมาให้ปากคำแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนดำเนินคดีกับผู้ที่ก่อเหตุต่อไป พร้อมยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ทำร้ายร่างกายชุมนุมในรามคำแหงสน.หัวหมากพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเรือนจำพิเศษกรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:26 น.