ไลฟ์สไตล์
100 year

ปล่อยตัวณัฐชนน "รุ้ง-เพนกวิน" อายัดตัวไปตชด.ภ.1 ตามหมายจับ สน.ชนะสงคราม

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2563 16:53 น.
SHARE

ศาลอนุญาตปล่อยตัวณัฐชนน ออกจากเรือนจำธัญบุรีแล้ว ส่วน รุ้ง และเพนกวิน อายัดตัวหน้าประตู ส่งไป ตชด.ภ.1 ตามหมายจับ สน.ชนะสงคราม ด้าน ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด เผย จะไม่มีการนำตัวเพนกวินมาร้อยเอ็ด

เมื่อเวลา 14.18 น. วันที่ 20 ต.ค.63 ที่เรือนจำธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ปล่อยตัว นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และนายณัฐชนน หรือ ณัฐ ไพโรจน์ 3 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม หลังอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จำนวน 3 คนใช้ตำแหน่งช่วยประกันตัวออกมา หลังจากที่ศาลให้ประกันตัวชั่วคราวออกมาแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้นำหมายจับ ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินในสถานการณ์ร้ายแรง ในการร่วมชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ของ นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล และ นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งสองขึ้นรถห้องขังขับพาตัวไปสอบสวน ที่ ตชด.ภ 1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยระหว่างเดินออกจากเรือนจำ รุ้งและเพนกวิน ได้ชูสามนิ้วออกจากเรือนจำ โดยตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งสองเพื่อพาไปทำการสอบสวน ก่อนที่จะส่งฟ้องศาลแขวงดุสิต ในวันที่ 21 ต.ค. ต่อไป ส่วน นายณัฐชนน เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ปล่อยตัวหลังจากที่รถควบคุมตัวรุ้งและเพนกวินออกไปแล้ว โดยณัฐชนน ได้ชูสามนิ้วและเดินออกจากเรือนจำ โดยมีคุณพ่อและคุณแม่มารอรับ

นายณัฐชนน กล่าวว่า ทำไมผมถึงแต่งตัวแบบนี้ออกมา เพราะตอนถูกจับกุมผมอยู่ในชุดนี้ ผมเข้ามายังไงก็ออกมาแบบนั้น โดยตราบใดที่เพื่อนผมยังสู้ผมก็ยังสู้ครับ ส่วนข้างในเรือนจำเป็นพี่น้องเรา เขาถูกกดขี่ บางคนไม่ได้รับความยุติธรรม ถูกใส่ร้ายจากกฎหมาย ซึ่งเมื่อข้างในเขารู้พอรู้ว่าเป็นนักโทษคดีทางการเมืองที่เราออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย คนที่อยู่ข้างในมองเราเป็นลูกเป็นหลาน และให้การดูแลอย่างดี และก่อนจะออกมา ทุกคนข้างในให้กำลังใจด้วยการชู 3 นิ้ว

"ตอนที่อยู่ข้างใน พวกตนไม่ได้เจอกันเลย จะเจอกันก็ตอนทนายมาหาจึงจะได้เจอกัน เพราะนักโทษคดีทางการเมือง เขาจะจับแยกกัน โดยรุ้งกับเพนกวิน พูดคุยกันว่าเราพวกเรามีกำลังใจที่ดีมาก และการกระทำของเจ้าหน้าที่ ถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญ ที่รัฐใช้อำนาจที่ไม่ชอบกับนักเคลื่อนไหวทางการเมือง สิ่งที่เขาโดน คือเป็นการต่อสู้กับทรราช และทรราชก็ใช้กฎหมายที่ไม่ชอบกับเรา โดยผู้ที่ออกมาร่วมชุมนุมนั้นสามารถทำได้อย่างอิสระ" 1 ใน 3 แกนนำที่ถูกปล่อยตัว กล่าว

นายณัฐชนน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องที่จะมีการเปิดการประชุมสมัยวิสามัญนั้น ก็ถือว่าการชุมนุมของเราใกล้ได้รับชัยชนะแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องที่เราเรียกร้องกันมาทั้งสามข้อ ยังคงยืนหยัดเช่นเดิม เพื่อให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังขอเรียกร้องให้เลิกใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม และขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำหรือบุคคลใดก็ตามที่ถูกจับกุม โดยการปล่อยตัวในครั้งนี้ศาลให้การปล่อยตัวแบบไม่มีเงื่อนไข ถ้าหากมีการชุมนุมอีกผมก็จะไป ผมไม่สามารถทิ้งมวลชน ทิ้งเพื่อนเรา หรือผู้ร่วมขบวนการได้ ถ้ามีโอกาสหากมีชุมนุมผมจะไป

ด้าน พ.ต.อ. ดร.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด กล่าวถึงกรณีการอายัดตัว เพนกวิน หลังจากศาลธัญบุรีอนุมัติการปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 19 ตุลาคม 2563 หลังจากทาง สถานีตำรวจภูธรเมืองร้อยเอ็ด ทราบข่าว ได้ส่งตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสารวัตร 3 นายคือ พ.ต.ท.นรินทร์ นามบ้านค้อ พ.ต.ท.อดุลย์ จุดสี และ พ.ต.ท.ศราวุฒิ โยชน์เมืองไพร เดินทางไปที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อบันทึกปากคำแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาตามที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาเมื่อคราวเดินทางมาปราศรัยที่ร้อยเอ็ดตามที่มีการแจ้งความและอายัดตัวไว้

ส่วนการดำเนินการกับผู้ต้องหาในคดี คงจะไม่มีการนำตัวมาที่จังหวัดร้อยเอ็ด ทั้งนี้เนื่องจากผู้ต้องหามีการแจ้งข้อหาและอายัดตัวอยู่หลายจังหวัด ซึ่งหลังจากไปแสดงตัว บันทึกปากคำ แจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาตามที่อายัดตัวแล้ว พนักงานสอบสวนจะไม่มีการนำตัวเพนกวินกลับที่จังหวัดร้อยเอ็ด โดยจะให้สถานีตำรวจอื่นที่มีการแจ้งอายัดตัวไว้รับตัวต่อไป ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่าจังหวัดไหน เนื่องจากเท่าที่ทราบมีหลายจังหวัดที่ยื่นขออายัดตัวไว้เช่นกัน ซึ่งทุกอย่างเป็นอำนาจตัดสินใจของศาลธัญบุรี ที่จะเป็นผู้ดำเนินการต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวชุมนุมวันนี้ปล่อยตัวแกนนำณัฐชนน ไพโรจน์เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์รุ้ง ปนัสยาเรือนจำธัญบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 17:50 น.